Assembly là gì? Sử dụng Assembly có những lợi ích gì?

Nếu bạn muốn biết cách thức hoạt động của hệ thống và cả bộ vi xử lý, Assembly sẽ là giải pháp tốt nhất để giúp bạn thực hiện điều này. Vậy Assembly là gì? Giải pháp này sẽ giúp ích gì cho bạn? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời cho mình nhé!

Assembly là gì?

Assembly là một loại ngôn ngữ lập trình cấp thấp cho bộ vi xử lý và các thiết bị có thể lập trình khác. Ngôn ngữ này có thể được tạo bằng cách biên dịch mã nguồn từ một ngôn ngữ lập trình cấp cao, chẳng hạn như C, C++.

Trong một số trường hợp, Assembly có thể được sử dụng để tinh chỉnh một chương trình. Ví dụ, một lập trình viên có thể viết một quy trình cụ thể bằng Assembly, để đảm bảo cho quy trình đó được hoạt động hiệu quả.

Assembly hoạt động như thế nào?

Hiện nay, các lập trình viên đưa ra các lệnh thực hiện bằng ngôn ngữ cấp cao, sử dụng các cú pháp trực quan để thực hiện cho các tác vụ. Cuối cùng, các ngôn ngữ cấp cao phải cần được dịch sang ngôn ngữ máy. Thay vì thực hiện theo cách thủ công, các lập trình viên dựa vào Assembly với mục đích dịch tự động các ngôn ngữ cấp cao này.

Mặc dù hiện nay, các lập trình viên dành rất ít thời gian để xử lý các Assembly, nhưng chúng vẫn rất cần thiết cho các hoạt động tổng thể của một máy tính.

Tại sao nên sử dụng Assembly?

Ngôn ngữ máy là một dãy số con người không thể đọc. Sử dụng Assembly, các lập trình viên có thể viết các chương trình mà con người có thể đọc được, tương ứng gần như chính xác với ngôn ngữ máy. Các lập trình viên có quyền kiểm soát tối đa các hoạt động của họ đang thực hiện.

Tại sao bạn nên có kiến thức về Assembly?

Việc nắm kiến thức về Assembly là rất quan trọng, giúp lập trình viên kiểm soát toàn bộ hệ thống và các tài nguyên. Bằng việc học Assembly, bạn có thể viết mã để truy cập vào thanh ghi và truy xuất địa chỉ bộ nhớ của các con trỏ hay giá trị, chủ yếu giúp bạn tối ưu hóa tốc độ để tăng hiệu suất và mang lại hiệu quả.

Khi có kiến thức về Assembly, bạn sẽ hiểu hơn về chức năng của bộ xử lý và bộ nhớ. Trong trường hợp bạn đang viết về bất kỳ chương trình nào, bạn phải có kiến thức và đủ sự hiểu biết về bộ xử lý.

Assembly có những đặc trưng gì?

 • Có thể hoạt động dễ nhớ hơn số và cũng cung cấp thông tin về bất kỳ lỗi nào trong mã.
 • Assembly giúp chỉ định toán hạng, đồng nghĩa với việc không cần chỉ định địa chỉ máy của toán hạng và có thể được hiển thị dưới dạng biểu tượng.
 • Dữ liệu có thể khai báo bằng cách sử dụng ký hiệu thập phân.

Sử dụng Assembly có những lợi ích gì?

Mặc dù lập trình bằng Assembly đòi hỏi nhiều vấn đề hơn, nhưng ngôn ngữ này có tính linh hoạt cao hơn các ngôn ngữ được hỗ trợ khác. Một số lợi ích Assembly mang lại như sau.

Hiển thị linh hoạt

Hỗ trợ hiển thị toàn màn hình được cung cấp cho tất cả các ngôn ngữ thông qua lệnh VIEW. Bạn có thể tận dụng các tính năng đặc biệt trên máy trạm của mình, chẳng hạn như màn hình rộng hoặc chức năng phụ thuộc vào con trỏ vào chương trình.

Các chức năng đặc quyền

Khi sử dụng Assembly, bạn có thể truy cập vào tất cả các chức năng và tập lệnh của hệ thống để giám sát hoặc thực hiện một số thay đổi cần thiết.

Tương tác với các tập lệnh

Bạn có thể kiểm tra trạng thái hoặc chờ các hoạt động không đồng bộ khác, với bộ tiêu chuẩn mà lệnh VIEW cung cấp. Chúng bao gồm các hoạt động được định sẵn thời gian hoặc thời gian hoàn thành các lệnh trong một nhiệm vụ khác.

Hiệu suất

Trong khi các quy trình ngôn ngữ cấp cao được hỗ trợ thường chạy nhanh hơn so với danh sách lệnh được thông dịch. Trong đó, một số kiểu thao tác dữ liệu sẽ hoạt động nhanh hơn với Assembly.

