Blacklist là gì? Cách kiểm tra IP có bị blacklist và phương pháp gỡ bỏ

Nếu một ngày đẹp trời bạn không gửi mail ra được, nhất là các email gửi tới Gmail, Yahoo, Live… thì 99% là do IP của Mail Server đã bị rơi vào Blacklist. Vậy, Blacklist là gì? Cách nào để kiểm tra IP của mình có nằm trong danh sách Blacklist hay không? Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giải đáp những câu hỏi này giúp bạn nhé!

Blacklist là gì?

Blacklist (tạm dịch: danh sách đen), là danh sách bao gồm những địa chỉ IP hoặc domain bị đánh dấu là nguồn spam của các tổ chức thống kê các server gửi spam.

Hiểu đơn giản, Blacklist là tên thường gọi của các tổ chức thống kê các máy chủ gửi thư rác.

Trong SEO, Blacklist là những website hoặc domain quá lạm dụng vào việc triển khai SEO Off-page với hình thức đi Backlink spam đại trà hàng loạt (đặc biệt dùng phần mềm) nên bị Google kết tội là Spam. 

Tìm hiểu về những “tổ chức” Blacklist

Đây là tổ chức phi lợi nhuận. Họ không phụ thuộc hay chịu ảnh hưởng của bất kì cơ quan hay chính phủ nào. Các biện pháp họ hay sử dụng để bắt IP spam:

  • Nhận thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ (ISP/HP)
  • Phản hồi từ người sử dụng khi nhận quá nhiều thư rác gửi tới
  • Giăng bẫy (spam traps) bằng cách sử dụng nhiều email ngẫu nhiên. Nếu bạn gửi mail vào địa chỉ này sẽ bị đánh dấu là spam.

Các tổ chức này làm việc theo quy tắc riêng nên các nhà cung cấp dịch vụ không đánh giá cao. Thậm chí, một số tổ chức còn yêu cầu bạn phải trả phí để được gỡ spam.

Đa số các trang sẽ tự động gỡ bỏ sau một thời gian khi nhận thấy máy chủ của bạn không còn spam. Hoặc nhận được yêu cầu gỡ bỏ của bạn.

Nguyên nhân bị Blacklist

Source của bạn bị chèn mã độc

Mã độc này thường là loại virus, khi xâm nhập vào máy tính sẽ hoạt động như 1 keylogger. Đối tượng mã độc hướng đến là mật khẩu, đặc biệt là các account FTP, Cpanel, Email…

Mã độc này sẽ tìm tất cả các file có tên index.php, index.html, default.aspx, default.asp trên máy tính , sau đó, theo đường FTP đi lên host chèn vào các file sẵn có trên hosting.

Không có bản ghi MX

Đôi khi, Mail server của bạn có thể bị một số Mail Server Filter và chẳng may thay bạn bị rơi vào danh sách Blacklist.

Dùng IP động cho Mail Server

Mỗi lần Mail Server phân giải lại ra 1 IP khác nhau, dẫn đến bị xem là 1 dạng spam.

Nhiều trường hợp website/domain bị rơi vào Blacklist có thể do dùng chung server hoặc địa chỉ IP với 01 đơn vị khác được cho là đang spam.

Gửi mail đến các địa chỉ email ảo

Việc gửi email đến các địa chỉ email không có thật bị xem là 1 hành vi của spam.

Website chứa nội dung không lành mạnh

Một trong những nguyên nhân lớn và thực sự ảnh hưởng rất mạnh đến việc bạn bị liệt vào danh sách Blacklist chính là website chứa nội dung không lành mạnh hoặc các nội dung không được phép hoạt động rộng rãi.

Cách kiểm tra IP có bị Blacklist và phương pháp gỡ bỏ

Cách kiểm tra IP có bị Blacklist hay không

Để chắc chắn IP server mail của mình không nằm trong Blacklist, bạn có thể check thông tin ở một trong các trang sau:

Bạn thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Bạn nhập thông tin IP server mail, hệ thống sẽ tự check cho bạn.

Bước 2: Nếu hiện lên biểu tượng màu đỏ “LISTED” chứng tỏ IP của bạn đã bị rơi vào Blacklist. Bạn chọn Detail để xem hướng dẫn chi tiết về nguyên nhân bị và hướng dẫn để gỡ IP ra khỏi Blacklist.

Bước 3: Sau đó, bạn chỉ cần click vào phần màu đỏ đó để tìm phương án giải quyết vấn đề của mình. 

Phương pháp gỡ bỏ IP

Bạn phải đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn các vấn đề máy chủ của mình trước khi tiến hành yêu cầu tháo gỡ IP server mail ra khỏi Blacklist. Đơn giản vì một khi máy chủ của bạn vẫn còn phát tán thư rác, Blacklist sẽ không bao giờ tháo gỡ IP cho bạn:

Blacklist sẵn sàng giam IP của bạn vĩnh viễn nếu server mail tái diễn phát tán thư rác nhiều lần.

