Atomic Assets là gì? Tổng quan những thông tin cơ bản về Atomic Assets 2024

Thuật ngữ Atomic Assets có lẽ còn tương đối mới đối với cộng đồng tiền điện tử hiện nay. Thế nhưng, nếu như đã bước vào sân chơi này mà bạn lại không tìm hiểu về Atomic Assets sẽ là một thiếu sót rất lớn. Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group khám phá xem “Atomic Assets là gì?” nhé!

Atomic Assets là gì?

Atomic Assets là một tiêu chuẩn cho Non Fungible Tokens (NFTs) trên công nghệ blockchain eosio. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tiêu chuẩn Atomic Assets để mã hóa và tạo tài sản kỹ thuật số cũng như mua, bán và đấu giá tài sản thông qua Atomic Assets marketplace.

Các đặc điểm chính của Atomic Assets

Không tốn RAM người dùng

dApp sẽ chịu trách nhiệm cho việc thanh toán đầy đủ các chi phí RAM, ngay cả khi chuyển giao tài sản. Mức chi trả tối đa mà người dùng cuối (end user) sẽ chịu là 112 byte cho tổng giá trị sở hữu. Tuy nhiên, đôi khi điều này cũng hiếm khi xảy ra. Nói cách khác, Atomic Assets có thể hoạt động hoàn toàn tự do mà không có bất kỳ yêu cầu bồi thường nào. Việc chuyển đổi sẽ được diễn ra ngay khi yêu cầu mà người dùng không cần phải thực hiện thêm hành động nào.

Sao lưu tài sản bằng token

Các tài sản có thể được hỗ trợ bởi các mã thông báo có thể thay thế tiêu chuẩn, ví dụ như EOS/ WAX. Và những mã thông báo này chỉ thực sự được giải phóng bằng cách đốt tài sản. Do đó, Atomic Assets sẽ giúp các dApp đảm bảo được những giá trị cốt lõi hiện hữu bên trong tài sản của mình.

Đề xuất thương mại hấp dẫn

Atomic Assets có tính năng triển khai nguyên bản các ưu đãi giao dịch đôi bên (tương tự như Steam hoặc WAX Express Trade). Điều này cho phép tạo và chấp nhận các đề nghị chỉ với một hành động đơn giản. Việc triển khai các ưu đãi giúp ngăn thị trường cạnh tranh không yêu cầu chuyển đổi quyền sở hữu sang hợp đồng thị trường.

Tuần tự hóa dữ liệu

Atomic Assets sử dụng tuần tự hóa được xây dựng dựa trên cơ chế tùy chỉnh, giúp giảm đáng kể chi phí RAM so với các phương pháp truyền thống như chuỗi JSON. Việc tuần tự hóa này sẽ được thực hiện trong hợp đồng để đảm bảo rằng không có lỗi dữ liệu nào xâm nhập vào mạng lưới blockchain.

Templates

Các tài sản sẽ có những templates để tự lưu trữ dữ liệu. Điều này đồng nghĩa với việc các nhóm tài sản có cùng giá trị sẽ được nhóm lại với nhau. Từ đó, giúp người dùng có thể tiết kiệm RAM lưu trữ. Bạn sẽ không phải lưu một các rời rạc cho từng nội dung riêng lẻ.

Chi phí RAM cố định tối thiểu

Tạo một tài sản chỉ tốn 151 byte (112 trong số đó dành cho danh mục cần thiết). Ngoài ra, mỗi chủ sở hữu token cần có một dung lượng nhất định tương ứng với 112 byte.

Thông báo liên quan đến hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh sẽ nhận được thông báo tự động về bất kỳ sự kiện nào liên quan đến tài sản của họ. Điều này giúp họ có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình cũng như các thông báo kịp thời để tiện cho việc thích ứng và thay đổi. Đồng thời, tính năng này cũng giúp gia tăng mức độ quan trọng của tài sản, khiến chúng trở thành một phần tất yếu của dự án thay vì chỉ là các mã thông báo tĩnh.

Cấu trúc của Atomic Assets

Cấu trúc của Atomic Assets gồm collections, schemas, templates và assets. Tất cả đều được sử dụng cho các mục đích khác nhau và thường tham chiếu lẫn nhau. Quan trọng là người dùng phải hiểu cách thức hoạt động của những yếu tố này để hiểu đúng tiêu chuẩn của Atomic Assets.

Collections

Collections được hiểu là các dApps, ví dụ như trò chơi Pokemon GO.

Collections này sẽ nhóm 3 thành tố còn lại schemas, templates và assets với nhau và phân quyền quản lý cho các tài sản đó. Bên cạnh đó, họ cũng có một trường dữ liệu tuân theo một schemas thống nhất dành riêng cho các thông tin được thu thập.

