Antimalware Service Executable là gì? Cách tắt Antimalware Service Executable

Thấy máy tính bỗng dưng chậm đi, bạn kiểm tra Task Manager thì phát hiện có một chương trình lạ với cái tên Antimalware Service Executable. Antimalware Service Executable ngốn một lượng lớn tài nguyên thiết bị khiến máy trở nên chậm chạp. Nhưng Antimalware Service Executable là gì? Liệu tắt Antimalware Service Executable có bị ảnh hưởng gì hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về Antimalware Service Executable

Antimalware Service Executable là gì?

Antimalware Service Executable là một bộ quy trình nằm trong Windows Defender của Windows 10, 11. Đồng nghĩa với việc đây không phải là một virus hay một malware.

Chức năng chính của Antimalware Service Executable là kiểm tra và phát thiện phần mềm độc hại trong các file nhưng chương trình này sử dụng quá nhiều tài nguyên khiến người dùng cảm thấy phiền phức vì làm chậm thiết bị.

Tuy nhiên, Antimalware Service Executable sẽ tự động tắt đi khi phát hiện thấy một phần mềm diệt virus nào đó. Windows Defender sẽ tự động tắt để nhường quyền kiểm soát cho phần mềm diệt virus bạn cài đặt vào.

Trong một số trường hợp, Antimalware Service Executable chạy và làm Task Manager chạy quá cao buộc người dùng phải tìm cách tắt đề thiết bị ổn định hơn.

Những sự cố thường gặp với Antimalware Service Executable

  • Antimalware Service Executable chạy khiến bộ nhớ bị rò rỉ và thiết bị chạy quá công suất. Đây là trường hợp người dùng thường xuyên báo cáo và nhiều bài viết nhờ giúp đỡ xử lý tình trạng này.
  • Antimalware Service Executable sử dụng rất nhiều tài nguyên ổ đĩa để quét virus: nhưng điều này lại vượt quá mức cho phép và khiến thiết bị chạy chậm.
  • Có nhiều người dùng báo cáo Antimalware Service Executable chạy liên tục khiến máy tính bị chậm, đơ: điều này sẽ khiến họ cảm giác bức bối và xóa tệp tin của Antimalware Service Executable (MsMpEng.exe) nhưng không thành công.
  • Không thể xóa file thực thi của Antimalware Service Executable là MsMpEng.exe vì không đủ quyền: vì đây là một tính năng của hệ thống. Do đó bạn sẽ khó lòng để xóa file này.

Cách tắt Antimalware Service Executable như thế nào?

Trong phần này sẽ có rất nhiều cách để tắt Antimalware Service Executable. Tuy nhiên, chỉ có 2 cách chính bao gồm:

  • Cài đặt phần mềm diệt virus thứ 3 vào thiết bị của bạn. Thiết Kế Web Số 1Group khuyến khích bạn thực hiện cách này để bảo vệ dữ liệu và khiến Antimalware Service Executable “ngủ yên” vì đã phát hiện được phần mềm diệt virus khác.
  • Tắt Windows Defender: bao gồm tất cả những phương pháp còn lại đều dùng để tắt Windows Defender. Cách này chỉ mang tính chất tạm thời là vì sau một thời gian Windows tự động update, phần mềm sẽ được kích hoạt lại hoặc Antimalware Service Executable không tìm thấy phần mềm diệt virus khác, Antimalware Service Executable sẽ tự kích hoạt lại để bảo vệ máy tính.

Ngoài ra, nếu không thích việc bị Antimalware Service Executable làm ảnh hưởng đến công việc, bạn có thể chuyển sang sử dụng hệ điều hành khác ví dụ như: Linux hoặc Hackintosh (mac OS trên thiết bị không phải của Apple) hoặc các bản phân phối của Linux như: Ubuntu, Debian, CentOS, Linux Mint,…

Cài đặt phần mềm diệt virus

Cách đơn giản nhất, dễ dàng thực hiện nhất để tắt Antimalware Service Executable chính là cài đặt một phần mềm diệt virus khác.

Khi nhận thấy có một phần mềm diệt virus khác có mặt để bảo vệ thiết bị của mình, Windows Defender sẽ tự động tắt và nhường quyền bảo vệ thiết bị lại cho phần mềm diệt virus chuyên dụng. Tuy nhiên, Windows Defender vẫn chạy ngầm nhưng tốn rất ít tài nguyên nhằm giám sát các phần mềm diệt virus này.

Nếu bạn tắt phần mềm diệt virus thứ 3 đi, Windows Defender sẽ tự động bật thông báo lên lại để yêu cầu bạn bật phần mềm diệt virus lên hoặc bản thân Windows Defender sẽ tự động thực hiện việc bảo vệ thiết bị.

Nếu bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm diệt virus nào để cài vào máy tính, Thiết Kế Web Số 1Group có Top 6 phần mềm diệt malware miễn phí tốt nhất dành cho bạn đấy!

Tắt Windows Defender

Cách tắt Windows Defender cơ bản

Về cơ bản, bạn có thể tắt Windows Defender bằng những thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings hoặc nhấn vào Menu Start => tìm đến Settings.

Bước 2: bạn tiếp tục nhấn vào menu bên trái để chọn vào Windows Security để mở Windows Security.

Bước 3: bạn nhấn vào nút Open Windows Security.

Bước 4: bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn chọn vào Virus & threat protection và tiếp tục click vào Virus & threat protection settings.

Bước 5: bạn chỉ cần click vào tắt Real-time protection để vô hiệu hóa Windows Defender. Ngoài ra, bạn cũng có thể click để tắt những tính năng khác nếu bạn không thích chúng,

Tắt Windows Defender service

Để tắt Windows Defender service, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: bạn nhấp vào ô là services.msc và nhấn Enter hoặc OK để mở Services.

Bước 3: sau đó, cửa sổ Services sẽ bật lên, bạn tìm đến mục Windows/Microsoft Defender Antivirus sau đó nhấp đúp vào để mở properties.

Bước 4: bạn chọn chế độ khởi động của Windows/Microsoft Defender Antivirus từ Automatic thành Stop để tắt Windows Defender service.

Xóa file Windows Defender

Đây là một hành động “bạo lực” khi bạn trực tiếp xóa toàn bộ các file của Windows Defender ra khỏi hệ thống. Tỉ lệ thành công của hành động này là không cao lắm nếu tài khoản Windows của bạn không đủ quyền truy cập và xóa các file hệ thống.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử nếu sẵn sàng chấp nhận các rủi ro như:

  • Thiết bị sẽ bị virus, malware tấn công
  • Hệ điều hành sẽ hoạt động đôi khi có sự bất thường

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: bạn mở File Explorer hoặc nhấn Windows + E để mở File Explorer lên.

Bước 2: bạn nhấn vào C:Program Files directory bạn sẽ thấy một thư mục Windows Defender trong danh sách thư mục.

Bước 3: bạn nhấn chuột phải vào thư mục => bạn nhấn giữ nút Shift và click vào Delete để xóa vĩnh viễn thư mục Windows Defender.

Sử dụng Group Policy Editor

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Group Policy Editor để tắt Windows Defender nhằm tắt Antimalware Service Executable. Tuy nhiên, Windows Home sẽ không thể thực hiện cách này bạn nhé! Cách thực hiện như sau:

Bước 1: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ gpedit.msc sau đó nhấn OK hoặc Enter để mở Group Policy Editor.

Bước 2: trong cửa sổ bên trái, bạn nhập dòng này vào thanh địa chỉ:

Computer Configuration/Administrative Templates/Windows Components/Microsoft Defender Antivirus/Real-time Protection.

Bước 3: bạn nhấp đúp vào Turn off real-time protection sau đó nhấn vào Enabled để tắt và nhấn Apply => OK để lưu thay đổi.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Antimalware Service Executable là gì cũng như những cách tắt Antimalware Service Executable hiệu quả nhất có thể rồi đấy! Thiết Kế Web Số 1Group chúc bạn tắt Antimalware Service Executable thành công và không lo lắng về Antimalware Service Executable khiến thiết bị chạy quá công suất nữa nhé!

FAQs về Antimalware Service Executable

Antimalware Service Executable có phải là virus hay không?

Antimalware Service Executable không phải là một loại virus hay malware vì đây là một quy trình của Windows Defender và bạn có thể thấy Antimalware Service Executable chạy trên Task Manager. Đồng nghĩa với việc Antimalware Service Executable hoàn toàn an toàn và bạn không cần quá lo lắng về Antimalware Service Executable.

Antimalware Service Executable có cần thiết cho máy tính hay không?

Nếu bạn sử dụng Windows Defender để bảo vệ máy tính, Antimalware Service Executable là cần thiết. Nếu muốn sử dụng những phần mềm diệt virus khác để bảo vệ máy tính của mình, bạn chỉ cần cài đặt những phần mềm diệt virus đó vào để Antimalware Service Executable tự động dừng lại nhé!

Nên làm gì khi những cách vô hiệu hóa Windows Defender đều không có tác dụng?

Windows sẽ tự bật Antimalware Service Executable lại sau một thời gian nếu không thấy bạn cài đặt bất cứ phần mềm diệt virus nào vào máy tính nhằm bảo vệ máy tính của bạn. Vì thế, cách tốt nhất để giải quyết Antimalware Service Executable trong tình huống này là cài đặt một phần mềm diệt virus nhé!

Nên cài đặt phần mềm diệt virus nào?

Bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí rất nhiều phần mềm diệt virus để bảo vệ thiết bị của mình mà không cần phải mua phiên bản Pro. Ví dụ: Avast, Kaspersky, AVG, Bitdefender,… trừ Bytefence Anti-Malware thôi nhé!