Bán hàng trên Lazada có mất phí không? Cách đăng ký bán hàng trên Lazada chuẩn chỉnh từ A-Z

Đại dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng trên các nền tảng thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ. Đây được xem là cơ hội để cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam xây dựng chiến lược kinh doanh mới. Trong đó, Lazada được xem là nền tảng kinh doanh tiềm năng, cơ hội tạo thu nhập khủng cho nhiều chủ shop. Vậy bán hàng trên Lazada có mất phí không? Cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Lazada

Lazada được biết đến là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Nền tảng này trực thuộc Lazada Group – Tập đoàn thương mại điện tử quốc gia, hiện có chi nhánh tại Indonesia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Phát triển theo mô hình kinh doanh Marketplace, Lazada trở thành sàn nối trung gian gắn kết người mua và người bán, đảm bảo an toàn, chất lượng cho giao dịch.

Khi kinh doanh trên Lazada, bạn không phải mất thời gian để tìm kiếm khách hàng, xây dựng các chiến dịch Marketing tốn kém chi phí, Lazada sẽ thay bạn tối ưu hóa mọi thứ chất lượng và hiệu quả nhất có thể.

Bán hàng trên Lazada có mất phí không?

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc và đặt câu hỏi “Bán hàng trên Lazada có mất phí không?” khi tìm kiếm kênh bán hàng trực tuyến. Tin vui cho các nhà bán hàng đang ấp ủ dự định kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, bạn hoàn toàn không mất chi phí cho việc trưng bày gian hàng và bán online qua Lazada.

Trước đây, để tham gia vào nền tảng thương mại Lazada, nhà bán hàng phải trả một số khoản phí nhất định như:

 • Phí cố định: Tính theo phần trăm giá sản phẩm khi bán được hàng.
 • Phí dịch vụ: Sử dụng các dịch vụ có sẵn trên Lazada sẽ phải trả phí. .
 • Phí mặc định: Đây là chi phí mà khi nhà bán hàng vi phạm các chính sách của Lazada sẽ phải nộp phạt.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 01/04/2018 trở đi, Lazada miễn phí bán hàng bao gồm phí cố định và phí mặc định. Những người tham gia bán hàng trên Lazada chỉ cần trả phí dịch vụ, khi sử dụng các dịch vụ của Lazada.

Phí lấy hàng

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ Dropshipping, nhân viên sẽ đến tận cửa hàng hoặc kho hàng của bạn và vận chuyển đến nơi tập trung hàng hóa của Lazada và giao hàng cho khách. Hình thức này chỉ áp dụng với các nhà bán hàng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tối thiểu là 30 đơn hàng/ ngày.

Còn hình thức Drop-off, người bán hàng sẽ tự mang đến kho của Lazada hoặc một số điện gửi để Lazada tiếp nhận và gửi hàng cho khách, hoàn toàn không mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Phí Fulfillment by Lazada (FBL)

FBL thường được áp dụng khi người bán sử dụng các dịch vụ thuộc sàn Lazada như: phí xử lý hàng hóa FBL, phí xử lý hàng hóa trả về, phí lưu kho quá hạn,…

Phí vận chuyển

Phí vận chuyển trên Lazada sẽ được tính dựa trên trọng lượng thực tế hoặc trọng lượng quy đổi, giá trị nào cao hơn thì phí vận chuyển sẽ được tính dựa trên đó:

 • Trọng lượng thực tế: thường được tính dựa trên số cân nặng thực tế của món hàng.
 • Trọng lượng quy đổi: Hàng hóa sẽ được tính bằng cách quy đổi kích thước các chiều.

Công thức: Khối lượng quy đổi = (Dài x rộng x cao)/ 6000.

Ví dụ: Sản phẩm A của bạn được đóng gói nặng 2.2kg và vận chuyển đi từ TP. Hồ Chí MInh => Hà Nội với kích thước tổng thể của đơn hàng như sau:

 • Chiều dài: 40 cm.
 • Chiều rộng: 30 cm.
 • Chiều cao: 5 cm.

Cách quy đổi:

 • Trọng lượng thực tế của gói hàng là: 2.2 kg.
 • Trọng lượng quy đổi của gói hàng: (40 x 30 x 5)/ 6000 = 1 kg.

Như vậy, khối lượng sau khi tính phí vận chuyển là: 2.2 kg. Bạn sẽ trả phí vận chuyển cho sản phẩm A này là: 20.000 VNĐ.

Để hiểu hơn, bạn có thể tham khảo mức phí tại bảng biểu phí chi tiết của Lazada áp dụng cho các đơn hàng với từng vùng miền khác nhau.

Những chính sách quy định trong bán hàng trên Lazada

Mặc dù đã hủy bỏ phí mặc định để phạt các nhà bán hàng có hành vi gian lận hoặc vi phạm khi bán hàng trên Lazada. Tuy nhiên, khi vi phạm các điều khoản liệt kê dưới đây, gian hàng của bạn sẽ bị đánh giá xấu. . Lúc này, gian hàng của bạn sẽ có số điểm thấp, giảm khả năng hiển thị trên trang, thậm chí là xóa bỏ khỏi hệ thống bán hàng của Lazada.

 • Hủy đơn hàng vì lý do hết sản phẩm, báo sai giá.
 • Có yêu cầu lấy hàng nhưng không đảm bảo nguồn hàng như đã báo.
 • Chậm trễ trong việc cập nhật tình trạng đơn hàng.
 • Giao sai hàng hóa, chậm.
 • Sai quy cách đóng gói.
 • Trì hoãn hoặc từ chối bảo hành cho khách.
 • Trao đổi với khách hàng với những lý do ngoài lề, không liên quan đến việc mua hàng.
 • Mua những sản phẩm đang chạy khuyến mãi từ chính shop của mình.
 • Hoạt động mua đi bán lại.
 • Đóng gói hàng hóa không đúng,
 • Bán hàng nhái, gian lận về chất lượng hàng.
 • Giao cho khách sản phẩm hết hạn hoặc sắp hết hạn sử dụng.
 • Kinh doanh những mặt hàng bị cấm trên sàn.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, thuật toán của Lazada sẽ tính điểm và áp dụng các hình thức xử phạt khác nhau cho gian hàng. Điều này có thể làm giảm tỷ lệ hiển thị sản phẩm, tắt sản phẩm, thậm chí là chấm dứt hợp tác với Lazada bằng cách tắt hoàn toàn gian hàng nếu shop liên tục lặp lại các vi phạm.

Những chính sách về chi phí cũng như quy trình bày bán trên Lazada đã được tối ưu, minh bạch trên sàn nhằm thúc đẩy hoạt động bán hàng chất lượng, quy chuẩn, mang đến trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Còn việc bán được hàng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sản phẩm, cách đăng sản phẩm, hình ảnh, giá bán,…

Cách đăng ký bán hàng trên Lazada đơn giản cho người mới

Người dùng dễ dàng đăng ký tài khoản bán hàng trên Lazada. Hiện tại, sàn cho phép cá nhân có thể tạo tài khoản với tư cách người bán với 3 hình thức:

 • LazMall: Đây là không gian dành cho những doanh nghiệp, thương hiệu chính hãng hoặc được ủy quyền phân phối hợp pháp tại Việt Nam.
 • Nhà bán hàng trong nước: Hình thức này tương đối đơn giản, dễ thực hiện, thường dành cho các cá nhân, hộ kinh doanh, công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam.
 • Nhà bán hàng nước ngoài: Dành cho các nhà bán hàng có địa chỉ kho đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Macao.

Bước 1: Tạo lập tài khoản bán hàng trên Lazada

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web Lazada Seller Center và điền đầy đủ thông tin vào Form đăng ký bán hàng, bao gồm: Số điện thoại, Tên gian hàng, Email, Mật khẩu,... Sau đó, bạn chọn Xác nhận.

Lưu ý:

 • Lựa chọn loại hình kinh doanh: Nếu kinh doanh cá nhân thì bạn cần có bản scan chứng minh thư, còn nếu là doanh nghiệp thì bạn cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo tư cách cá nhân thì bạn không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ FBL và không được đăng ký gian hàng chính hãng.
 • Tên gian hàng: Bạn có thể đặt theo tên shop, thương hiệu của doanh nghiệp hoặc tên của bạn.
 • Số điện thoại và Email: Bạn nên điền thông tin chính chủ để tiện lợi cho các giao dịch trong quá trình bán hàng.

