bbPress là gì? Hướng dẫn sử dụng bbPress

Có nhiều lựa chọn cho việc xây dựng một diễn đàn trên trang web, nhưng đều có trở ngại chung lựa chọn này là khó quản lý đồng nhất giữa trang web và diễn đàn. WordPress một lần nữa lại chứng minh vị trí nền tảng hàng đầu trên thế giới khi có thể kết hợp diễn đàn với trang web. Công cụ nào hỗ trợ cho quá trình này? Mời các bạn cùng Thiết Kế Web Số 1 tham khảo bài viết dưới đây nhé!

bbPress là gì ?

bbPress là một giải pháp đơn giản giúp bạn thêm diễn đàn vào WordPress với cách sử dụng dễ dàng sử dụng vì sở hữu nhiều tính năng như WordPress. Ngoài ra, nhằm cung cấp đầy đủ các tính năng giúp bạn thuận tiện xây dựng diễn đàn, bbPress còn hỗ trợ mở rộng và cài đặt thêm nhiều Plugin mới

bbPress được sử dụng miễn phí, mã nguồn mở nhằm giảm nhẹ dung lượng và cải thiện tốc độ trang web vượt trội.

bbPress ra đời khi nào?

Thời gian đầu khi WordPress ra mắt, giải pháp miniBB được sử dụng để hỗ trợ cho các diễn đàn.

Năm 2004, Matt Mullenweg đã thực nghiên cứu và phát triển, quá trình hình thành nên bbPress cũng bắt đầu từ đó. Cùng với Michael Adams, Sam Bauers và Jame Jacoby, nhóm nhà phát triển đã biến bbPress thành một Plugin phổ biến cho người dùng.

Những tính năng nổi bật của bbPress

Thiết lập đơn giản

Quá trình bạn sử dụng WordPress không gặp bất cứ khó khăn gì vì giao diện được đánh giá thân thiện, dễ dùng. Là giải pháp được thiết kế dựa trên nền tảng WordPress, bbPress sẽ không khiến bạn bạn không gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình sử dụng.

Tùy chỉnh giao diện

Với bbPress, bạn nên tích hợp chung giao diễn của diễn đàn và trang web hiện có, bạn có thể dễ dàng thực hiện những tùy chỉnh giao diện trên bbPress.

bbPress đã tích hợp hỗ trợ chủ đề với khả năng chỉnh sửa giao diện người dùng. Bạn có thể dùng tất cả các chức năng của chủ đề ngay khi đó không phải mẫu bbPress hoặc ngay cả khi chủ đề không chứa bất kỳ mã nào bbPress.

Tiện ích mở rộng

bbPress là một giải pháp Plugin với hơn 100 tiện ích bổ sung, từ ảnh đại diện đến đường dẫn chia sẻ, có thể thêm chức năng của các giải pháp khác vào bbPress của bạn.

Bảo vệ Spam

Sau khi xây dựng một cộng đồng trên diễn đàn, việc thiết yếu cần thực hiện là giúp cộng đồng tránh khỏi các bài đăng spam hay những người gửi spam. Hỗ trợ Akismet được tích hợp sẵn để cung cấp cho bạn một vũ khí tuyệt vời chống lại thư rác.

Tương thích với nguồn RSS

Với nguồn RSS, cả bạn và những người trong cộng đồng của bạn có thể cập nhật các bài đăng và những nội dung mới nhất tìm thấy trên trang web. Bạn chỉ cần sử dụng trình đọc nguồn cấp RSS yêu thích của bạn để lấy nội dung này.

Giải pháp tốc độ cao

Các nhà phát triển của bbPress đã tập trung vào việc cung cấp cho người dùng một giải pháp nhẹ, không chứa quá nhiều tính năng. Tốc độ tải trang cũng là yếu tố để người dùng đánh giá về diễn đàn của bạn.

Những tính năng hạn chế nội dung

 • Cho phép truy cập các chủ đề bằng vai trò người dùng cụ thể
 • Cho phép truy cập các diễn đàn bằng vai trò người dùng cụ thể
 • Cho phép hoặc ngăn người dùng tạo chủ đề hay trả lời trong diễn đàn
 • Kiểm soát vai trò người đăng và trả lời trong diễn đàn
 • Vô hiệu hóa tao chủ đề mới vào các ngày cụ thể
 • Vô hiệu hóa thủ công tạo chủ đề mới.

5 nhóm vai trò người dùng của bbPress

Khác với vai trò người dùng của WordPress. bbPress mở rộng vai trò người dùng với các quyền hạn khác nhau:

 • Keymaster (Quản lý): Chủ sở hữu hoặc quản trị viên WordPress sẽ tự động được gán vai trò quản lý khi sử dụng bbPress. Keymaster có thể xóa và tạo diễn đàn, có thể tạo, chỉnh sửa, xóa bài viết, chủ đề,…
 • Moderators (Quản trị): Người có vai trò điều hành có thể sử dụng các công cụ kiểm duyệt để kiểm tra các diễn đàn, bài viết.
 • Participants (Thành viên): Thành viên có thể tự đăng ký chủ đề, thay đổi hoặc chỉnh sửa nội dung bài đăng. Nội dung bài đăng phải phù hợp và thực hiện đúng với quy định của diễn đàn.
 • Spectators (Khách): Đọc giả chỉ có thể đọc những chủ đề hay bài đăng được công khai trên diễn đàn.
 • Blocked (Bị khóa): Khi bị chặn, tất cả các quyền cũng bị vô hiệu hóa. Lúc này, chỉ có thể thực hiện đọc những chủ đề được công khai như nhóm khách, không được phép tham gia bất cứ hoạt động nào trên diễn đàn cho đến khi được mở lại.

Hướng dẫn sử dụng bbPress

Cài đặt bbPress như thế nào ?

Để sử dụng diễn đàn, đầu tiên, bạn cần mua một hosting để lưu trữ dữ liệu cho web và một tên miền để người truy cập có thể tìm đến diễn đàn của bạn.

Bạn có thể hiểu theo cách này, diễn đàn của bạn sẽ là một buổi triển lãm tranh, để tổ chức cho buổi triển lãm tranh bạn cần đến một trung tâm triển lãm (Hosting của bạn). Dĩ nhiên, bạn cũng phải có địa chỉ cụ thể (Tên miền) cho buổi triển lãm để mọi người ghé đến.

Để cài đặt bbPress, bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản WordPress của mình.

Tiếp theo, bạn truy cập vào mục “Plugin”, chọn “Add New”. Sau đó bạn nhập từ khóa “bbPress” vào ô tìm kiếm. Vậy là bạn đã cài đặt xong bbPress trên trang WordPress của mình.

Cách tạo diễn đàn bbPress trên WordPress

Sau khi đã cài đặt bbPress, các mục Forums (Diễn đàn), Topic (Chủ đề)Replies (Phản hồi) trên thanh menu.

 • Bước 1: Bạn click vào Forums (Diễn đàn), sau đó click Add New (Thêm mới).
 • Bước 2: Bạn đã di chuyển đến trang tạo nội dung. Trên phần Title (Tiêu đề) bạn nhập đề tài muốn nói đến, phía dưới nhập nội dung bạn muốn truyền tải trên diễn đàn.
 • Bước 3: Click vào nút Post (Đăng bài).

Cách để người đọc đăng ký thành viên trên diễn đàn bbPress

Bước 1: Truy cập vào mục Setting (Cài đặt), chọn General (Tổng quan).

Bước 2: Bạn quan sát mục Member (Thành viên). Sau đó, tick vào ô Any one Register (Ai cũng có thể đăng ký) để kích hoạt đăng ký trên diễn đàn của bạn.

Cách đặt diễn đàn bbPress ra trang chủ WordPress

 • Bước 1: Bạn vào mục Page (Trang) và click vào Add New Page (Thêm trang mới).
 • Bước 2: Ở trang chuyển đến, bạn đặt Title (Tiêu đề) cho trang diễn đàn
 • Bước 3: Ở phần nội dung, bạn dán đoạn code [bbp-forum-index] vào. Lưu ý sử dụng dấu ngoặc vuông.
 • Bước 4: Để hiển thị diễn đàn, bạn truy cập vào mục Appearance (Giao diện), click vào Menu. Sau đó thêm diễn đàn của bạn vừa tạo vào và Lưu lại.

Những câu hỏi thường gặp về bbPress

BbPress và BuddyPress có giống nhau hay không?

Cả hai đều là Plugin được thử nghiệm bởi Automattic nhưng không hoàn toàn giống nhau.

Nếu bbPress được tạo ra để giúp bạn xây dựng một diễn đàn trên WordPress thì BuddyPress sẽ giúp bạn tạo ra một loại mạng xã hội bằng WordPress. BuddyPress sẽ bao gồm những chức năng như tham gia nhóm, gửi tin nhắn riêng, hồ sơ thành viên được công khai chi tiết,…Những tiêu điểm của diễn đàn của bbPress hay những tài liệu nâng cao của BuddyPress sẽ giúp bạn khai thác cộng đồng người dùng tốt hơn.

Nếu diễn đàn phát triển lớn mạnh, các hoạt động trên diễn đàn phổ biến và đa dạng hơn thì liệu việc lưu trữ dữ liệu và tốc độ tải có được đảm bảo?

Nếu trong trường hợp diễn đàn của bạn thu hút đông đảo mọi người hoạt động thì bạn nên quan tâm đến Hosting của diễn đàn, vì nó ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ và tốc độ tải của diễn đàn. Bạn có thể nâng cấp Hosting của mình để giúp những trải nghiệm trên diễn đàn được tốt hơn.

Vai trò của Keymaster (Quản lý) và Moderators (Quản trị) ai quan trọng hơn?

Nhà quản trị sẽ chịu trách nhiệm về mặt chất lượng, các bài viết sẽ thông qua các nhà quản trị để đánh giá chất lượng trước khi xuất bản. Nhà quản lý cũng là người tạo ra diễn đàn nên có quyền hạn cao nhất trong diễn đàn, nhà quản lý có thể quyết định mọi phân quyền trên diễn đàn và quyết định được cả những gì liên quan.

Akismet được hỗ trợ trên bbPress là gì?

Akismet là Plugin chống thư rác, thư Spam được Automattic (cùng công ty bbPress) phát triển. Để tối ưu hơn cho Akismet nên Automattic để áp dụng trên bbPress, Akismet sẽ xem lịch sử hoạt động và tự động dọn những mục thư rác, thư spam.