Aptos (APT) là gì? Hệ sinh thái Aptos có gì hấp dẫn? Có nên đầu tư vào Aptos Blockchain không?

Aptos (APT) đã tạo nên một “làn sóng” tiền mã hoá vào cuối năm 2024. Sự xuất hiện của Aptos (APT) giúp thị trường tiền mã hoá trở nên sôi động hơn sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”. Vậy thực chất Aptos (APT) là gì? Hệ sinh thái Aptos có tính năng nào nổi bật? Có nên đầu tư vào đồng Aptos (APT)?

Tìm hiểu đôi nét về hệ sinh thái Aptos (APT)

Aptos (APT) là gì?

Aptos được xem là sự kế thừa công nghệ của Diem Blockchain thuộc “nhà” Meta (trước đây là Facebook). Về bản chất, Aptos chính là một Byzantine Fault Tolerant (BFT) Blockchain, được thiết kế để bảo mật, mở rộng và nâng cấp. Blockchain này sử dụng ngôn ngữ Move Smart Contracts. Mục tiêu cốt lõi của Aptos là cải thiện tính an toàn và linh hoạt.

Aptos được thiết kế với thông lượng và khả năng mở rộng cao. Đồng thời, Blockchain này cũng đẩy mạnh quá trình xử lý giao dịch song song, bảo vệ khả năng mở rộng thông lượng theo chiều ngang, đồng bộ hoá trạng thái nâng cao và thiết kế module.

Thiết kế của Aptos giúp tái tạo cơ sở hạ tầng đám mây và cung cấp năng lượng cho Web2 theo phương thức phi tập trung. Ngoài ra, Aptos còn sử dụng công nghệ Blockchain để “mở đường” cho Web3 và dApps (ứng dụng phi tập trung).

Phương thức hoạt động của Aptos (APT)

Hệ sinh thái Aptos hoạt động với hiệu suất cực kỳ ấn tượng thông qua những tính năng đặc trưng riêng, bao gồm:

 • Công nghệ Block-STM hiện đại.
 • Ngôn ngữ lập trình Move.
 • Giao thức BFT.

Công nghệ Block-STM hiện đại

Công nghệ này chứa bộ công cụ có khả năng xử lý các Smart Contracts một cách tối ưu. Bộ công cụ của Aptos xử lý các giao dịch cùng lúc bằng cách thực hiện song song. Nhờ đó, quá trình vận hành của Aptos trở nên nhanh chóng hơn. Thậm chí, dù một giao dịch thất bại cũng không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cả Blockchain.

Với sự hỗ trợ của công nghệ Block-STM, các giao dịch được xử lý cùng lúc và xác thực sau khi thực hiện. Không những thế, Aptos còn tích hợp bộ lập lịch cộng tác làm việc để ưu tiên các giao dịch nhất định và xử lý những xác thực thiết yếu một cách hiệu quả. Khi Aptos hoạt động ổn định, hiệu suất xử lý có thể lên đến 160,000 giao dịch cùng lúc.

Ngôn ngữ lập trình Move

Một trong những điểm đặc trưng giúp Aptos trở nên nổi bật là sử dụng ngôn ngữ lập trình Move. Đây là loại ngôn ngữ lập trình tùy chỉnh đầu tiên được thiết kế cho Diem Blockchain.

Trên thực tế, Move là một loại ngôn ngữ bytecode có thể thực thi. Nhờ đó, chúng đủ linh hoạt để xử lý những yêu cầu khác nhau của các nhà phát triển Aptos. So với ngôn ngữ lập trình thông thường, Move có bộ nhớ toàn cầu nên đảm bảo được độ an toàn.

Đồng thời, Move hỗ trợ người dùng xác định các nguồn tài nguyên tùy chỉnh không thể sao chép hoặc loại bỏ. Tính năng này giúp Aptos Blockchain khó bị các thực thể độc hại xâm nhập hơn.

Giao thức BFT

Không giống như các Blockchain khác, sử dụng giao dịch đồng thuận để thực hiện giao dịch theo trình tự, Aptos sẽ tách hai quy trình và cho phép chúng vận hành song song với nhau. Tính năng này giúp làm giảm độ trễ (khoảng thời gian cần thiết để xác nhận các giao dịch mạng) khi tăng tốc độ.

Bộ công cụ chịu lỗi Byzantine của Aptos được thiết kế để đảm bảo độ chính xác. Tính năng của Byzantine là phân tích các trạng thái riêng lẻ trên chain và tự động cập nhật các trình xác nhận khi cần thiết.