Bước 2: Cập nhật thông tin bán hàng

Các thông tin về gian hàng cần được điền chính xác, bao gồm:

 • Tên chủ gian hàng.
 • Số chứng minh thư (đối với hình thức kinh doanh cá nhân) hoặc Tên công ty, Mã số GPĐKKD, Mã số thuế (đối với doanh nghiệp/ hộ kinh doanh).
 • Thông tin cửa hàng.
 • Địa chỉ kinh doanh.
 • Địa chỉ kho: Có thể là nhà của bạn, đơn vị vận chuyển của Lazada sẽ tới nhận hàng để giao cho khách. Bạn hãy điền thật chính xác để tránh tình trạng ảnh hưởng đến quá trình giao nhận.
 • Tài khoản ngân hàng: Bạn có thể dùng tài khoản ngân hàng cá nhân cho hình thức kinh doanh cá nhân. Còn dang doanh nghiệp/ hộ doanh nghiệp bắt buộc bạn phải sử dụng tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất Form đăng ký, bạn tích vào ô Tôi đã đọc và hoàn toàn đồng ý => Chọn Xác nhận để gửi Form đăng ký đi.

Bước 3: Đăng tải thông tin giấy tờ

Ở bước này, bạn cần upload những loại giấy tờ Lazada yêu cầu như bản scan giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của nhà bán hàng.

Đối với loại hình kinh doanh doanh nghiệp, bạn cần ảnh bản scan giấy phép kinh doanh. Sau khi hoàn chỉnh, bạn chọn Xác nhận.

Bước 4: Hoàn thành khóa học online

Sau khi đã hoàn tất các thông tin đăng ký bán hàng trên Lazada, bạn cần tham gia khóa học về hệ thống quản lý bán hàng trên Lazada Seller Center “Chương trình tự học cho nhà bán hàng” để gian hàng được kích hoạt và đi vào hoạt động. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp những tài liệu hướng dẫn bán hàng trên Lazada cùng các bài kiểm tra xen kẽ sau mỗi bài học hoàn toàn miễn phí.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình về “Bán hàng trên Lazada có mất phí không?” cũng như cách đăng ký bán hàng hiệu quả trên Lazada cho người mới bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ này phần nào giúp bạn trang bị thêm kiến thức để bắt đầu kinh doanh online trên Lazada hiệu quả, tạo ra thu nhập khủng nhé!

Xem thêm:

Những câu hỏi thường gặp

Bao lâu sẽ nhận được tiền hoàn lại trên Lazada khi đổi trả hàng hóa?

Thông thường, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại từ Lazada sau 8-15 ngày. Tiền sẽ được thanh toán thông qua tài khoản Lazada nên banj cần kết nối thẻ ngân hàng của mình trên Lazada.

Lazada hỗ trợ những phương thức thanh toán nào?

 • Thanh toán sau khi nhận hàng.
 • Thanh toán qua các hẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ.
 • Thanh toán qua thẻ ATM.
 • Thanh toán qua ví điện tử MoMo, ví eM.

Shopee và Lazada, nên đăng ký bán hàng ở đâu?

Lazada và Shopee đều là hai sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam sở hữu số lượng người dùng truy cập khổng lồ. Tùy vào nhu cầu mà các nhà bán hàng có thể lựa chọn nền tảng kinh doanh phù hợp. Lời khuyên cho các chủ shop là nên kết hợp cả hai sàn để tối ưu lợi nhuận.

Sản phẩm trên Lazada quá rẻ, có thật sự chất lượng?

Nhiều nhà bán hàng lo lắng về việc giá thành của các sản phẩm trên Lazada quá rẻ và khó cạnh tranh. Tuy nhiên việc đặt giá sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào ý định của nhà cung cấp.

Không phải tất cả mặt hàng của Lazada đều rẻ, phá giá thị trường, và cũng không phải sản phẩm rẻ thì đều không tốt. Việc bán hàng trên Lazada không chỉ không mất phí mà bạn còn giảm thiểu chi phí vận hành, tiếp cận lượng lớn khách hàng. Do đó, bạn nên cân nhắc để lựa chọn nền tảng kinh doanh nhé.