Big Data là gì? Tổng quan về Big Data

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp chạy đua theo công cuộc phát triển công nghệ hóa, thực hiện các bước chuyển mình thông qua phương thức chuyển đổi số doanh nghiệp. Thiết Kế Web Số 1 sẽ giới thiệu đến bạn về Big Data, một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thời buổi công nghệ hiện nay.

Giới thiệu về Big Data

Big Data là gì?

Big Data là đề cập đến dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc phức tạp, với lượng dữ liệu khổng lồ được tạo và truyền nhanh chóng từ nhiều nguồn khác nhau. Big Data còn được định nghĩa là “ba chữ V”, các thuộc tính tạo nên chính là:

  • Volume (Khối lượng): Lượng dữ liệu khổng lồ đang được lưu trữ.
  • Velocity (Tốc độ): Tốc độ cực nhanh mà tại đó các luồng dữ liệu phải được xử lý và phân tích.
  • Variety (Đa dạng): Các nguồn và hình thức khác nhau mà dữ liệu được thu thập, chẳng hạn như số, văn bản, hình ảnh, video, âm thanh.

Các công cụ xử lý dữ liệu truyền thống không đủ công năng để xử lý các dữ liệu lớn và phức tạp này. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của một loạt các giải pháp kiến trúc và phần mềm dữ liệu lớn chuyên dụng ra đời.

Các định dạng dữ liệu thường được sử dụng

  • Dữ liệu không cấu trúc: Dữ liệu bao gồm thông tin không có tổ chức và không thuộc mô hình hoặc định dạng được xác định từ trước, dữ liệu thu thập từ các nguồn truyền thông xã hội, giúp các doanh nghiệp thu thập thông tin về nhu cầu khách hàng.
  • Dữ liệu có cấu trúc: Dữ liệu bao gồm các thông tin đã được tổ chức quản lý trong cơ sở dữ liệu và bảng tính, thường là các con số trong tự nhiên.
  • Dữ liệu bán cấu trúc: Dữ liệu được tổ chức theo một định dạng không cố định

Cách thức hoạt động của Big Data

Big Data có thể thu thập từ các bình luận được chia sẻ công khai trên mạng xã hội và các trang web, thu thập từ các thiết bị điện tử và ứng dụng cá nhân thông qua bảng câu hỏi hoặc thông qua mua sản phẩm và đăng ký điện tử.

Sự hiện diện của các cảm biến và các đầu vào khác trong thiết bị thông minh cho phép thu thập dữ liệu trên nhiều trường hợp và trong mọi hoàn cảnh.

Big Data thường được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu máy tính và phân tích bằng phần mềm được thiết kế đặc biệt để xử lý các tập dữ liệu lớn và phức tạp.

Big Data được xử lý như thế nào?

  • Xử lý hàng loạt: Thường được sử dụng nếu bạn lo ngại về khối lượng và sự đa dạng của dữ liệu. Trước tiên, lưu trữ tất cả dữ liệu cần thiết và thực hiện xử lý chung một lần (điều này dẫn đến độ trễ cao).
  • Xử lý luồng: Thường được sử dụng nếu bạn quan tâm đến thời gian phản hồi nhanh. Các dữ liệu sẽ được xử lý ngay khi nhận được (độ trễ thấp).

Ứng dụng Big Data

Các trường hợp sử dụng Big Data

Phát triển sản phẩm

Các công ty như Netflix và Procter & Gamble sử dụng Big Data để dự đoán nhu cầu khách hàng.

Họ xây dựng mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ bằng cách phân loại các thuộc tính chính của các sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá khứ và hiện tại, đồng thời mô hình hóa mối quan hệ giữa các thuộc tính đó.

Ngoài ra, Big Data còn sử dụng phân tích các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội, thị trường để lập kế hoạch sản xuất và bán hàng hiệu quả.

Trải nghiệm khách hàng

Big Data cho phép thu thập dữ liệu từ mạng xã hội, lượt truy cập web, nhật ký cuộc gọi và các nguồn khác để cải thiện trải nghiệm tương tác và tối đa hóa giá trị được cung cấp.

Thực hiện các chương trình khuyến mãi cho khách hàng, giảm bớt sự rời bỏ của khách hàng và xử lý các vấn đề một cách chủ động.

Máy học

Máy học đang là chủ đề nổi bật nhất hiện nay, Big Data là một trong những vấn đề chính. Hiện nay, có thể dạy máy móc thay vì lập trình chúng, sự sẵn có của Big Data đào tạo các mô hình máy học đã trở nên khả thi hơn.

Bảo trì dự đoán

Các yếu tố dự đoán có thể nằm sâu trong dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc. Bằng cách sử dụng Big Data phân tích những dấu hiệu về các vấn đề tiềm ẩn trước khi xảy ra sự cố, từ đó tổ chức triển khai bảo trì hiệu quả hơn về chi phí và thời gian.

