Blog là gì? Cách tạo blog cá nhân miễn phí

Bạn đã từng nghe qua về Blog? Vậy blog là gì? Blog có gì “hot” mà rất nhiều người lại đi viết blog? Làm sao để tạo blog miễn phí? Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Tổng quan về Blog

Blog là gì?

Hiểu một cách đơn giản, blog là một cuốn nhật ký cá nhân để bạn có thể chia sẻ mọi thứ lên đó. Từ những câu chuyện trong cuộc sống hằng ngày của bạn, cho đến công việc và thậm chí là quan hệ tình cảm của bạn. Bạn đăng công khai, mọi người có thể tìm thấy để đọc, để hòa mình vào cuộc sống của bạn. Chung quy lại blog là một nơi rất tuyệt vời để chia sẻ.

Blog là phiên bản rút gọn của weblog, là một trang tạp chí đăng nhiều thông tin, bài viết khác nhau. Một blog có thể là từ một cá nhân cũng có thể là từ một tập thể những cá nhân viết những chủ đề khác nhau. Và bài viết bạn đang đọc cũng đang nằm trên một blog đấy!

Blog được tạo ra với mục đích gì?

Có rất nhiều mục đích để người ta viết một blog. Ví dụ, bạn đã ấp ủ một ý tưởng về quyển tiểu thuyết nào đó chẳng hạn, bạn cũng có thể viết ra và đăng lên cho người khác đọc. Bạn thấy cuộc sống cá nhân của mình thú vị và muốn chia sẻ với người khác? Bạn cũng có thể viết và đăng lên.

Phần lớn mục đích viết blog của các tác giả không phải là về kinh tế, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp, các tác giả viết blog để kiếm tiền.

Với các doanh nghiệp, blog là một cách để giữ liên lạc với khách hàng của mình, cũng như tạo ra những khách hàng tiềm năng mới.

Làm sao để kiếm tiền từ blog?

Bài viết sẽ có nội dung thiên về cách tạo blog. Nếu bạn muốn kiếm tiền với blog, bạn có thể tham khảo bài viết này: Viết blog kiếm tiền online đơn giản trong 7 bước.

Blog có gì khác với website?

Nnhiều người suy nghĩ rằng blog không khác gì so với website, vậy suy nghĩ này có đúng hay không? Ở thời điểm hiện tại, việc phân biệt blog với website trở nên khá phức tạp. Vì có nhiều doanh nghiệp tích hợp thẳng blog vào website, và họ thường xuyên cập nhật tin tức lên đó.

Điểm khác biệt rõ ràng nhất có thể kể đến giữa blog và website là tần suất cập nhật.

Thông thường website sẽ là nội dung tĩnh giới thiệu về doanh nghiệp, các thông tin liên hệ, các sản phẩm của họ… Và website sẽ hiếm khi được cập nhật các thông tin mới.

Còn blog có tần suất lên bài thường xuyên. Tuỳ vào mỗi người, tùy vào mục đích, tần suất lên bài trên blog sẽ là hằng ngày, hằng tuần hay hằng tháng.

Bạn muốn bắt đầu với việc viết blog và chia sẻ những thứ hằng ngày xung quanh bạn? Vậy, Thiết Kế Web Số 1 sẽ giới thiệu ngay đến bạn 3 cách tạo blog miễn phí mà không tốn một xu nào!

3 cách tạo blog miễn phí

Tạo blog miễn phí với Blogger (Blogspot)

Blogger là một trang tuyệt vời để bắt đầu làm blog!

Blogger là gì?

Blogspot nay với tên gọi mới là Blogger, là một nền tảng miễn phí để bạn có thể chia sẻ câu chuyện của bạn với thế giới. Khoảng vào đầu những năm 2000, viết blog thoái trào, sau đó nền tảng Blogspot được Google mua lại vào năm 2003. Và tất nhiên, viết blog lại nở rộ cho đến tận ngày nay.

Bạn chỉ cần có tài khoản của Google => truy cập vào trang Blogger => liên kết tài khoản => tạo cho mình một blog miễn phí.

Tạo tài khoản và bắt đầu làm blog với Blogger!

