Anchor text là gì? Cẩm nang sử dụng Anchor text hiệu quả

Trong chuỗi tài liệu SEO của chúng tôi, Anchor textthuật ngữ SEO được đề cập khá nhiều trong những nội dung liên quan đến xây dựng liên kết. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về Anchor text là gì và đi sâu hơn về nguyên tắc sử dụng anchor text hiệu quả trong quá trình link buidling. Trong phần cuối cùng, tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn cũng như học viên của chúng tôi về Anchor Text.

anchor text
Tìm hiểu chuyên sâu về anchor text và cách tạo anchor text cho người mới

Theo định nghĩa từ Wikipedia:

Anchor text, hay link label, link text, hoặc link title, là những ký tự có thể nhìn thấy và những từ này là siêu liên kết thể hiện khi liên kết tới các văn bản khác hoặc các vị trí khác nhau trên website.

Để hiểu hơn, chúng ta quay lại cấu tạo của một đường link trên website.

anchor text la gi
Ví dụ một liên kết trong bài SEO là gì

Hình trên tôi có chỉ cho bạn cụ thể rằng: Đường link được cấu tạo bởi 2 phần là anchor text [quy trình seo] và anchor link [https://thietkeweb1st.com/seo/quy-trinh-seo/]. Vì vậy bạn có thể hiểu đơn giản rằng:

 • Anchor text là văn bản chứa liên kết nên còn được gọi là văn bản neo. Trong ví dụ là từ “quy trình SEO”
 • Anchor link là địa chỉ của nội dung được điều hướng tới trên internet. Nội dung này có thể ở trên cùng website hoặc cũng có thể ở trên website khác nhưng thường liên quan đến văn bản neo ở trên. Do đó, anchor link còn được gọi là liên kết neo.

Sau nắm được Anchor text là gì, bạn có hiểu tại sao nó được gọi là văn bản mỏ neo còn anchor link là liên kết neo không? Mời bạn tìm hiểu phần tại sao Anchor Text quan trọng trong SEO và xây dựng website.

2. Vai trò của Anchor text trong SEO và xây dựng website

Anchor có nghĩa là mỏ neo. Trong thực tế, mỏ neo có công dụng giữ cho con thuyền nằm cố định ở vị trí được neo đậu. Ứng với nội dung trên website, mỗi liên kết như một mỏ neo bạn đã đặt trước đó. Để khi click vào liên kết, bạn sẽ được di chuyển đến vị trí của “cái neo”.

Lúc này, Anchor Text có chức năng mô tả địa chỉ mà người dùng được điều hướng tới khi click vào liên kết. Từ đó tăng trải nghiệm người dùng khi sử dụng website của bạn.

Ngoài ra, Anchor Text giúp thúc đẩy thứ hạng SEO rất tốt khi nội dung của bạn được liên kết với văn bản neo là từ khoá SEO.

Đó là vì bản chất của liên kết trong SEO là phiếu bầu, sự tín nhiệm. Nội dung liên kết tới sẽ nhận được thẩm quyền đối với từ khoá chứa trong anchor text.

vai tro anchor text

Ví dụ, bạn đang viết bài về digital marketing và có nhắc đến SEO. Bạn sẽ trỏ link tới bài viết [SEO là gì] của Thiết Kế Web Số 1 với anchor text là [SEO là gì] vì bạn cảm thấy nội dung của chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về SEO và bạn muốn độc giả của mình hiểu rõ hơn khi click vào liên kết đó. Như vậy, bài viết của chúng tôi đã nhận được một phiếu bầu uy tín cho từ khoá [SEO là gi].

Tuy nhiên, nhiều người làm SEO Black Hat muốn thao túng bộ máy tìm kiếm. Họ sẽ tạo ra nhiều liên kết dẫn về nội dung với anchor text là từ khoá muốn thúc đẩy. Điều này gây mất tự nhiên và sẽ bị Google phát hiện với thuật toán Google Penguin và mới nhất là thuật toán Spam Link 2021.

Vì vậy, bạn cần hiểu đúng về cách sử dụng anchor text. Nhưng trước đó, cùng tôi điểm quả những loại anchor text phổ biến.

3. 6 loại anchor text phổ biến

Việc tìm hiểu về các loại anchor text giúp bạn đặt liên kết một cách đa dạng và tự nhiên hơn. Hoặc không, khi chỉ tập trung sử dụng một hay một vài từ khoá để làm anchor text, website của bạn sẽ bị tối ưu quá liều và dễ dẫn đến các án phạt mà tôi đề cập ở trên. Dưới đây là tổng hợp những loại anchor text thường dùng cho website.

Exact Match – Chính xác hoàn toàn

Đầu tiên, phải kể đến là Anchor text chính xác hoàn toàn với từ khoá SEO chính của bài viết. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng mong muốn chỉ sử dụng loại này vì có tính liên quan cao nhất. Tuy nhiên, đây là loại anchor text nên được sử dụng ít nhất, nếu không sẽ dẫn đến hình phạt của Google.

