Balancer (BAL) là gì? Khám phá giải pháp DeFi cho nhà đầu tư và nhà phát triển

Một số đại diện nổi bật cho nền tảng AMM trên thị trường tiền mã hoá có thể kể đến như Curve Finance, SushiSwap hay UniSwap. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, Thiết Kế Web Số 1 sẽ giới thiệu đến bạn một nền tảng AMM hoàn toàn mới mang tên Balancer (BAL). Vậy thực chất Balancer (BAL) là gì? Hệ sinh thái Balancer hoạt động ra sao? Đầu tư vào dự án Balancer (BAL) bằng cách nào?

Tìm hiểu đôi nét về Balancer (BAL)

Balancer (BAL) là gì?

Balancer (BAL) là một giao thức phi tập trung hoạt động trên nền tảng Ethereum, cho phép người dùng giao dịch, mua bán và đổi các loại tiền mã hoá một cách tự động thông qua mô hình thị trường định lượng tự động (AMM).

Nền tảng này cung cấp các tính năng như tạo và tham gia các nhóm thanh khoản (liquidity pools), tự động cân bằng giá trị của các tài sản trong nhóm và cho phép giao dịch đa loại tài sản lên đến 8 loại khác nhau. Đồng BAL coin là token chính của giao thức Balancer, được sử dụng để quản lý và điều hành hoạt động của mạng và cũng là phần thưởng cho người dùng đóng góp thanh khoản vào các nhóm trên Balancer.

Balancer (BAL) do Fernando Martinelli và Mike McDonald thành lập vào năm 2018 tại công ty tư vấn phần mềm Block Science. Ban đầu, BAL chỉ là một dự án nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Sau đó, vào năm 2020, Balancer (BAL) đã chính thức ra mắt với sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư và trở thành một trong những nền tảng AMM (thị trường định lượng tự động) được yêu thích, phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của Balancer (BAL)

Balancer Finance thừa hưởng những tiện ích và tính năng nổi bật của UniSwap. Nền tảng này xây dựng một hàm toán học là hằng số không đổi. Hàm toán học của Balancer Finance dựa trên tỷ lệ số lượng (số lượng x giá) giữa các cặp tài sản trong quá trình mua bán trên Pool Balancer. Nhờ đó, Pool của Balancer luôn chứa nhiều cặp tài sản với các tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên, thông số chung của pool sẽ không thay đổi. Bên cạnh đó, Balancer còn hỗ trợ khả năng trượt giá của tài sản với mức gas fee thấp.

Tầm quan trọng của Balancer (BAL)

Balancer (BAL) là một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên công nghệ blockchain Ethereum. Vai trò của Balancer (BAL) là cung cấp một môi trường giao dịch an toàn và hiệu quả cho các Liquidity Providers, Traders và Developers.

Đối với Liquidity Providers

Balancer (BAL) cho phép họ duy trì danh mục đầu tư ở mức cân bằng mà không phát sinh quá nhiều chi phí và thu phí từ các hoạt động giao dịch của người dùng. Đồng thời, nền tảng còn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm thêm tiền nhàn rỗi và thu nhập thụ động.

Đối với các Traders

Balancer (BAL) cung cấp các tính năng như Swap token ERC-20 với mức trượt giá thấp nhất, kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá giữa các DEX và CEX, tạo Liquidity bằng cách thanh lý các vị thế trên những Protocol khác nhau hoặc giao dịch thay mặt cho người dùng.

Đối với các Developers

Balancer (BAL) cung cấp các tính năng độc đáo phục vụ cho nhu cầu phát triển của các developers như Flash Loans, Flash Swaps, Super-charge capital efficiency, custom AMM,… để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới trên nền tảng.

Điểm nổi bật của dự án Balancer (BAL)

 • Hỗ trợ AMM cung cấp tối đa 8 loại tài sản trong một pool thay vì 2 loại như các nền tảng khác.
 • Tính thanh khoản cao và tiện lợi cho việc swap các token ERC-20.
 • Cung cấp lợi ích cho Liquidity Providers, cho phép duy trì danh mục đầu tư ở mức cân bằng mà không phát sinh quá nhiều chi phí và thu phí từ các hoạt động giao dịch của người dùng.
 • Tạo cơ hội kiếm thêm tiền nhàn rỗi và thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư.
 • Cho phép traders kiếm lợi nhuận dựa trên mức độ chênh lệch giá giữa các DEX và CEX.
 • Cung cấp các tính năng độc đáo phục vụ cho nhu cầu phát triển của các developers, điển hình như Flash Loans, Flash Swaps, Super-charge capital efficiency, custom AMM.
 • Phiên bản thứ 2 của dự án đã được ra mắt với nhiều tính năng và tùy chọn nâng cao hơn.
 • Cho ra mắt hai tính năng mới là Stable Pools và MetaStable Pools, hứa hẹn thúc đẩy Liquidity cho Pools một cách vượt trội.