Khôi phục Private Key

Để nâng cao tính bảo mật, hạn chế các hành vi hack hoặc trộm khóa người dùng, Aptos Blockchain đã hỗ trợ cho mọi tài khoản đổi các Private Key một cách linh hoạt. Đồng thời, các trình xác thực cũng có thể đổi khoá đồng thuận (consensus key) để tăng cường độ bảo mật.

Mở rộng và tăng tốc độ giao dịch

Đối với các Blockchain, khả năng mở rộng là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất. Trên thực tế, đối với một Blockchain ổn định như Ethereum, mức phí giao dịch tương đối cao. Trong khi đó, các Blockchain khác như Solana hay Avalanche dù phát triển nhiều giải pháp nhưng vẫn tồn đọng một số hạn chế nhất định, nhất là thường xuyên tắc nghẽn mạng.

Còn đối với Aptos, Blockchain này đã mang lại nhiều dấu hiệu khả quan khi “chạm” kỷ lục xử lý được 16.000 giao dịch trong 1 giây. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn testnet. Vì vậy, các tín đồ tiền mã hoá cần dành thời gian xem Aptos có thể đạt được điều này trong bản mainet sắp tới hay không.

Tổng quan về hệ sinh thái Aptos

Hiện tại, hệ sinh thái Aptos vẫn còn rất mới với 5 yếu tố cốt lõi, bao gồm:

 • Validators.
 • Public Full Node.
 • Indexer Full Node.
 • Aptos Explorer.
 • dApps.

Validators (trình xác thực)

Trình xác thực Aptos là các node đồng thuận bao gồm nút trình xác thực Aptos (Aptos Validator Node), trình xác thực node đầy đủ (Full Node Validator) và yêu cầu đặt cược APTOS token (Require the Staking of APTOS token) để tham gia vào quá trình quản trị và đồng thuận.

Public Full Node

Đây là các node không xác thực có tính năng lưu trữ hồ sơ đầy đủ về sổ cái giao dịch bất biến của Aptos Blockchain. Những Public Full Node được tạo ra bằng phương thức nhận diện node ngẫu nhiên hoặc nhận diện node tĩnh đối với các trường hợp cụ thể.

Indexer Full Node

Indexer Full Node (các node đầy đủ của trình lập chỉ mục) cung cấp cho các dApps trong hệ sinh thái Aptos Blockchain các nguồn cung cấp dữ liệu của dữ liệu Blockchain. Nhờ đó, các dApps này có thể truy cập dễ dàng.

Với sự hỗ trợ của Indexer Full Node, thị trường NFT hoặc DEX có thể dùng dữ liệu Blockchain thô. Sau đó, chúng sẽ được định hình bởi một mô hình dữ liệu dành riêng cho các ứng dụng để thuận tiện hơn trong việc truy cập cũng như phục vụ nhiều người dùng dApp hơn.

Aptos Explorer

Aptos Explorer (trình khám phá Aptos) là một trình khám phá riêng của Aptos Blockchain. Tính năng của Aptos Explorer cho phép người dùng và developers quét các giao dịch trên sổ cái Aptos cũng như những tài khoản trên mạng.

dApps

Một số ứng dụng phi tập trung như thị trường NFT, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), phương tiện xã hội phi tập trung, trò chơi tiền mã hoá,…, đều được phát triển mạnh mẽ trong hệ sinh thái Aptos.

Thông tin chi tiết về đồng APT coin

APT coin là gì?

APT coin là token gốc được phát triển trên hệ sinh thái Aptos Blockchain. Chức năng chính của APT coin là quản trị và duy trì sự phát triển của hệ sinh thái. Đồng APT coin vận hành trên nền tảng Ethereum Blockchain với tiêu chuẩn ERC-20.

Key Metrics

 • Token Name: APT.
 • Ticker: APTOS.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contracts: Updating…
 • Total Supply: 1,017,341,825
 • Circulating: 160,972,254

Allocation

 • 51,02% được phân bổ cho cộng đồng.
 • 19% được phân bổ cho những người đóng góp chính.
 • 16,5% được phân bổ cho quỹ (Foundation).
 • 13,48% được phân bổ cho các nhà đầu tư (Investors).

Token Sale

Đang cập nhật…

Use Case

APT coin được dùng để:

 • Stake nhằm duy trì sự tồn tại và phát triển hệ sinh thái.
 • Là phí gas cho người dùng khi thực hiện các giao dịch.
 • Hỗ trợ người dùng tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới Aptos.
 • Giúp người dùng tạo ra tính thanh khoản.