Hiệu quả hoạt động

Với Big Data, có thể phân tích và đánh giá hoạt động sản xuất, các yếu tố khác để giảm tình trạng ngừng hoạt động và dự đoán nhu cầu trong tương lai.

Big Data có thể được sử dụng để cải thiện việc ra quyết định phù hợp cho nhu cầu thị trường trong những thời điểm khác nhau.

Thúc đẩy sự đổi mới

Big Data có thể đổi mới bằng cách nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau giữa con người, tổ chức, thực thể và quy trình, sau đó định hướng về cách sử dụng những thông tin chi tiết đó.

Sử dụng thông tin chi tiết về dữ liệu để cải thiện các quyết định về cân nhắc tài chính và lập kế hoạch.Xem xét xu hướng và những gì khách hàng cần cung cấp cho các sản phẩm và dịch vụ mới.

Một số lĩnh vực thường sử dụng Big Data

Y học

Các bệnh viện, nhà nghiên cứu và các công ty dược phẩm áp dụng các giải pháp Big Data để cải thiện và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Với quyền truy cập vào lượng Big Data về bệnh nhân và người dân, y học đang tăng cường các phương pháp điều trị, thực hiện nghiên cứu hiệu quả hơn về các bệnh như ung thư và Alzheimer.

Phát minh ra các loại thuốc mới và có được những hiểu biết quan trọng về mô hình sức khỏe của người dân

Nông nghiệp

Từ hạt giống có thể dự đoán năng suất cây trồng với độ chính xác cao, Big Data và các công cụ tự động hóa đang từng bước nâng cao hiệu quả ngành nông nghiệp.

Các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học trên thế giới sử dụng Big Data để giải quyết nạn đói và suy dinh dưỡng.

Với các nhóm dữ liệu mở toàn cầu về Nông nghiệp và Dinh dưỡng (GODAN) thúc đẩy quyền truy cập mở, không hạn chế vào dữ liệu nông nghiệp và dinh dưỡng toàn cầu. Một số cải tiến đang được thực hiện trong công cuộc chấm dứt nạn đói trên thế giới.

Truyền thông và giải trí

Nếu bạn đã từng sử dụng Netflix hay bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào khác cung cấp các đề xuất, bạn đã được chứng kiến nơi Big Data hoạt động.

Các công ty truyền thông phân tích thói quen đọc, xem và nghe của công chúng để xây dựng trải nghiệm cá nhân.

Netflix thậm chí còn sử dụng dữ liệu về đồ họa. tiêu đề và màu sắc để đưa ra quyết định về sở thích của khách hàng.

Tài chính

Các ngành tài chính và bảo hiểm sử dụng Big Data để phân tích dự đoán để phát hiện các trường hợp gian lận, đánh giá rủi ro, xếp hạng tín dụng, dịch vụ môi giới và công nghệ blockchain.

Các tổ chức tài chính cũng đang sử dụng Big Data để tăng cường hỗ trợ bảo mật không gian mạng và cá nhân hóa các quyết định tài chính cho khách hàng.

Big Data giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của tất cả mọi lĩnh vực, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của quốc gia nói riêng và toàn thế giới nói chung. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết, Thiết Kế Web Số 1 mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích phần nào cho bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về Big Data

Big Data có được dùng trong lĩnh vực giáo dục không?

Có. Big Data sử dụng trong giáo dục để quản lý dữ liệu thông tin học sinh, các giáo trình dạy học,…Ngoài ra Big Data còn được sử dụng trong các lĩnh vực tiếp thị quảng cáo, kinh doanh, thể thao, thương mại điện tử,…

Sử dụng công cụ nào để phân tích Big Data?

Để phân tích Big Data, có thể sử dụng các loại công cụ phân tích khác nhau như truy vấn SQL, Data Mining, Data Visualization, Text Analytics, AI,… Bạn phải xác định được nhu cầu phân tích của mình để lựa chọn công cụ phân tích phù hợp.

Có nên thuê chuyên gia sử dụng Big Data cho doanh nghiệp không?

Điều này phụ thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp bạn, mặc dù nhu cầu thuê chuyên gia đã tăng đáng kể trong những năm qua nhưng họ không dành cho tất cả, nhiều công ty chỉ cần một Architecture hoặc Data Analyst để phụ trách về Big Data.

Bạn cũng nên tìm hiểu và xác định rõ nhu cầu của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định.

Big Data liên quan thế nào đến tương lai?

Cực kỳ quan trọng, Big Data đã và ngày càng trở nên cần thiết với doanh nghiệp, nó sẽ thay đổi cách nhìn nhận về khách hàng, đối thủ cạnh tranh và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.