Bật mí cách gửi Email chào hàng thu hút giúp doanh nghiệp “bội thu”

Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả bán hàng là Email chào hàng. Khi sở hữu một “chiếc” Email chào hàng chuyên nghiệp, thu hút, bạn có thể dễ dàng chinh phục sự chú ý của người mua. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp tạo thiện cảm với khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Trong bài viết dưới đây, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ chia sẻ đến bạn cách gửi Email chào hàng thu hút khách hàng cực hiệu quả nhé!

Tìm hiểu tổng quan về Email chào hàng

Email chào hàng là gì?

Email chào hàng hay Email bán hàng (Email sales) là một loại thư điện tử có khả năng truyền tải thông tin bán hàng đến người tiêu dùng. Không giống với Email Marketing, Email chào hàng là một hình thức bán hàng trực tiếp, đóng vai trò như một phương tiện để giao tiếp với khách hàng.

Mục đích cốt lõi của các Email chào hàng là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng tiềm năng. Thông qua Email chào hàng, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được thúc đẩy. Thậm chí, khi sở hữu một Email chào hàng chuyên nghiệp, chất lượng, bạn có thể biến người tiêu dùng tiềm năng thành khách hàng trung thành của mình.

Nếu Email Marketing có khả năng duy trì mối quan hệ với khách hàng, nâng cao mức độ trung thành và tăng hiệu quả kinh doanh, Email chào hàng sẽ góp phần giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận bán hàng, cải thiện lợi nhuận.

Điểm đặc trưng của Email chào hàng

Thông thường, Email chào hàng sẽ được gửi đến một cá nhân hoặc tổ chức nào đó nằm trong danh mục khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Nội dung của Email là truyền tải thông tin giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, thường là sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Ở thời điểm hiện tại, Email chào hàng được gửi qua mạng Internet.

Về cơ bản, Email chào hàng không phải một dạng mẫu quảng cáo vì được thiết kế ngắn gọn, cung cấp thông tin xúc tích và thật sự cần thiết cho người đọc. Trong bối cảnh công nghệ thông tin, việc trao đổi, chào mời bán hàng qua Email đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người, nhất là dân văn phòng.

Email chào hàng được thiết kế tương thích với thiết bị điện thoại di động (smartphone). Chính bởi sự tiện ích và di động, mọi người có thể dễ dàng đọc thông tin, tìm hiểu và mua sắm sản phẩm/dịch vụ tốt hơn. Tất cả những điểm đặc trưng trên của Email chào hàng đều nhằm gia tăng doanh số bán hàng.

Để đánh giá mức độ hiệu quả của Email chào hàng, bạn cần dựa trên 2 yếu tố chính, bao gồm:

 • Số lượng người tiêu dùng chấp nhận mua hàng thông qua Email.
 • Chất lượng nội dung của Email chào hàng.

Trên thực tế, phần lớn người tiêu dùng đều bỏ qua Email chào hàng mà họ nhận được từ các doanh nghiệp. Dù vậy, vẫn có một số người click vào thư chào hàng để tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ nếu họ có nhu cầu. Do đó, nhân viên bán hàng cần biết cách tối ưu hoá những mẫu Email chào hàng để thúc đẩy người tiêu dùng mở thư. Tiêu chí mà một Email chào hàng cần đáp ứng là:

 • Súc tích.
 • Ngắn gọn.
 • Chuyên nghiệp.

Cách gửi Email chào hàng thu hút khách hàng

#1. Xác định người tiêu dùng tiềm năng

Trước khi bắt tay viết một “bức thư” chào hàng, bạn cần xác định chính xác đối tượng người dùng tiềm năng của mình là ai. Để tránh việc truyền tải thông tin sai đối tượng, bạn chắc chắn không thể bỏ qua bước đầu tiên này.

Người tiêu dùng tiềm năng chính là các đối tượng có khả năng cao sẽ mua sản phẩm/dịch vụ và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bạn. Tuy việc xác định insight để tìm ra người tiêu dùng tiềm năng không hề đơn giản, thậm chí tốn rất nhiều thời gian, nhưng nếu không có bước chuẩn bị kỹ càng, bạn rất dễ tạo ra những Email chào hàng kém hiệu quả.

#2. Xác định mục tiêu gửi thư

Tất nhiên bạn không thể gửi thư đến người tiêu dùng mà không biết mục đích của mình là gì. Một số người khá hời hợt trong việc gửi thư và kỳ vọng bán hàng sẽ đạt hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này hết sức sai lầm. Hiệu quả của một Email chào hàng được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, mục đích tạo ra thư ngỏ cũng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất.

Trước khi gửi thư, bạn cần biết mình mong muốn điều gì khi gửi thư đến người tiêu dùng, đó có thể là tăng độ nhận diện thương hiệu, thu hút sự quan tâm của khách hàng hay bán được sản phẩm/dịch vụ. Việc xác định mục tiêu giúp bạn triển khai nội dung tốt hơn, Email không bị dài dòng, lan man.

#3. Trình bày bố cục Email

Tương tự như các loại văn bản khác, Email chào hàng cũng cần có bố cục rõ ràng, thống nhất 3 phần: mở đầu, nội dung và kết luận. Thông thường, Email chào hàng sẽ mở đầu bằng một vài lời giới thiệu. Ở phần này, bạn nên cho khách hàng một lý do vì sao họ lại được nhận thư. Ngoài ra, để thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn cần tạo một câu tiêu đề thật ấn tượng.

Phân nội dung thư sẽ dựa vào kỹ năng “múa bút” của bạn. Bằng cách vận dụng ngôn từ, điều chỉnh ngữ pháp, sắp xếp câu từ,…, bạn cần tạo ra một nội dung thu hút, đầy đủ nhưng vẫn phải ngắn gọn, cô đọng. Nhân viên bán hàng có thể bổ sung thêm những tính năng để sản phẩm/dịch vụ trở nên nổi bật hơn.

Thay vì tập trung vào tính năng cốt lõi, bạn nên nhấn mạnh vào những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ mang lại có thể giải quyết tốt vấn đề của người tiêu dùng. Sau khi bài toán về nhu cầu của khách hàng được giải quyết, bạn cần tận dụng kỹ năng đàm phán để thuyết phục họ “rút hầu bao” cho sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp.

Bạn có thể truyền tải nội dung dựa trên các nguyên tắc cần thiết để đảm bảo khả năng tác động hiệu quả đến người đọc, cụ thể như sau:

 • Nhu cầu tiêu dùng, mong muốn của khách hàng.
 • Những điều khách hàng muốn.
 • Lợi ích mà sản phẩm mang lại có phục vụ tốt cho cuộc sống của khách hàng.
 • Có thể giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Cuối cùng, đoạn kết Email bạn có thể chốt lại bằng những câu từ ngắn gọn, súc tích nhất. Đồng thời, đừng quên hướng dẫn khách hàng cách áp dụng ưu đãi hoặc các chương trình khuyến mại được truyền tải trong Email.

Để nội dung Email trở nên hoàn chỉnh hơn, bạn nên chú ý đến các yếu tố tưởng chừng nhỏ nhưng lại quan trọng. Chẳng hạn như bạn không nên nhồi nhét quá nhiều khái niệm phức tạp, lý thuyết hoặc các từ chuyên môn. Mỗi câu chữ, lời văn nên được sử dụng một cách tự nhiên, ngắn gọn và dễ hiểu.

Điều này giúp khách hàng dễ tiếp nhận thông tin hơn khi nhận Email chào hàng. Một tiêu chí quan trọng khi viết Email là bạn không được sai chính tả. Sự sai phạm này có thể ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp và độ nhận diện thương hiệu.

#4. Đừng quên lời kêu gọi hành động

Những Email chào hàng hiệu quả có khả năng tăng tỷ lệ lượt click mở cao và người dùng trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số Email chào hàng đã lỡ mất cơ hội chỉ vì thiếu lời kêu gọi hành động hoặc các hướng dẫn khi người đọc có nhu cầu. Nhân viên bán hàng cần ghi nhớ khách hàng tiềm năng có thể không biết bạn muốn và cần gì trừ khi bạn đưa ra lời kêu gọi hành động.

Để thu hút khách hàng chuyển đổi, click vào sản phẩm/dịch vụ và mua sắm, bạn cần sử dụng ngôn từ mang tính thúc giục. Hãy đẩy lời kêu gọi lên cao trào để khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Cuối cùng, bạn cần gửi một lời chào hoặc lời cảm ơn trước khi kết thúc Email. Một hành động nhỏ có thể giúp khách hàng cảm thấy được tôn trọng và cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn.

Có thể thấy, Email chào hàng là một phần không thể thiếu đối với nhân viên Sales. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết cách gửi Email chào hàng thu hút khách hàng. Đừng quên theo dõi Thiết Kế Web Số 1Group để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có nên dùng Email chào hàng bằng tiếng Anh không?

Tuỳ vào từng trường hợp, bạn có thể sử dụng Email chào hàng bằng tiếng Anh. Thông thường, các mẫu thư ngỏ chào hàng này sẽ được dùng cho các khách hàng nước ngoài.

Email Marketing có phải là Email chào hàng không?

Câu trả lời là “không!”. Email Marketing và Email chào hàng có lối viết và mục đích hướng đến khác nhau. Email chào hàng thực chất là một phần nhỏ của Email Marketing.

Khi viết Email chào hàng cần chú ý điều gì?

Khi viết Email chào hàng, bạn không nên chèn quá nhiều slogan, link hoặc banner sản phẩm. Đồng thời, viết Email cần phải ngắn gọn, thu hút và sáng tạo.

Các lỗi nào thường gặp khi viết Email chào hàng?

Một số lỗi thường gặp khi viết Email chào hàng là:

 • Đặt nhiều nội dung quảng cáo, “rao vặt” trong Email.
 • Tiêu đề Email không sáng tạo, kém thu hút.
 • Không tạo được tính cá nhân hóa trong nội dung Email.
 • Nội dung thư lan man, dài dòng, không đi thẳng vào trọng tâm.
 • Chèn quá nhiều link, hình ảnh trong Email.