Ưu điểm và nhược điểm của Blogger

Những ưu điểm nổi trội:

 • Được Google hậu thuẫn, bạn chỉ cần tìm chữ blog hoặc blogger, trang Blogger sẽ hiện ra trước mắt bạn.
 • Giao diện đơn giản và dễ dàng sử dụng, WordPress sẽ cung cấp sự tuỳ biến mạnh mẽ, tuy nhiên thế mạnh của Blogger là sự đơn giản.
 • Tích hợp sẵn Google AdSense, còn gì bằng một trang blog đã miễn phí còn được cung cấp thêm công cụ kiếm tiền đúng không!
 • Tạo blog miễn phí, tên miền miễn phí dạng tenmiencuaban.blogspot.com, 15gb dung lượng sử dụng chung với tất cả dịch vụ của Google.
 • Có giao diện tiếng Việt thân thiện.

Nhược điểm:

Phải nói rằng nền tảng này rất ít nhược điểm, tuy nhiên vẫn có một vài điểm phải kể đến:

 • Rất khó để điều chỉnh sâu các tính năng.
 • Phải mua giao diện mới, giao diện mặc định khá xấu.
 • Giao diện được bán ra rất ít.
 • Phải đạt đủ tiêu chí của Google mới được liên kết kiếm tiền bằng Google AdSense. Bạn có thể xem chính sách của họ ở đây.

Tạo blog miễn phí với WordPress.com

Đây là một nền tảng tuỳ biến trong phạm vi, nếu bạn viết blog thông thường không phải để kiếm tiền, WordPress.com có thể là một lựa chọn.

WordPress.com là gì?

Là một nền tảng CMS cực kì phổ biến, có đến hơn 41% trang web trên thế giới sử dụng nền tảng này. Tuy nhiên, bạn nên phân biệt rõ giữa WordPress.com và WordPress.org nhé.

Để tạo tài khoản và sử dụng, bạn có thể tham khảo ngay bài viết chuyên về WordPress.com tại đây.

Tạo tài khoản và bắt đầu làm blog với WordPress.com!

Ưu điểm và nhược điểm của WordPress.com

Ưu điểm:

 • WordPress.com có phiên bản miễn phí.
 • Với 3gb dung lượng, tên miền miễn phí hơi xấu (có vẫn tốt hơn) và công cụ WordPress miễn phí.
 • Bạn có thể nâng cấp gói bất cứ lúc nào.
 • Giao diện lợi và dễ dàng sử dụng.
 • Rất nhiều theme miễn phí.

Nhược điểm:

 • Có tên miền cực kỳ xấu, ví dụ tên miền miễn phí của bạn sẽ trông như thế này: truyenlienquan727320502.wordpress.com.
 • Phải nâng cấp đến gói business mới có thể tùy biến plugin.
 • Giá theme rất đắt.
 • Hoàn toàn không thể kiếm tiền và SEO với phiên bản miễn phí.
 • Không hỗ trợ tiếng Việt ở phiên bản WordPress.com.

Tạo blog miễn phí với Wix.com

Wix.com là một công cụ tạo web miễn phí cực kì đẹp.

Wix.com là gì?

Wix.com được thành lập từ 2006, và hiện tại Wix đã có hơn 110 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ của Wix ! Một trong những điểm đáng chú ý và nổi bật nhất của Wix chính là bộ công cụ xây dựng blog thậm chí là website chỉ với những thao tác kéo thả đơn giản.

Bạn có thể sử dụng Wix chỉ với một vài thao tác tạo tài khoản tại wix.com => xác nhận email => xây dựng blog miễn phí.

Đánh giá về mặt thương mại, Wix.com và WordPress.com rất giống nhau, đều có bản miễn phí và mời gọi người dùng nâng cấp. Tuy nhiên, Wix.com mạnh mẽ hơn vì bộ công cụ kéo thả đẹp và dễ dàng của họ.

Tạo tài khoản và bắt đầu làm blog với Wix.com!

Ưu điểm và nhược điểm của Wix.com

Ưu điểm:

 • Bộ công cụ kéo thả thiết kế website đơn giản giúp bạn biến trang blog của mình trở nên lộng lẫy.
 • Hỗ trợ tùy biến tối đa dù bạn sử dụng gói miễn phí.
 • Tên miền và lưu trữ miễn phí. Tên miền miễn phí sẽ có dạng như sau: lamtitank.wixsite.com/my-site.
 • Wix.com cực kì chú trọng đến yếu tố tốc độ tải trang.
 • Hàng trăm mẫu giao diện đẹp và miễn phí.

Nhược điểm:

 • Trang sẽ có một banner to đúng ngay đầu trang quảng cáo Wix. Để loại banner đó đi, bạn sẽ phải trả phí gói.
 • Gói hosting có dung lượng thấp, giá lại cao.
 • Không thể kiếm tiền ở phiên bản miễn phí.
 • Hạn chế một số dịch vụ như liên kết tên miền, phải tốn phí mua gói.

Một số cách tạo blog miễn phí khác

Một số trang khác để bạn có thể tạo một blog miễn phí như:

 • Medium: Trang này chuyên về blog kiến thức, tại đây bạn cũng sẽ tìm được vô số điều thú vị, bạn cũng có thể tạo blog miễn phí với tên miền như sau: maitruclam.medium.com. Tuy nhiên bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều thứ, nội dung không được chứa quảng cáo, không thể kiếm tiền.
 • LinkedIn vừa là một trang “mạng xã hội việc làm”, nhưng bạn cũng có thể bắt đầu một blog của bạn ngay tại đây. Tên miền sẽ có dạng: www.linkedin.com/in/maitruclam/.

Bạn cũng có thể tham khảo một số trang khác như:

Các bạn đánh giá như thế nào về 3 cách tạo blog miễn phí trên? Theo quan điểm và sự trải nghiệm của người viết, Blogger chính là điều bạn đang cần nếu như bạn đang tìm một nơi để viết blog miễn phí. Tuy nhiên, đánh giá sâu hơn sẽ còn tùy thuộc vào cảm nhận của bạn nữa. Thiết Kế Web Số 1 chúc bạn sẽ thành công với con đường viết blog của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Chi phí tối thiểu phải bỏ ra khi làm blog là bao nhiêu?

Ít nhất bạn vẫn phải có riêng cho mình một tên miền. Tên miền với đuôi .com hoặc .net cũng chỉ 200.000 ~ 400.000 tuỳ vào nhà cung cấp, tên miền sẽ thể hiện thương hiệu và cá tính riêng của bạn.

Nền tảng nào phù hợp để xây dựng một blog chuyên nghiệp?

Theo kinh nghiệm của người viết bài này, bạn có thể sử dụng WordPress để làm blog của mình. Nếu bạn không biết nhiều về code, bạn vẫn có thể mua theme giúp giao diện đẹp hơn, thêm plugin để tạo ra những tính năng khác.

Cách chuyển toàn bộ nội dung từ Blogger sang WordPress?

Có rất nhiều blogger chuyển từ nền tảng Blogger sang WordPress nhằm có thể tuỳ biến nhiều hơn mà không cần phải biết về code. Để làm được điều này, trước tiên, bạn phải có trang blog bằng WordPress.

Quay lại nền tảng Blogger, bạn chọn Setting => Other => Backup Content để xuất file nội dung ra sau đó bạn chọn => Save on your computer, để file nội dung tải về máy tính của bạn.

Trở lại WordPress, từ trang Dashboard,bạn chọn Tools => Import, tìm Blogger thường sẽ nằm ngay trên đầu tiên => Install now.

Sau khi cài xong, bạn chọn Run Importer => Choose File chọn file nội dung Blogger vừa tải về => Upload file and import. Giờ đây, nội dung trên nền tảng Blogger sẽ được chuyển sang WordPress.

Tìm ý tưởng viết blog như thế nào?

Blog đơn giản là viết về những thứ trong cuộc sống cá nhân của bạn, có thể là về sở thích, những chia sẻ trong ngành chuyên môn của bạn, những câu chuyện xoay quanh cuộc sống văn phòng…