Thông tin về đồng coin BAL

BAL coin là gì?

BAL là một Governance token của nền tảng Balancer (BAL), được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất và quyết định liên quan đến nâng cấp và thay đổi nền tảng. Vào đầu tháng 3/2021, khoảng 30.000 BAL được phân bổ từ Balancer Treasury cho chiến dịch “BAL for Gas” nhằm khuyến khích sử dụng BAL để tạo ra lợi ích cho traders và liquidity providers.

Key Metrics

 • Token Name: Balancer.
 • Ticker: BAL.
 • Token standard: ERC-20.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token type: Governance.
 • Max supply: 96.150.704 BAL.
 • Total supply: 63.636.009 BAL.
 • Contracts: 0xba100000625a3754423978a60c9317c58a424e3d

Allocation

 • Community: 65%
 • Founders, Options, Advisors & Investors: 25%.
 • Ecosystem: 5%.
 • Fundraising: 5%

Release Schedule

Balancer (BAL) dự kiến sẽ phát hành 145,000 BAL coin mỗi tuần (tương đương 7,5 triệu BAL mỗi năm). Theo đó, BAL coin còn được phân phối cho các Liquidity Providers.

Roadmap

The Bronze Release

 • Thời gian thực hiện: Tháng 3/2020.
 • Nhiệm vụ: Kiểm tra, xác minh và tối ưu hoá phí gas.

The Silver Release

 • Thời gian thực hiện: Tháng 5/2021 (Balancer V2).
 • Nhiệm vụ: Cập nhật lại nền tảng Balancer v2 về 2 phương diện chính, bao gồm:
 • Thay đổi kiến trúc.
 • Tối ưu hoá phí gas.

The Golden Release

 • Nhiệm vụ: Ra mắt cơ chế Liquidity mới trên thị trường.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

 • Fernando Martinelli: Đây là nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Balancer Labs.
 • Mike McDonald: Đây là nhà sáng lập và CTO của Balancer Labs.

Nhà đầu tư

Từ những ngày đầu ra mắt, dự án Balancer (BAL) đã tạo nên tiếng vang lớn trên thị trường. Balancer (BAL) hiện đang là “ngôi sao sáng” thu hút sự chú ý của hệ sinh thái DeFi. Dự án này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng bao gồm: Defiance Capital, Alameda Research, Three Arrows Capital.

Đối tác

Balancer (BAL) hợp tác cùng một số đối tác tiềm năng như Polygon, Token Engineering Academy, Aave,…, và nhiều dApp khác.

Tính đến nay, thị trường tiền mã hoá đã xuất hiện rất nhiều nền tảng AMM khác nhau. Dù vậy, dự án Balancer (BAL) vẫn không giảm đi sức hút đầu tư hấp dẫn trên thị trường. Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1 tin rằng bạn đã hiểu rõ Balancer (BAL) là gì cũng những điểm đặc trưng của dự án. Hãy tiếp tục theo dõi Thiết Kế Web Số 1 để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích về tiền mã hoá nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Sở hữu BAL coin được lợi ích gì?

Việc sở hữu BAL cho phép người dùng tham gia vào quá trình quản trị và đưa ra quyết định về nền tảng Balancer. Bên cạnh đó, các holders cũng nhận được phần thưởng khi tham gia vào việc cung cấp thanh khoản cho các pool trên nền tảng.

Balancer có hỗ trợ tiếng Việt không?

Hiện tại, Balancer không có hỗ trợ chính thức tiếng Việt trên trang web của mình. Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng công cụ dịch trang web để hiểu rõ hơn về nền tảng này. Ngoài ra, cộng đồng Balancer cũng có thể hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của người dùng Việt Nam thông qua các kênh truyền thông xã hội hoặc diễn đàn tương tự.

Chi phí sử dụng trên Balancer có hợp lý không?

Balancer có mức phí thấp và hợp lý so với nhiều nền tảng DeFi khác. Người dùng có thể thực hiện các giao dịch với mức phí thấp hơn so với các nền tảng khác như Ethereum hay Uniswap.

Theo dõi dự án Balancer (BAL) ở đâu?

Bạn có thể theo dõi dự án Balancer (BAL) tại một số kênh như: