Blogger là nghề gì ? 13 lĩnh vực blogger nổi tiếng hiện nay

Blogger là nghề gì?

Blogger là gì?

Blogger (người viết blog) là từ để chỉ những người chuyên viết blog.
Blog (hay gọi là weblog) là một dạng của website, tồn tại dưới dạng nhật ký trực tuyến.  Bản chất của Blog là một website thông tin riêng với cách trình bày các bài viết mới nhất được đưa lên đầu.
Hiểu đơn giản, blog là một nhật ký mạng.

Blogger thường là ai?

Các blogger được xem là những công dân điện tử của một xã hội điện tử.
Người viết blog có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định, viết về những điều họ thích. Họ chia sẻ những câu chuyện hay những kiến thức sẵn có lên trên website hoặc mạng xã hội để có thể tiếp cận đến mọi người.
Trở thành blogger để quảng bá cho bản thân mình cũng là sự lựa chọn của nhiều công ty và cá nhân.
Tác phẩm của blogger là các entry.

13 lĩnh vực blogger nổi tiếng hiện nay:

1. Travel Blogger
2. Thủ thuật blog, website, WordPress
3. Chia sẻ kiến thức Hosting/ Domain
4. Chia sẻ kiến thức về công nghệ
5. Kiến thức kiếm tiền online/ kiếm tiền offline
6. Beauty Blogger
7. Kiến thức sức khỏe
8. Tình yêu và cuộc sống
9. Chia sẻ mã giảm giá và tin khuyến mãi
10. Fashion Blogger
11. Blog nhà ở, nội thất
12. Blog phượt, du lịch
13. Review sách, truyện

Một blog có cấu trúc như thế nào?

Blog thường có giao diện rất dễ sử dụng, phần lớn đều có các phần :

  • Phần 1: 1 logo và menu ở trên cùng
  • Phần 2: 1 phần lớn dành cho nội dung chính
  • Phần 3: 1 phần (bên trái hoặc phải) chứa các bài viết liên quan, bài viết được quan tâm nhiều, banner quảng cáo mà chủ blog đặt, hoặc form email để người dùng subscribe. Phần này còn được gọi là widget.
  • Phần 4: 1 phần footer (chân website) với vài dòng giới thiệu hoặc các liên kết quan trọng.
  • Phần 5: Những nội dung khác
Trang Blog Thiết Kế Web Số 1

Trang Blog Thiết Kế Web Số 1

Thế nào là một blogger chuyên nghiệp?

Thực sự không có bất cứ tiêu chuẩn chính thức cho một “blogger chuyên nghiệp”. Tuy nhiên, có những tiêu chuẩn nhất định mà blogger chuyên nghiệp cần có như:

  • Các blogger phải là người biết viết theo cách sáng tạo, không chỉ sao chép.
  • Biết sử dụng các công cụ và dịch vụ mạng hỗ trợ cho hoạt động của mình.
  • Biết và thường giao tiếp với các cư dân mạng khác qua các phương tiện mạng.[1]
  • Thường xuyên đọc blog (blogging).

Những yếu tố để trở thành một blogger

Yêu thích công việc viết lách

Điểm nổi bật của blogger là viết lên website, mạng xã hội. Do đó, đam mê công việc viết lách, sẵn sàng chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm, quan điểm là những “điều kiện cần” ở mỗi người nếu muốn trở thành một blogger.  Bên cạnh khả năng viết tốt, bạn cũng cần có phong cách viết riêng với dấu ấn cá nhân đặc biệt khiến người đọc ấn tượng và nhớ lâu.
Nếu bạn là người có khiếu viết văn, công việc này sẽ khá suôn sẻ. Ngược lại, con đường trở thành một blogger sẽ cực kì khó khăn khi bạn phải ngồi vật vã với câu chữ, suy nghĩ ý tưởng, tìm từ ngữ phù hợp, …

Có kiến thức nhiều về mảng mà mình muốn viết

Công việc của blogger là viết blog dựa trên việc chia sẻ, thể hiện cái nhìn, quan điểm của mình về chủ đề bài viết.  Muốn thu hút người đọc, bài viết của bạn phải chất lượng. Để có một bài viết chất lượng, người viết cần có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực đó.
Một bài viết với nhiều lỗ hổng kiến thức, từ dùng sai chuyên môn, không có tính chất xây dựng, … chắc chắn sẽ không lưu lại lâu trong trí nhớ độc giả.

Có tinh thần cầu thị, ham học hỏi

Không ai sinh ra đã giỏi, đã có kiến thức sâu rộng. Tất cả đều cần có quá trình hình thành và phát triển. Nếu hiện tại, kiến thức bạn còn hạn chế thì đừng vội nản chí nhé! Cứ cố gắng trau dồi mỗi ngày, chủ động học hỏi mỗi ngày, bạn sẽ làm giàu tri thức của mình. Đừng quên chia sẻ lên blog nhé, vì chắc chắn sẽ có người khác cần những bài viết của bạn.

Hiểu tổng quan về website

Ngày nay, mạng xã hội bùng nổi, bạn có nhiều “đất” để dụng võ “blog” như Facebook cá nhân, Fanpage, … Tuy nhiên, thực sự mang tính chuyên nghiệp và lâu dài, website chính là “mảnh đất” màu mỡ mà bạn đừng nên bỏ qua. Với ưu điểm nổi bật là tạo không gian riêng biệt, có thể viết hoặc tìm kiếm nhiều bài dễ dàng, website sẽ cực kì phù hợp để bạn phát triển và kiếm tiền bằng blog của mình.
Để vận hành website, kiến thức tổng quan về cách chạy, sử dụng, quản lý bài viết trên website, … là những kiến thức nền tảng bạn cần trang bị cho mình.

Kiếm tiền từ blog như thế nào?

Nhiều blogger có trong tay trên dưới 10 blog. Sở hữu một trang blog riêng có khả năng đăng tải các dịch vụ quảng cáo chính là một trong các hình thức kiếm tiền online mà nhiều blogger hiện nay đang áp dụng.
Qua thời gian, nó trở thành một nghề nghiệp có thể tạo thu nhập thụ động và hái ra rất nhiều tiền. Một số cách kiếm tiền phổ biến trên blog như đặt quảng cáo (adsense), tiếp thị liên kết (affiliate), bán sản phẩm cá nhân…

Kiếm tiền từ blog như thế nào?

Kiếm tiền từ blog như thế nào?

Kiếm tiền với affiliate marketing

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là cách kiếm tiền khá phổ biến với các bạn chưa có vốn đầu tư.
Thực chất đây là phương pháp bạn dùng blog của mình để quảng bá sản phẩm của người khác nhằm có được hoa hồng. Không phải bỏ bất cứ khoản tiền vốn hay lo lắng về vận chuyển, bạn chỉ cần lấy liên kết (link) từ nhà cung cấp và đi quảng cáo đến những người có nhu cầu. Nếu họ nhấp vào liên kết của bạn và mua hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng của sản phẩm đó.

Kiếm tiền với quảng cáo PPC

Nếu như trang blog của bạn thu hút nhiều lượt truy cập, bạn có thể đăng ký với bên thứ ba như: Google adsense, Media.net hay Facebook Audience Network giúp người làm blog, website có thể kiếm tiền với Instant articles.
Bạn có thể chèn quảng cáo ở bất kỳ đâu trên trang của mình, chỉ cần có người xem là sẽ có tiền. Nếu có người click vào đó và mua hàng, bạn sẽ được thêm hoa hồng.

Bán sản phẩm/ Dịch vụ riêng

Thông thường, để truyền thông cho một sản phẩm, chúng ta hay lựa chọn các phương án quảng cáo như: Quảng cáo Facebook , Quảng cáo Google, Post lên Facebook cá nhân, group, Zalo, Instagram, … Tuy nhiên, các cách này khó giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng cần thiết.
Nếu bạn có sản phẩm/dịch vụ riêng, hình thức kết hợp blog và SEO là cách triển khai quảng cáo an toàn, lâu dài mà tiết kiệm bạn nên lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng quảng cáo  trực tiếp các sản phẩm/ dịch vụ của mình thông qua blog của chính mình. Phương thức này sẽ bền vững hơn các hình thức chạy quảng cáo khác nhưng sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn rất nhiều và đảm bảo an toàn, đi đường dài cho việc kinh doanh sản phẩm của các blogger.

Rộng mở cơ hội hợp tác

Lượng truy cập (traffic) của blog bạn lớn sẽ mang lại cơ hội lớn với vô số lời mời hợp tác. Những doanh nghiệp sẵn sàng chi trả chi phí để bạn có thể mang lại lợi ích truyền thông và quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ của họ. Một bài post đăng lên blog hay thậm chí là banner quảng cáo, tất cả đều có thể mang đến cho bạn những cơ hội hợp tác làm ăn lớn.
Chúc bạn sớm trở thành blogger chuyên nghiệp!
Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Thiết Kế Web Số 1 để được tư vấn chi tiết.

Hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365,  Thiết Kế Web Số 1 tự tin cung cấp dịch vụ tên miền , hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.
Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Thiết Kế Web Số 1 đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

  • Website: