ASP.NET Core là gì? Những cải tiến vượt trội của ASP.NET Core

Hệ sinh thái .NET trong lập trình web vô cùng đa dạng và chất lượng. Trong đó, ASP.NET Core được biết đến là Framework phiên bản mới của .NET với ưu điểm nhanh chóng, linh hoạt trên đa nền tảng và ứng dụng với các thiết bị hiện đại. Vậy ASP.NET Core là gì? Câu trả lời sẽ được Thiết Kế Web Số 1Group bật mí trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về ASP.NET Core

ASP.NET Core là gì?

ASP.NET Core được xem là tập hợp các thư viện chuẩn như một Framework sử dụng để xây dựng các ứng dụng web. Đây không phải là phiên bản tiếp nối của ASP.NET, ASP.NET Core là cái tên được xây dựng và phát triển mới mẻ lại từ đầu để trở nên linh hoạt, nhanh chóng và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. ASP.NET Core có sự thay đổi lớn về kiến trúc, mang đến kết quả ngắn gọn, phân chia Module tốt hơn rất nhiều.

Định nghĩa “ASP.NET Core” theo Wikipedia như sau: “ASP.NET Core là một khuôn khổ web mã nguồn mở miễn phí được kế thừa từ ASP.NET và phát triển bởi Microsoft. Đây là một mô-đun chạy trên cả .NET Framework đầy đủ và .NET Core đa nền tảng. Tuy nhiên, ASP.NET Core phiên bản 3 chỉ có hiệu lực trên .NET Core và không có tính năng hỗ trợ .NET Framework”.

Hoàn cảnh ra đời của ASP.NET Core

Vào khoảng 15 năm trước, bản phát hành đầu tiên của ASP.NET được ra đời và trở thành một phần của .NET Framework. Kể từ đó, hàng triệu lập trình viên ưa chuộng và sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng web tuyệt vời và Microsoft trong những năm đó cũng đã phát triển, cải tiến thêm nhiều tính năng mới.

Sau nhiều năm sử dụng ASP.NET để phát triển web, Framework có những thay đổi tiến hoá đều đặn và mang đến cho chúng ta một hậu duệ tuyệt hảo, mới mẻ là ASP.NET Core.

ASP.NET Core được biết đến với một số thay đổi mới mẻ lớn về kiến trúc, đó là kết quả từ việc học hỏi rất nhiều từ các Framework Module hóa khác. Hiện nay, ASP.NET Core không còn phụ thuộc cố định vào System.Web.dll nữa mà tập hợp các gói, các module hay còn được gọi là các Nuget Packages.

Đặc điểm của ASP.NET Core

Có thể thấy, ASP.NET Framework tồn tại bền bỉ trên hệ thống Windows từ lâu thì ASP.NET Core mới bắt đầu ra đời để hỗ trợ các tính năng cho .NET Framework như Windows Forms, WPF. ASP.NET Core có thể hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào mà đảm bảo có thể khắc phục được những hạn chế của .NET Framework – chaỵ duy nhất trên nền tảng Windows. ASP.NET Core được thiết kế để tối ưu và cung cấp tốt cho các Development Framework triển khai trên đám mây hoặc chạy on-promise.

Về cơ bản, ASP.NET Core được tạo thành từ một thư viện bản Net. .NET Standard 2.0 có thể chạy ở bất cơ nào mà nó có thể hỗ trợ được. Đồng thời, ASP.NET Core trở thành một mã nguồn mở. Đây là sự thay đổi lớn và vô cùng quan trọng mà trước đây khó có lập trình viên nào nghĩ đến. Chính vì thế, ASP.NET Core thu hút đông đảo các lập trình viên sử dụng để xây dựng các trang web.

ASP.NET Core là một phiên bản thiết kế của ASP.NET 4.x có sự thay đổi kiến trúc giúp Framework nhẹ nhàng hơn và kết hợp cả tính Module nhiều hơn nữa. Với một nền tảng có hiệu suất và tính tương thích hiệu quả, các lập trình viên vẫn trung thành xây dựng các web bằng ASP.NET Core.

Những ưu điểm của ASP.NET Core

 • ASP.NET Core được thay đổi một số kiến trúc nên dẫn đến Modular Framework nhỏ hơn.
 • ASP.NET Core không còn phụ thuộc vào nền tảng system.web.dll, Framework này dựa trên một tập hợp nhiều yếu tố của Nuget Packages.
 • Bạn có thể tối ưu ứng dụng của mình dễ dàng thông qua những Nuget Packages cần thiết.
 • Những ứng dụng web được thiết kế trên nền tảng ASP.NET Core sẽ ít tiêu hao dung lượng bộ nhớ, bảo mật chặt chẽ, tốc độ thực thi nhanh, hiệu năng hoạt động tốt và ổn định.
 • ASP.NET Core giúp giảm dịch vụ, dễ bảo trì ứng dụng và tiết kiệm chi phí.

Một số cải tiến nổi bật của ASP.NET Core

 • Các ứng dụng ASP.NET Core được xây dựng và khởi tạo ở đa dạng các nền tảng như Windows, Mac và Linux.
 • Được phát triển từ .NET Core, ASP.NET Core hỗ trợ chất lượng App Vesioning.
 • Mang đến những công cụ và hàng loạt tính năng hiện đại, đơn giản hóa quy trình phát triển web.
 • Tương thích với hệ thống xây dựng web UI và web APIs.
 • Có thể tích hợp những client – side Frameworks hiện đại và những luồng phát triển.
 • Cấu hình dựa trên mô hình đám mây có sẵn.
 • Dependency Injection (DI) được xây dựng sẵn.
 • Đa dạng cấu hình, thân thiện với nhiều môi trường.
 • Có tính năng host trên IIS hoặc self-host trong Process của riêng mình.
 • Chuyển thực thể, các thành phần module, dùng chung toàn bộ Nuget Package.
 • Mã nguồn mở và tập trung vào cộng đồng.

