Angular là gì? Giới thiệu toàn tập về Angular

Javascript là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Và khi bàn về ngôn ngữ này thì không thể không kể đến Angular – một JavaScript framework liên quan đến giao diện web. Vậy Angular là gì? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây. 

“Đừng so sánh Angular với ReactJS nữa, chúng tôi không giống nhau!”

Giới thiệu chung về Angular

Angular là gì?

Angular là một JavaScript framework dùng để viết giao diện web (Front-end). Đây là một sản phẩm được viết bởi Misko Hevery và một người bạn của anh là Adam Abrons. Sau đó, chính thức “ra mắt” vào 20/10/2010. Hiện tại, sản phẩm này đang được Google duy trì.

Hiểu đơn giản, Angular là một khung làm việc của JavaScript MVC phía máy khách (client) nhằm phát triển ứng dụng web động.

AngularJS là từ dùng để nói về Angular 1 (ra đời năm 2009), được viết bằng JavaScript. Angular là từ gọi chung cho Angular 2 trở lên (ra đời năm 2016), được viết bằng TypeScript – phiên bản nâng cao của JavaScript.

angular-la-giAngular được thay đổi rất nhiều từ AngularJS. Angular đã thiết kế lại từ đầu nên có nhiều khái niệm đã thay đổi từ AngularJS. Kiến trúc của Angular và AngularJS hoàn toàn khác nhau.

Hiện tại AngularJS cũng không còn được Google hỗ trợ nâng cấp nữa.

Các phiên bản của Angular 

 • 14/09/2016: Angular 2 – Initial Version of Angular
 • 23/03/2017: Angular 4 – Version 4: giảm thiểu code được tạo ra, giảm xuống 60% kích thước tệp được đóng gói, đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng.
 • 11/11/2017: Angular 5 – Version 5: sử dụng HTTPClient thay HTTP, công cụ build optimizer được tích hợp sẵn vào trong CLI, …
 • 03/05/2018: Angular 6 – Version 6: Cập nhật CLI, command line interface, Multiple Validators, …
 • 18/10/2018: Angular 7 – Version 7: ScrollingModule scroll load dữ liệu, dùng Drag and Drop, cập nhật RxJS 6.3, …
 • 25/08/2019: Angular 8 – Version 8: CLI workflow improvements, Dynamic imports for lazy routes ….
 • 06/02/2020: Angular 9.0: di chuyển tất cả các ứng dụng để sử dụng trình biên dịch Ivy và thời gian chạy theo mặc định, dùng TypeScript 3.6 và 3.7
 • 25/03/2020: Angular 9.1
 • 08/04/2020: Angular 10 – Beta Version

Để sử dụng Angular, bạn cần nắm những khái niệm nào?

Angular là một bộ Javascript Framework rất mạnh. Lập trình viên (developer) thường sử dụng Angular để xây dựng project Single Page Application (SPA).

Angular hoạt động dựa trên các thuộc tính mở rộng HTML (các atributes theo quy tắc của Angular). Framework mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí này được hàng ngàn developers trên thế giới ưa chuộng và sử dụng.

Để sử dụng tốt Angular, người dùng cần nắm các khái niệm cơ bản như: HTML, CSS, JavaScript, TypeScript, Document Object Model (DOM).

angular-la-giTại sao nên dùng Angular?

Trong Angular có gì?

Angular – ứng dụng là một tập hợp những component (thành phần) và một vài services (dịch vụ) cung cấp chức năng trên những component đó.

Công thức cấu thành Angular có thể hiểu đơn giản như sau:

Angular Application = Component + Component + Component … + services

Trong đó: Component = Template + Class + Metadata

 • Component bao gồm một mẫu HTML render ra một “frame” giao diện người dùng.
 • Class code những gì liên kết với view. Những thuộc tính, những phần tử dữ liệu có sẵn để phục vụ cho các view và các phương thức thực hiện những hành động cho view sẽ được ghi đầy đủ trong class.
 • Đồng thời, component cũng có metadata. Nhiệm vụ của chúng là cung cấp thêm những thông tin của component cho Angular. Metadata này để xác định Class là một Angular component.

angular-la-gi

Sử dụng Angular, người dùng được gì?

 • Ứng dụng được giảm tối đa kích thước và tăng tối đa hiệu suất.
 • HTML linh hoạt hơn.
 • Code HTML mạnh mẽ hơn với những đặc trưng như IF , FOR, LOCAL VARIABLES, …
 • Dễ dàng hiển thị các field từ data model của website và theo dõi những thay đổi, cập nhật lại từ người dùng nhờ binding data.
 • Xây dựng và tái sử dụng nội dung nhờ vào những khối module độc lập.
 • Nhanh chóng giải quyết các bài toán logic nhờ back- end service hỗ trợ giao tiếp.

Những tính năng nổi bật của Angular

Cơ chế Two-Way Data Binding

Đây là tính năng được developer đánh giá là ấn tượng nhất của Angular. Data binding tự động, tức thời. Bất cứ thay đổi nào trên view, dù là nhỏ nhất, cũng đều được tự động cập nhật thuộc tính “model” vào component class và ngược lại.

Thêm vào đó, Angular cũng hỗ trợ property binding. Developer có thể ràng buộc thuộc tính HTML với thuộc tính của component class, data sẽ tự động xuất hiện bên trong view thông qua việc điều khiển DOM.

