BenQi (QI) là gì? Tìm hiểu chi tiết về QI token

BenQi (QI) là gì? Điều gì đã khiến dự án này trở nên đặc biệt hơn so với các dự án tiền điện tử khác? Tất cả các thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây. Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu nhé!

Giới thiệu chung về BenQi

BenQi (QI) là gì?

BenQi là Decentralized Non-custodial Liquidity Market (giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung không giám sát) được xây dựng trên C-Chain của Avalanche. Hiểu đơn giản, BenQi là một nền tảng Lending and Borrowing (cho vay và vay) trên Avalanche.

Hai đối tượng tham gia vào nền tảng này là Lenders (Người cho vay) và Borrowers (Người vay). Trong đó:

 • Lenders: sẽ nhận lãi suất từ việc cung cấp thanh khoản cho BenQi bằng cách nạp tài sản kỹ thuật số.
 • Borrowers: sẽ thế chấp tài sản của mình cho Lenders để được vay tài sản kỹ thuật số trên BenQi.

Các tính năng nổi bật của BenQi

Gửi và nhận lãi suất

Người dùng sẽ nhận được lãi suất sau khi gửi token lên nền tảng BenQi hoặc thực hiện giao dịch vay và cho vay.

Muốn được vay, người dùng phải ký quỹ thế chấp bất kỳ tài sản crypto nào. Hệ thống sẽ chuyển đến phần vay với số tiền mong muốn được vay dựa trên giá trị thế chấp tài sản. Người dùng còn có thể lựa chọn một trong hai loại tỷ giá: ổn định hoặc thay đổi trước khi xác nhận hoàn tất giao dịch.

Cơ chế thanh lý

Quá trình thanh lý sẽ xảy ra khi “Chỉ số sức khỏe” của người vay giảm xuống dưới mức 1 do giá trị tài sản thế chấp của họ không tương xứng với khoản được vay cho phép. Đây là kết quả của một trong hai trường hợp: giá trị tài sản thế chấp giảm xuống thấp hơn giá trị khoản vay hoặc giá trị khoản vay nợ đã vượt quá mức so với giá tài sản thế chấp.

Tỷ lệ chênh lệch giữa tài sản thế chấp so với giá trị khoản vay luôn được cập nhật trong “Chỉ số sức khỏe”. 50% giá trị khoản vay phải được hoàn trả lại sau khi cộng với chi phí thanh toán có được từ tài sản thế chấp.

Quản trị

Đội ngũ sáng lập sẽ là nơi bắt đầu sự quản trị. Sau đó, giao thức sẽ phân quyền chính thức trong suốt quá trình thực hiện cho đến đối tượng cuối cùng. Yêu cầu token QI sẽ được đề xuất trước tiên, quá trình bỏ phiếu (tán thành/ phản đối) sẽ có ảnh hưởng đến thông số chính (kinh tế, bảo mật, phát triển) như:

 • Mô hình lãi suất
 • Rủi ro giao thức
 • Thông số tài sản thế chấp và thanh lý
 • Chương trình thanh khoản
 • Hợp đồng thông minh và quy trình quản trị

Giới thiệu về QI token

QI token là gì?

QI là một token gốc thuộc mạng lưới Avalanche có nhiệm vụ giám sát toàn bộ hoạt động hệ sinh thái của giao thức BenQi, bao gồm Treasury cũng như các tích hợp khác trong tương lai. QI token được dùng để bỏ phiếu và quyết định kết quả của các đề xuất được đưa ra thông qua cơ chế Đề xuất Cải tiến BenQi (BIP).