Những đặc điểm của Assembly

Đánh giá về ưu điểm và hạn chế của Assembly

Ưu điểm

 • Tốc độ nhanh hơn vì được tối ưu hóa đến mức cao nhất, chỉ sử dụng các tài nguyên cần thiết.
 • Cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với phần cứng, đây là ngôn ngữ có thể thể hiện tốt sức mạnh của bộ xử lý.
 • Có thể viết các chương trình chiếm ít dung lượng trong bộ nhớ kích thước nhỏ.
 • Hoạt động rất nhanh, tốc độ cần thiết cho các ứng dụng quan trọng trong lập trình nhân và trình điều khiển phần cứng..
 • Khả năng truy cập vào bộ nhớ trong phần cứng, không thể được truy cập khi sử dụng ngôn ngữ cấp cao.
 • Không cần phải dựa vào trình biên dịch để tối ưu hóa mã.
 • Các lỗi của trình lắp ráp dễ xác định và sửa chữa hơn nhiều.

Hạn chế

 • Để viết chương trình bằng Assembly phải có kiến thức về cấu trúc bên trong của bộ vi xử lý.
 • Mất rất nhiều nỗ lực để viết và duy trì mã.
 • Assembly thay đổi tùy theo loại vi xử lý, chương trình được viết cho một bộ vi xử lý có thể không hoạt động trên bộ vi xử lý khác.
 • Lập trình bằng Assembly rất khó và tốn nhiều thời gian hơn so với ngôn ngữ ngữ bậc cao.
 • Thiết kế thuật toán giới hạn.

Sự khác biệt giữa Assembly và các ngôn ngữ cấp cao

Các ngôn ngữ cấp cao cung cấp sự trừu tượng, cho phép người lập trình tập trung nhiều hơn vào việc mô tả những gì họ muốn làm hoặc kế hoạch các hoạt động được thực hiện. Lập trình bằng Assembly gần hơn với ngôn ngữ máy, nên việc sử dụng thuận tiện hơn và làm cho các chương trình dễ đọc hơn.

Một số trường hợp có thể sử dụng Assembly như:

 • Assembly càng gần với ngôn ngữ máy càng mang lại hiệu suất tốt.
 • Nếu bạn kiểm tra một cuộc tấn công phần mềm độc hại, thì Assembly sẽ giúp bạn nhận biết các cuộc tấn công và loại bỏ kịp thời.
 • Khi viết các mã tự sửa đổi, Assembly cho phép bạn phát triển các mã đến hiệu suất tối đa.
 • Nếu bạn cần tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ hoặc hiệu suất tối đa, không ngôn ngữ nào có thể cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát như Assembly. Nhưng bạn sẽ gặp các vấn đề trong việc bảo trì.

Trong ứng dụng, chỉ những phần quan trọng nhỏ của bạn được viết bằng Assembly. Phần còn lại của ứng dụng sẽ được viết bằng các ngôn ngữ cấp cao như C, C++, Java, C#,…

Với Assembly, bạn có thể chạy các tác vụ phức tạp theo những cách đơn giản hơn, không cần theo dõi nhiều vị trí bộ nhớ và tốc độ tương đối nhanh hơn. Assembly có thể giúp ích cho bạn về mọi mặt trong việc thực hiện các kế hoạch. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về Assembly. Nếu có điều kiện, bạn có thể trải nghiệm để tìm kiếm những giải pháp tốt nhất cho công việc của mình trong tương lai.

Một số câu hỏi liên quan đến Assembly

Các thành phần khác nhau của một Assembly là gì?

Assembly là một đơn vị logic được tạo thành từ bốn loại thành phần khác nhau sau: bảng kê khai, mã nguồn MSIL, nhập siêu dữ liệu, tài nguyên.

Assembly được ứng dụng vào những công việc gì?

Bạn có thể áp dụng Assembly vào một số công việc như lập trình vi mạch điện tử, lập trình biên dịch, kỹ thuật đảo ngược, tìm mã nguồn xấu trong hệ thống,…

Data Movement trong Assembly hoạt động như thế nào?

Data Movement là di chuyển dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Vị trí nguồn và đích được xác định bởi các chế độ định địa chỉ và có thể là thanh ghi hoặc bộ nhớ. Một số bộ xử lý có các lệnh khác nhau để tải thanh ghi và lưu trữ vào bộ nhớ, trong khi các bộ xử lý khác có một lệnh duy nhất với các chế độ định địa chỉ linh hoạt.

Khi nào lập trình viên cần sử dụng Assembly?

Trong một số trường hợp, lập trình viên phải sử dụng Assembly, chẳng hạn như khi yêu cầu về hiệu suất đặc biệt cao hoặc khi phần cứng được đề cập không tương thích với bất kỳ ngôn ngữ cấp cao nào ở thời điểm hiện tại.