Release Schedule

Mainet của Aptos chính thức ra mắt vào ngày 12/10/2022 với tổng nguồn cung ban đầu là 1.000.000.000 coin. Tuy nhiên, quá trình cung cấp APT coin có thể tăng theo cơ chế stake của chúng. Hiện tại, tỷ lệ phần thưởng tối đa bắt đầu ở mức 7% mỗi năm và được đánh giá theo các mốc thời gian cụ thể. Tỷ lệ phần thưởng stake tối đa giảm 1,5% mỗi năm đến khi chạm mốc 3,25% mỗi năm. Toàn bộ tiền thưởng và cơ chế đều có thể sửa đổi thông qua quá trình quản trị trên chuỗi.

Biểu đồ này không bao gồm phần thưởng stake dự kiến vào lịch trình cung cấp.

Roadmap

 • Công bố phiên bản Testnet cho nhà nhà phát triển vào Quý 1 năm 2024. Lúc này, Aptos đã hợp tác với các đối tác chiến lược và cộng đồng developers Web 3 để thu thập các phản hồi cũng như ý kiến đóng góp sau khi trải nghiệm.
 • Ra mắt Testnet Incentivized vào Quý 2 năm 2024.
 • Phát triển sân chơi trải nghiệm giống như mạng lưới chính phục vụ cho các đối tác và cộng đồng developers Web 3.
 • Hợp tác với các nhà điều hành node nghiên cứu, tổng hợp kiến thức chuyên môn về quy trình vận hành mạng lưới phi tập trung.
 • Trao phần thưởng cho người dùng nếu phát hiện lỗi trong quá trình trải nghiệm, cải thiện cơ sở hạ tầng.
 • Đảm bảo tính bảo mật cho mạng lưới bằng cách tăng tính liên kết giữa người dùng.
 • Triển khai Mainet vào Quý 3 năm 2024.
 • Ra mắt phiên bản Aptos mới với các tính năng đột phá vào Quý 4 năm 2024 – Quý 1 năm 2024.

Team, Investor & Partner

Team

Những người phát triển dự án Aptos là cựu thành viên của tập đoàn Meta. Họ cũng chính là nhân tố không thể thiếu của Diem Blockchain. Ở thời điểm hiện tại, nhóm sáng lập đang tập trung nghiên cứu và phát triển nền tảng Blockchain có khả năng kết nối hàng triệu người dùng. Có thể nói, Aptos chính là “ngọn đuốc tiên phong” của một đội ngũ hùng mạnh. Người đứng đầu hệ sinh thái Aptos là Mo Shaikh – nhân sự cốt lõi của tập đoàn Meta.

Investor & Partner

a16z là đơn vị khởi xướng trong vòng huy động vốn của hệ sinh thái Aptos. Trong thời gian này, Aptos đã thu hút hơn 200 triệu USD. Ngoài a16z, Aptos Token còn nhận được sự ủng hộ của các đơn vị nổi tiếng trong ngành như BlockTower, IRONGREY, FTX Ventures, Tiger Global,…

Mua đồng APT coin ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua đồng APT coin tại các sàn giao dịch uy tín như:

Có thể lưu trữ đồng APT coin ở đâu?

Để lưu trữ đồng APT coin, bạn có thể sử dụng các ví native của hệ sinh thái Aptos như Fewcha, Pontem, Martian hoặc ví multi-chain như Onto Wallet, Coin98 Wallet, Blocto Wallet,…

Thừa hưởng những tính năng đặc trưng nổi bật với tiềm năng mở rộng lớn, Aptos Token chính là “chiến binh” mạnh mẽ giúp thị trường tiền mã hoá trở về thế “thượng phong”. Hiện tại, đồng coin này đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn. Vì vậy, nếu có hứng thú với APT coin, bạn hãy đưa ra quyết đầu tư ngay bây giờ!

Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1Group tin rằng bạn đã hiểu rõ Aptos (APT) là gì cũng như tiềm năng phát triển của đồng coin này. Chúc hành trình đầu tư của bạn gặp nhiều thuận lợi và chinh phục những đỉnh cao mới nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể theo dõi dự án Aptos Token ở đâu?

Bạn có thể theo dõi thông tin dự án Aptos Token tại các trang:

Aptos Token cho ra mắt Mainet chưa?

Câu trả lời là: “Rồi!”. Hệ sinh thái Aptos Token đã cho ra mắt Mainet vào ngày 12/10/2022.

Đối thủ cạnh tranh của Aptos Token là ai?

Tương tự như các dự án Layer 1 khác, Aptos Token phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh như: Ethereum, Binance Chain, Solana, Avalanche, TRON, NEAR, Moonbeam, Optimism,…

Công nghệ của Aptos có nổi bật hơn Ethereum không?

So với Ethereum, công nghệ của Aptos có nhiều phương diện nổi bật hơn như khả năng mở rộng và thông lượng mạng tổng thể.