Ban đầu, giao thức sẽ được điều hành bởi đội ngũ sáng lập, sau đó chuyển đổi sang tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Người tham gia sở hữu token QI sẽ có thể đưa ra đề xuất, bỏ phiếu bình chọn để đóng góp vào sự phát triển lâu dài của nền tảng. Bên cạnh đó, token QI còn có một số chức năng khác như: quản trị nền tảng, gửi và nhận lãi suất, thế chấp để vay, phần thưởng và khuyến khích cung cấp thanh khoản,…

Những thông tin cơ bản của QI token (Key metrics)

 • Token name: BenQi
 • Ticker: QI
 • Blockchain: Avalanche Network
 • Token standard: ARC20
 • Contract: địa chỉ 0x8729438EB15e2C8B576fCc6AeCdA6A148776C0F5
 • Total supply: tổng 7.200.000.000 QI
 • Circulating supply: đang cập nhật

Phân bổ token QI (Token allocation)

Với tổng nguồn cung như trên, token QI chủ yếu sẽ được phân bổ như sau:

 • Liquidity mining program: chiếm 45%
 • Token sale: chiếm 25%
 • Treasury: chiếm 15%
 • Team: chiếm 10%
 • Exchange liquidity: chiếm 5%

Lịch phát hành token (Token release schedule)

Community distribution

 • Liquidity mining: QI token chủ yếu sẽ phân phối thông qua hình thức liqudity mining trong vòng 260 tuần. Ba nguồn khai thác cần được bổ sung thanh khoản là pool vay, pool cho vay và nhà cung cấp thanh khoản.
 • Liquidity provider incentives: các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sẽ nhận được một số lượng token QI nhất định được xem như một phần thưởng khuyến khích cho việc bổ sung thanh khoản vào pool.

Treasury (15%)

Tổng cộng 15% của tổng nguồn cung token QI được dành cho ngân sách để dùng cho việc tăng cường quan hệ đối tác ngoại giao, đảm bảo tính ổn định của giao thác. Ngân sách này hoạt động định kỳ hàng quý trong suốt bốn năm. Lần mở khóa đầu tiên chỉ diễn ra trong vòng chín tháng sau khi niêm yết công khai.

Team (10%)

Tổng cộng 10% của tổng nguồn cung QI sẽ được phân phối cho đội ngũ sáng tạo và cũng mở khóa trong vòng bốn năm theo định kỳ hàng tháng. Lần mở khóa đầu tiên chỉ diễn ra sau một năm được tính từ thời điểm niêm yết công khai.

Exchange liquidity (5%)

Tổng cộng 5% của tổng nguồn cung token QI sẽ được phân phối cho việc trao đổi thanh khoản đối với các hoạt động giao dịch từ sàn CEX cho đến DEX. Sẽ có hai đợt mở khóa: 50% đầu mở trên TGE, 50% còn lại mở khóa một tháng tính từ thời điểm niêm yếu công khai.

Public sale của token QI (25%)

Token QI sẽ chia ra làm hai đợt public sale chính: A và B.

Public A
 • Token phân phối: 439.200.000 QI (tương đương với 6,10% của tổng công)
 • Giá: 0,0075 USD/QI
 • Lịch mở khóa: 20% khi công bố và phân phối số còn lại trong vòng 12 tháng.
Public B
 • Token phân phối: 64.800.000 QI (tương đương với 0,9% của tổng cung)
 • Giá: $0,0090/QI
 • Lịch mở khóa: 100% khi listing

Đội ngũ dự án (Team)

Đứng sau sự thành công của BenQi là những cái tên đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền tảng tính tới thời điệm hiện nay. Họ là JD Gagnon, Hannu Kuusi, Alexander Szul, Dan Mgbor, Jason Tuang, Hansen Niu, Dexter Lee,…

Mua bán token QI ở đâu?

Trên đây là các chia sẻ về BenQi (QI) cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Nếu yêu thích, hãy ủng hộ cho Thiết Kế Web Số 1Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Điều này sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá giúp đội ngũ nhân viên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có các cặp token nào giao dịch với QI?

Một số cặp token tiêu biểu trên thị trường hiện nay là QI/ USDT, QI/ BTC, QI/ BNB, QI/ WAVAX,…

Có các dự án tương tự nào với BenQi?

Hiện tại, trên thị trường có một vài đối thủ cạnh tranh với BenQi có thể kể đến như Compound, AAVE,…

Có những nhà đầu tư nào vào dự án BenQi?

BenQi nhận được sự đầu tư từ một số quỹ lớn như Ava Labs, Mechanism Capital, Spartan, Dragonfly Capital,…

Có thể tìm hiểu về dự án qua những kênh thông tin nào?

Bạn có thể cập nhật thêm thông tin chi tiết về BenQi qua các kênh sau: