Bật mí 9 cách làm tăng lượt truy cập tự nhiên cho website hiệu quả nhất

Lượt truy cập là một trong những yếu tố quyết định thành bại của website. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến SEO mà còn tác động trực tiếp đến doanh thu của bạn. Có rất nhiều cách để làm tăng lượt truy cập. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giới thiệu cho bạn một số cách làm tăng lượt truy cập tự nhiên cho website hiệu quả nhất.

Lượt truy cập website là gì?

Khái niệm lượt truy cập website

Lượt truy cập website hay Traffic là thuật ngữ dùng để mô tả lượng người dùng truy cập và hoạt động trên một trang web. Khi website của bạn có lượt truy cập cao sẽ là một tín hiệu thông báo quá trình SEO đã đạt hiệu quả.

Lượt truy cập rất quan trọng để xác định thành công của một trang web. Mặc dù một số Blogger có thể họ không quan tâm đến yếu tố này. Nhưng đối với các doanh nghiệp và tổ chức, hiểu và xác định các cách để cải thiện lưu lượng truy cập là một cơ sở để tăng trưởng.

Các loại lượt truy cập chính trên một trang web

Có hai loại lượt truy cập gồm:

  • Lượt truy cập website tự nhiên: Đây là lượng người dùng truy cập vào website của bạn một cách hoàn toàn chủ động và không mất phí.
  • Lượt truy cập website trả phí: Là lượng người dùng tiếp cận với website của bạn thông qua hình thức quảng cáo như Google Adword, Facebook Ads…Tất nhiên, bạn phải trả phí các dịch vụ này.

Trong đó, lượt truy cập tự nhiên càng cao sẽ càng chứng tỏ website của bạn có chất lượng và mang đến nhiều giá trị hữu ích cho khách hàng. Nếu được Google đánh giá là một trang web uy tín, ngoài việc tăng doanh thu bán hàng, bạn còn có thể dễ dàng mời chào dịch vụ quảng cáo của các nhãn hàng khác.

9 cách làm tăng lượt truy cập tự nhiên cho website

Tối ưu content trên website

Mục đích của người dùng khi truy cập vào website của bạn phần lớn là để tìm kiếm thông tin. Do đó để thu hút thêm nhiều lượt truy cập, trang web phải có nội dung thực sự hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Ngoài những nội dung liên quan đến từ khóa chính về sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cần mở rộng thêm các từ khóa khác để tạo ra các bài viết có nội dung đặc biệt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải thường xuyên xuất bản các bài viết mới để liên tục cập nhật những thông tin “nóng hổi” cho người dùng.

Tối ưu hóa SEO tổng thể

Một nội dung chất lượng vẫn chưa đủ, bạn cần phải làm mọi cách để đưa chúng đến với người đọc trên tất cả các phương tiện, quá trình này được gọi là SEO. Việc làm này sẽ giúp trang web hoặc bài viết của bạn có vị trí cao hơn trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Có hai hình thức SEO chính là SEO tổng thể và SEO từ khóa. Trong khi SEO từ khóa tập trung đẩy 5-10 từ khóa chính và cơ bản lên Top thì SEO tổng thể sẽ hướng đến tối ưu hàng trăm từ khóa cùng lúc, bao gồm các từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa nhánh… Khi đó website sẽ có độ phủ tốt hơn, đồng thời tăng lượng truy cập một cách toàn diện hơn.

Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang mà còn tác động đến tỷ lệ chuyển đổi. Thông thường, khách truy cập sẽ mất tối đa 5s để quyết định có ở lại website hay không. Nếu trang web của bạn có thời gian load lâu, sẽ mang lại trải nghiệm tệ hại cho khách hàng và khiến thứ hạng, chất lượng của website giảm sút.

Đặt trường hợp bạn là khách truy cập, với nội dung tương tự nhau, chắc chắn bạn sẽ chọn đọc ở trang web có tốc độ hiển thị nhanh hơn. Vì vậy, để tăng lượt truy cập tự nhiên cho website, bạn hãy làm cho website có tốc độ load nhanh nhất có thể.

Seeding bài viết ở các diễn đàn hoặc mạng xã hội có cùng chủ đề để kéo lượt truy cập về cho web

Seeding là hình thức chia sẻ nội dung của website một cách khéo léo trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn cùng chủ đề – nơi có rất nhiều khách hàng tiềm năng của bạn.

Hiện nay, Facebook là mạng xã hội có người dùng khổng lồ, đây là mảnh đất tuyệt vời để bạn Seeding bài viết cho website của mình. Thực tế, nội dung trong phần bình luận ngày càng được nhiều người quan tâm không kém gì nội dung trên status. Nếu bình luận của bạn đủ ấn tượng, khách hàng sẽ tò mò nhấp vào link bài viết đó. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo một cộng đồng thông qua group trên Facebook sau đó thường xuyên chia sẻ bài viết của mình vào.

Ngoài ra, nếu bạn có kênh Youtube, việc đính kèm link website ở phần mô tả cũng là một cách tăng lượt truy cập hiệu quả.

Sử dụng Email marketing

Đối với nhiều doanh nghiệp, Email là một kênh làm marketing rất hiệu quả và có thể được tận dụng để tăng truy cập cho trang web. Một số nền tảng Email marketing cho phép bạn gửi Email tiếp thị miễn phí với một lượng data nhất định. Do đó, sau khi đã có địa chỉ Email của khách hàng, bạn hãy có thể gửi các bài viết tóm tắt và đính kèm link của website để người dùng có thể đọc bài viết đầy đủ khi click vào.

Cập nhật thông tin cho các nội dung cũ

Một lý do khác khiến website của bạn không giữ chân được khách hàng là vì nội dung không còn hữu ích. Bạn nên cập nhật và tối ưu lại nội dung thường xuyên để cung cấp kịp thời các thông tin mới nhất.

Nếu đối thủ cũng xuất bản một nội dung có cùng chủ đề nhưng bài viết của họ lại cung cấp nhiều thông tin mới, có giá trị hơn. Trong khi nội dung của bạn chỉ toàn những thông tin cơ bản, lỗi thời sẽ rất khó cạnh tranh để tăng truy cập tự nhiên cho website.

Ngoài ra, việc tối ưu nội dung cũ cũng là một cách để thông báo cho Google biết chất lượng website của bạn ngày càng chất lượng hơn. Từ đó, cải thiện mức độ uy tín cũng như thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tối ưu các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp (CTR)

Xuất hiện trên trang nhất Google là điều kiện rất quan trọng để tăng trưởng lượt truy cập tự nhiên cho website. Tuy nhiên, có một vị trí như vậy vẫn chưa đủ, bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến CTR bao gồm: tiêu đề, mô tả, URL,…

  • Về tiêu đề: Thể hiện bao quát nội dung của bài viết nhưng không quá dài, sử dụng từ ngữ hấp dẫn, lôi cuốn khách hàng.
  • Mô tả: Nêu rõ ý chính của nội dung một cách thật hấp dẫn, nên sử dụng những từ ngữ kích thích hành động như: xem thêm, xem ngay, tìm hiểu ngay,…
  • URL: Tuyệt đối không được chứa các ký tự lạ hay ký tự đặc biệt. Một URL tốt phải chứa từ khóa SEO, thật rõ ràng để người dùng có thể hiểu và tự tin nhấp vào nội dung.

Sử dụng các công cụ tăng truy cập website

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp tăng lượt người truy cập vào website, cách sử dụng chúng cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ URL của bài viết hoặc trang web, các công cụ này sẽ tự động chạy và tăng thêm lượt người dùng vào web.

Tận dụng liên kết nội bộ

Khi bạn đã xây dựng được nội dung, bạn có thể đặt các liên kết nội bộ để điều hướng khách truy cập đến nội dung phù hợp và hữu ích hơn. Điều này có thể giữ khách truy cập trên trang web của bạn lâu và giúp tăng thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh spam liên kết nội bộ quá mức mà hãy đặt chúng ở mức vừa phải.

Lượt truy trập là nguồn sống của hầu hết các trang web, dù bạn có thực sự quan tâm đến chúng hay không. Đây là minh chứng cho thấy website của bạn có giá trị ra sao trong mắt khách hàng. Trên đây là một số cách để làm tăng lượt truy cập tự nhiên cho website mà bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn thành công nhé!

FAQs về lượt truy cập website

Làm sao để đo lường lượt truy cập của một trang web?

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn phân tích lượt truy cập vào trang web. Điển hình là Google Analytics, một công cụ phân tích dữ liệu website miễn phí do Google phát triển. Bạn có thể đặt công cụ này vào trang web một cách đơn giản. Bạn hãy tham khảo bài viết này để biết cách cài đặt Google Analytics vào trang WordPress nhé!

Đâu là những trang web có lượt truy cập nhiều nhất thế giới?

Không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, các website có lượt truy cập nhiều nhất thế giới hầu hết là các trang mạng xã hội, lần lượt là: Google, Youtube, Facebook, Twitter, Instagram, Baidu (công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc), Wikipedia.org,..

Bạn có thể truy cập vào trang web này để xem miễn phí.

Tỷ lệ thoát trang có ảnh hưởng đến lượt truy cập không?

Thoạt đầu, bạn sẽ cảm thấy hai yếu tố này không liên quan quá nhiều vì tỷ lệ thoát trang chỉ phản ánh số lượng khách truy cập thoát trang trong một khoảng thời gian ngắn mà chưa thực hiện hành vi chuyển đổi. Tuy nhiên, chúng lại có mối quan hệ khá mật thiết.

Nếu tỷ lệ thoát của website cao, đồng nghĩa những nội dung mà bạn cung cấp chưa đủ hấp dẫn, bạn không biết cách níu chân người truy cập. Họ sẽ không tương tác và chuyển sang các trang của đối thủ và làm giảm xếp hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Lâu dần, lượt truy cập của bạn cũng giảm đi.

Tại sao nên kiểm tra traffic website đối thủ?

Bạn cần kiểm tra website đối thủ để có thể nắm rõ năng lực và chất lượng SEO của đối thủ nhằm chuẩn bị tài nguyên cho chiến dịch SEO của mình tốt hơn.

Công cụ để kiểm tra SEO của đối thủ miễn phí hiệu quả nhất hiện nay là Ahrefs.