Hỗ trợ cơ chế Routing (điều hướng) mạnh mẽ

Angular có cơ chế routing tải trang một cách bất đồng bộ trên cùng một trang cho phép chúng ta tạo SPA.

Đa số các ứng dụng Web không chỉ có 1 view hay một page duy nhất, mà sẽ cung cấp nhiều view khác nhau tương ứng với với các chức năng chính. Ví dụ: các trang liên hệ, giới thiệu chung, nội dung, báo giá, … trong một website. Hiển thị đúng view vào đúng thời điểm là mục đích của điều hướng (routing).

Angular giúp định nghĩa các đường dẫn (route) cho mỗi page view của ứng dụng. Developer sẽ kích hoạt route dựa trên tương tác của người dùng (user).

angular-la-gi

Mở rộng HTML

Nhờ Angular, developer có thể sử dụng cấu trúc lập trình giống như điều kiện IF, vòng lặp FOR, những biến địa phương “local variables”, …để render các control.

Thiết kế module hoá

Angular tiếp cận theo hướng thiết kế module hoá. Người dùng phải tạo các Angular Module để tổ chức tốt hơn và quản lý source code.

Hỗ trợ làm việc với hệ thống Backend

Hỗ trợ làm việc với backend server, thực thi bất cứ logic nào và nhận dữ liệu về – Angular được xây dựng như thế!

Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn

 • Nhiều tài liệu phong phú, đa dạng từ cơ bản đến nâng cao các API của Angular, cũng như có hẳn một Tutorial Basic được xây dựng nên bởi Angular team.  
 • Mã nguồn mở.
 • Được Google hỗ trợ, liên tục cập nhật

Ưu điểm của AngularJavaScript 

Ràng buộc dữ liệu hai chiều

Vì kiến trúc của khung làm việc Angular ràng buộc JavaScript và HTML, code cho cả hai đã được đồng bộ hóa. Do đó, framework giúp các nhà phát triển tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chỉ thị

Framework hỗ trợ mở rộng chức năng của file HTML bằng các chỉ thị. Nhà phát triển thêm tiền tố ng- vào các thuộc tính HTML để tiến hành kích hoạt các chỉ thị. 

angular-la-gi

Cấu trúc Code 

Angular JavaScript cung cấp cho bạn template; cho phép bạn tạo ra các ứng dụng với code ngắn gọn. Không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn dễ dàng sửa đổi hoặc sửa chữa các ứng dụng của mình hơn.

Thử nghiệm 

Framework hỗ trợ thử nghiệm đơn vị và tích hợp.

Tương lai tươi sáng 

Tương lai của Angular rất rực rỡ vì chức năng nổi bật cũng như sự phổ biến của nó. Cơ sở người dùng sẽ tiếp tục phát triển và vô số tài liệu chuyên sâu sẽ được cập nhật liên tục.

Tương thích với thiết bị di động và máy tính để bàn

Angular JavaScript có thể chạy trên hầu hết các trình duyệt web. Không chỉ trên máy tính để bàn, phần mềm này còn hoạt động trên cả thiết bị di động. 

Với những tính năng vượt trội như trên, Angular càng “ghi điểm” đối với cộng đồng developer trên toàn thế giới. Chúc bạn sử dụng và khai thác tối ưu hiệu quả do Angular mang lại nhé!

FAQs về Angular JavaScript

Angular JavaScript và React JavaScript liệu có giống nhau?

Nếu Angular là một khung làm việc của JavaScript thì React là thư viện JavaScript với mã nguồn mở. Từ định nghĩa, chúng ta có thể thấy hai phần mềm này là hoàn toàn không giống nhau. Tuy vậy hai phần mềm có công năng tương tự nhau nên ít nhiều dễ gây nhầm lẫn. 

Bạn cần làm gì trước khi học Angular JavaScript?

Angular JavaScript là một framework JavaScript. Do đó, bạn cần nắm rõ nền tảng cơ bản của ngôn ngữ lập trình này trước khi bắt đầu  học Angular JavaScript. 

Ngoài ra, bạn còn phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và AJAX. Bởi vì những ngôn ngữ lập trình này có liên quan mật thiết đến Angular JavaScript.

Angular có bao nhiêu phiên bản khác nhau?

Tính đến 08/04/2020, Angular có đến 9 phiên bản khác nhau. Từ đó có thể thấy rằng sự tâm huyết của các nhà phát triển trong việc cải tiến và tối ưu phần mềm này một cách liên tục. Vì vậy, Angular là một phần mềm rất xứng đáng để sử dụng cho giao diện web.

Một số nhược điểm của Angular JavaScript mà bạn cần lưu ý?

Trong bài viết bên trên chúng ta có thể thấy rằng Angular là một phần mềm hoàn hảo tuy vậy phần mềm này cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu tâm.

Không an toàn: được phát triển từ JavaScript cho nên ứng dụng được viết bởi Angular JavaScript. Điều này không an toàn. Vì vậy, bạn nên cài đặt bảo mật và xác thực phía server sẽ giúp ứng dụng trở nên an toàn hơn.

Nếu bạn sử dụng ứng dụng vô hiệu hóa JavaScript thì bạn sẽ chỉ nhìn thấy trang cơ bản.