Để tạo các schemas cũng như các templates, assets sau đó, người dùng cần phải tạo một collections và thêm một hoặc nhiều tài khoản truy cập vào danh sách cấp phép. Bởi vì chỉ có các tài khoản thuộc danh sách này mới được phép tạo ra assets và templates cho collections.

Bên cạnh việc phân quyền xử lý, collections được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung cho end user. Họ là những người có thể xem assets thuộc sở hữu của collections nào và dữ liệu thu thập được tuần tự hóa chứa những thông tin gì như tên, mô tả và URL trang web. Các ứng dụng, đặc biệt là các sàn giao dịch, có thể cũng sẽ cung cấp chức năng lọc assets theo collections của chúng.

Schemas

Schemas được hiểu là các tài sản trong bộ sưu tập, ví dụ như pokemon, pokeballs, berries.

Các schemas được sử dụng để xác định cấu trúc dữ liệu. Chúng không có gì khác ngoài một tên duy nhất được sử dụng để tham chiếu và một vectơ hình thức (formats). Mỗi schemas là một bộ gồm một tên và một kiểu định dạng, mô tả một thuộc tính mà cấu trúc dữ liệu có.

Các schemas thuộc về một collections và tác giả của collections sau này có thể mở rộng schemas bằng cách thêm nhiều hình thức mới hơn, nhưng không thể xóa các hình thức hiện có.

Sau này, khi tạo assets thuộc về schemas này, bạn sẽ không cần thiết phải sử dụng tất cả các thuộc tính được xác định trong định dạng. Tuy nhiên, các thuộc tính chưa được thiết kế sẽ được API Atomic Assets chính thức hiển thị dưới dạng giá trị rỗng.

Các trang web của bên thứ 3 và người dùng nên nhóm assets theo schemas mà họ sử dụng. Vì tất cả assets sử dụng cùng một schemas sẽ được cho là cùng một loại.

Templates

Templates được hiểu là những assets có cùng loại giá trị, thuộc tính,…ví dụ như tất cả Pikachus.

Mục đích chính của templates là tiết kiệm chi phí RAM bằng cách lưu trữ dữ liệu trùng lặp trong nhiều assets giống nhau chỉ trong một lần. Tuy nhiên, cũng có thể xác định tổng số lượng trong một templates. Trường hợp đó được sử dụng để nhóm lại các assets có mức độ khan hiếm nhất định.

Cũng giống như assets, các templates cũng tham chiếu một schemas và schemas này sẽ được sử dụng để tuần tự hóa dữ liệu của templates. Các templates cũng có nơi có thể chuyển nhượng để xác định liệu có thể chuyển hay đốt các assets hay không.

Assets

Assets được hiểu là các tính năng, giá trị, công dụng,…thực thụ khi assets đạt đến một cấp bậc nhất định, ví dụ như Pikachu ở cấp 23 và đã học được tuyệt chiêu thunderbolt.

Assets là cốt lõi của tiêu chuẩn Atomic Assets. Chúng dùng để tham chiếu đến một schemas được sử dụng để tuần tự hóa dữ liệu cũng như một collections mà chúng thuộc về.

Các assets này cũng có thể tùy chọn tham chiếu templates. Trong trường hợp đó, dữ liệu được tuần tự hóa của templates sẽ được xử lý như một phần của dữ liệu assets. Để tìm hiểu cách assets kế thừa dữ liệu của templates như thế nào, hãy xem mức độ ưu tiên của dữ liệu.

Trên đây là nhữngchia sẻ về Atomic Assets cũng như các khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy bài viết bổ ích và hãy ủng hộ cho Thiết Kế Web Số 1Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức thú vị đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có những cách tương tác nào với những offer trong Atomic Assets?

Người dùng sẽ có 4 sự lựa chọn tương ứng với 4 lệnh đối với các offer trong Atomic Assets: tạo offer, hủy bỏ offer, chấp nhận và từ chối offer.

Atomic Hub là gì?

Atomic Hub là một giao diện cho Atomic Assets có tiêu chuẩn NFT. Atomic Hub được tách thành một nơi cho phép người dùng duyệt qua tất cả các NFT Atomic Assets, một thị trường nơi họ có thể mua và bán các NFT của mình.

Các offer sẽ được lưu trữ, hiển thị ở đâu?

Các offer sẽ hiển thị ở bảng tổng hợp những offer. Tại đó sẽ hiển thị thông tin người yêu cầu, người nhận, vì thế người dùng sẽ rất dễ dàng trong việc kiểm tra thông tin tài khoản liên quan đến offer.

Phần nào trong cấu trúc Atomic Assets không mang tính bắt buộc?

Atomic Assets có 4 thành phần chính trong cấu trúc: collections, schemas, templates và assets. Tuy nhiên, phần templates là hoàn toàn tự chọn, không bắt buộc người dùng phải thực hiện phần này.