Hầu hết các ISP/HP không chấp nhận đổi đổi IP vì IP đang nằm trong Blacklist.

Nhận diện Blacklist phổ biến

Sau đây, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ liệt kê một số website sẽ đánh giá và liệt các website vào Blacklist của họ. Điều khiến những danh sách này thực sự ảnh hưởng là do có rất nhiều đơn vị sử dụng danh sách của họ để cấm IP sử dụng dịch vụ của họ.

UCE Protect Network

Link: http://www.uceprotect.net/en/rblcheck.php

Blacklist này không cho phép bạn gỡ IP.

Nếu bạn dính ở Level-1-2: bình tĩnh xem kết quả để biết bị rơi vào Blacklist thời gian nào, sau 7 ngày nó sẽ tự xóa.

Nếu bạn dính ở Level-3 : chỉ có nhà cung cấp dịch vụ IP/DataCenter mới gỡ ra được. Nhưng thường thì chỉ có IP Dynamic, ADSL mới rơi vào Level 3.

The Barracuda Reputation Block List

Bước 1: Truy cập đường link http://barracudacentral.org/rbl/removal-request

Bước 2: Bạn điền các thông tin và gửi. Yêu cầu sẽ được kiểm tra và xử lý trong vòng 12 giờ.

Bạn nên xem kĩ thời điểm bị dính Blacklist. Thông thường, sau 7 ngày nếu nhận thấy server mail của bạn không còn gửi thư rác, The Barracuda Reputation Block List sẽ tự gỡ IP của bạn ra khỏi danh sách.

Ngoài ra, chúng ta còn có Spamhaus: http://www.spamhaus.org/lookup.lasso

Phương pháp ngăn chặn phát tán thư rác

Sử dụng IP “sạch”

Để đảm bảo tiến độ công việc, trong thời gian bị các tổ chức Blacklist liệt IP vào danh sách đen, bạn có thể sử dụng thêm một IP (không bị liệt vào Blacklist) để có thể gửi mail. 

Thay đổi mật khẩu của toàn bộ các tài khoản email, độ phức tạp cao hơn. 

Rà soát lại toàn bộ mã nguồn bằng một số công cụ quét mã độc.

Một số nhà cung cấp như AWS hoặc Alibaba Cloud sẽ cung cấp sẵn dịch vụ IP cho người dùng có nhu cầu. Nhưng giá của những địa chỉ này tương đối đắt, bạn có thể tham khảo những nhà cung cấp trong nước để có mức giá hợp lý hơn.

Giải pháp Email Relay

Giải pháp này sẽ chuyển toàn bộ email gửi ra sang một server mail khác. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ bạn điều này với nguồn IP sạch và kỹ thuật monitor tốt.

Tùy vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm hiểu kĩ hơn để chọn một phương thức thích hợp với mình.để được giải quyết được vấn đề của mình nhé!

Nếu bạn không có thời gian và mong muốn giải quyết sự cố rơi vào danh sách Blacklist với tốc độ nhanh cùng giá cả phải chăng, đội ngũ của Thiết Kế Web Số 1Group sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7/365 để tìm ra được một giải pháp tốt nhất đấy!

Đến đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Blacklist là gì cũng như cách kiểm tra và phương án để giải quyết khi IP của bạn rơi vào Blacklist rồi đấy! Thiết Kế Web Số 1Group hi vọng những kiến thức này có thể giúp bạn tốt nhất trong công việc của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Blacklist

Có nên sử dụng VPN để xem Netflix hay không?

Câu trả lời sẽ còn tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VPN cho bạn và danh sách địa chỉ IP của nhà cung cấp đó có bị người dùng lạm dụng để làm việc xấu hay không. Hiện tại, những VPN “xịn” như NordVPN, ExpressVPN,… đã có rất nhiều IP bị dính Blacklist khiến Netflix chặn rất nhiều địa chỉ của các nhà cung cấp này.

Nên sử dụng dịch vụ giải quyết Blacklist hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn và nhà cung cấp dịch vụ bạn đang muốn sử dụng. Bạn nên tham khảo nhiều nguồn, nhiều đánh giá của những người đã từng sử dụng cũng như mức độ uy tín của nhà cung cấp dịch vụ đó nếu bạn không muốn bị “tiền mất tật man”.

Cách chặn IP sử dụng dịch vụ trên website của bạn ra sao?

Nếu bạn muốn tạo một danh sách Blacklist riêng cho dịch vụ của mình và bạn đang sử dụng cPanel, bài viết Chặn địa chỉ IP với IP Blocker của Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy!

Nên tìm hiểu về Blacklist của Google ở đâu?

Để tránh bị dính vào danh sách Blacklist của Google và của những đơn vị khác, bạn nên tìm hiểu về Google Safe BrowsingWhere malware originates của Google nhé!