Phát triển ASP.NET Core trên client – side

ASP.NET Core tự tin là đại diện đẳng cấp trong lập trình web, hỗ trợ các lập trình viên có thể thiết lập các ứng dụng chuyên nghiệp, nhanh gọn. Với thiết kế tích hợp liên tục cùng nhiều client – side Farework, ASP.NET Core có thể phát triển trên client – side với các yếu tố là: Angular JS, KnockoutJS và Bootstrap.

Angular JS

Đây là một mã nguồn mở thuộc web Framework được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng ứng dụng web. Phát triển vào năm 2009 và được duy trì bởi Google, ra mắt phiên bản 2.0.

Angular JS là một Framework có cấu trúc ứng dụng web động, cho phép người lập trình sử dụng HTML như là ngôn ngữ mẫu và có thể mở rộng cú pháp để diễn đạt các thành phần ứng dụng của bạn một cách rõ ràng, hiệu quả nhất.

Tính năng nổi bật và được sử dụng nhiều của Angular JS là: Data binding và Dependency injection giúp loại bỏ phần lớn code bạn viết.

Ưu điểm nổi bật

 • Angular JS hỗ trợ tính năng tạo ra các Single Page Aplication.
 • Người dùng có thể sử dụng linh hoạt các khả năng Data binding tới HTML
 • Bạn có thể tái sử dụng component, dễ dàng Unit test.
 • Hoạt động ở cả PC lẫn Mobile cùng nhiều tính năng khác giúp lập trình viên viết code ít hơn.

Hạn chế

 • Độ an toàn của các ứng dụng phát triển bởi Angular JS không được cao.
 • Bạn chỉ nhìn thấy các trang cơ bản khi vô hiệu hóa JavaScript.

Knockout JS

Tương tự như một thư viện của JavaScript, Knockout JS hỗ trợ lập trình viên có thể lập trình và phát triển các ứng dụng web đơn dàng và dễ kiểm soát. Hơn nữa, Knockout JS còn giúp các lập trình viên có thể triển khai những kỹ thuật vượt trội hơn như: binding, cập nhật dữ liệu cụ thể trên từng thao tác, giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng

Ưu điểm nổi bật

 • Knockout JS quan sát tự động sự phụ thuộc từ trường này sang trường liên quan khác, tự cập nhật đúng giao diện cần thiết khi phần tử đang được theo dõi thay đổi.
 • Hỗ trợ tính năng khai báo ràng buộc dữ liệu với giao diện, declartive bindings.
 • Có thể lập trình mở rộng, bổ sung cách thức theo dõi các thay đổi hoặc ràng buộc để tạo giao diện ứng dụng nghiệp vụ theo nội dung lập trình cụ thể.

Bootstrap

Đây là một trong những Framework HTML, CSS và Javascript hỗ trợ người dùng thiết lập web một cách dễ dàng, đạt tiêu chuẩn. Với những website được xây dựng tiện lợi trên các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, ipad,… Bootstrap cơ bản gồm các yếu tố: typoraphy, forms, buttons, tables, navigation,…

Ưu điểm nổi bật

 • Bootstrap hỗ trợ thêm các Component giúp người dùng thiết kế reponsive một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • JavaScript giúp cho thiết kế của bạn tiết kiệm thời gian, đảm chất lượng.
 • Bootstrap hiện là một trong những Framework được nhiều người sử dụng để thiết kế web nhất với những tiêu chuẩn riêng, chất lượng nên được nhiều người ưa chuộng.

Trên đây là thông tin về “ASP.NET Core là gì?” và các vấn đề xung quanh ASP.NET Core được Thiết Kế Web Số 1Group tổng hợp để gửi đến bạn. ASP.NET Core là một mô hình lập trình hiện đại được triển khai trên đám mây và có thể sử dụng với đa dạng nền tảng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn nền tảng thiết lập phần mềm hiệu quả và chất lượng tốt. Chúc các bạn thành công!

FAQs về ASP.NET Core

Làm sao để xây dựng web UI và web API?

Để xây dựng web UI và web API chất lượng, bạn nên sử dụng ASP.NET Core MVC.

Sử dụng ASP.NET Core có tốn phí không?

ASP.NET Core là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng web

ASP.NET Core và ASP.NET có phải là một không?

Câu trả lời: Không. ASP.NET Core là mã nguồn mở, không hỗ trợ WebForms và có thể chạy trên cả .NET Core, .NET Framework. Còn ASP.NET thuộc bản quyền của Microsoft, WebForms được hỗ trợ và chỉ chạy trên .NET Framework.

.NET Core và .NET Framework có gì khác nhau?

.NET Framework là nền tảng cũ đã hoạt động trên Windows nhiều năm qua. Còn .NET Core hỗ trợ một số chức năng thuộc một phần nhỏ trong .NET Framework như: WebForm, Windows Forms, WPF chưa được đưa lên .NET Core.

.NET Framework chỉ chạy duy nhất trên Windows, còn .NET Core có thể hoạt động tốt trên mọi nền tảng.