Ví dụ, đào tạo SEO là từ khoá chính của trang Đào Tạo SEO Thiết Kế Web Số 1 – Khoá học SEO chuyên sâu tại TPHCM. Tôi sẽ đặt:

 • Anchor text: Đào tạo SEO
 • Anchor link: https://thietkeweb1st.com/dao-tao-seo/

Partial Match – Chính xác một phần

Xếp thứ 2 về mức độ ưu tiên sử dụng để thúc đẩy thứ hạng SEO là loại Anchor text chính xác một phần. Nếu anchor text chính xác toàn bộ là từ khoá chính thì anchor text chính xác một phần là các từ khoá phụ của bài viết. Do đó, bạn cũng nên sử dụng loại này với một mật độ thấp.

Vẫn là ví dụ về trang Đào tạo SEO, tôi sẽ sử dụng từ đào tạo SEO TPHCM hoặc đào tạo SEO online làm Anchor text.

Branded – Thương hiệu

Anchor Text thương hiệu là những văn bản neo có chứa tên thương hiệu của bạn trong đó. Có 2 hình thức Anchor text như sau:

 • Tên thương hiệu: Thiết Kế Web Số 1
 • Từ khoá + Thương hiệu: Đào tạo SEO Thiết Kế Web Số 1

Chắc chắn đây là một hình thức bạn sẽ áp dụng nhằm làm giảm mật độ của Anchor text chính xác cũng như giúp đa dạng liên kết hơn.

Nếu bạn lướt web nhiều, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp loại văn bản neo này rất thường xuyên. Liên kết trần có Anchor text giống với Anchor Link. Hay nói cách khác, anchor text lúc này cũng chính là URL mà nó liên kết tới. Google khuyến khích các nhà quản trị web sử dụng loại này, tuy nhiên có mức độ liên quan với từ khoá không cao.

Ví dụ: https://thietkeweb1st.com/seo/contextual-link-la-gi/

Images – Hình ảnh

Để làm đa dạng hơn, bạn có thể cân nhắc dùng hình ảnh làm anchor text. Google sẽ đọc thẻ Alt và khi đó thẻ Alt sẽ giữ vai trò mô tả cho liên kết, tương tự như chức năng của anchor text. Tất nhiên, hình ảnh sẽ biến thành “noText” anchor nếu để trống thẻ Alt.

Generic – Chung chung

Đây loại anchor text mô tả chung chung nhưng có hàm ý kêu gọi hành động (Call to Action). Thông thường, các website nước hay sử dụng như “Go Here” hay “Click Here”. Hoặc trong tiếng Việt là [Click vào đây], [Bài viết này], [Đọc thêm], [Tìm hiểu ngay/ thêm], [Tại đây].

generic anchor words
Một số loại Anchor Text chung chung thường gặp trên các website nước ngoài

4. Cách tạo Anchor text

Dưới đây là cách tạo Anchor Text cho website dành cho người mới.

Đối với trình chỉnh sửa WordPress

Nếu bạn đang sử dụng website nền tảng WordPress, hãy thực hiện như sau:

 1. Trong phần tuỳ chỉnh trực quan, bôi những từ bạn muốn đặt làm Anchor Text.
 2. Click vào biểu tượng [móc xích liên kết]. Hoặc nhanh hơn, dùng tổ hợp phím Ctrl + K (Window) hay Command + K (MacOS).
 3. Nhập Anchor Link (liên kết) vào khung.

cach tao anchor text

Đối với tuỳ chỉnh code HTML

Trong một vài trường hợp tuỳ chỉnh đặc biệt của website wordpress hoặc chỉnh sửa trên website code tay, bạn chỉ cần nhớ đoạn code HTML sau để tạo Anchor text:

<a href="[Anchor Link]">[nội dung Anchor Text]</a>

Ví dụ:

 <a href="https://thietkeweb1st.com">Thiết Kế Web Số 1</a>

Trên website, đoạn mã này sẽ hiển thị thành Thiết Kế Web Số 1.

5. Thủ thuật sử dụng Anchor text hiệu quả

Thông thường, bạn sẽ sử dụng anchor text khi triển khai link building, bao gồm internal link và backlink. Cụ thể hơn, bạn cần lên bản kế hoạch đặt liên kết và lựa chọn anchor text cho phù hợp. Chỉ là một liên kết, tôi cũng đã khá rối rắm vì các câu hỏi như:

 • Đặt Anchor text là gì cho hợp lý đây ta? Nên chọn loại anchor nào?
 • Tỉ lệ Anchor Text như thế nào là hợp lý?
 • Đặt liên kết, anchor text ở đâu?
 • Anchor link là gì mới tốt?
 • Làm sao để anchor text nổi bật?

Những cách dùng dưới đây sẽ có giải đáp cho bạn:

#1. Phù hợp với ngữ cảnh

Để liên kết thể hiện được sự tín nhiệm, thì dù là internal link hay backlink cần được người dùng nhấp vào để đến trang nhận uy tín. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên khi sử dụng Anchor text là phải phù hợp với ngữ cảnh để tăng khả năng được người dùng click vào.

Đúng ngữ cảnh không chỉ là anchor text nằm ngay trong nội dung. Bạn cũng có thể viết thêm một câu chứa anchor text với nội dung điều hướng nằm ngay phía dưới đoạn văn bản đề cập đến khái niệm, ý nghĩa của văn bản neo.

Ví dụ về nguyên tắc sử dụng này:

Trong SEO Offpage, chiến lược sử dụng anchor text phù hợp với từng loại Backlink giúp cải thiện thứ hạng hiệu quả. Tìm hiểu chi tiết cách đặt liên kết trỏ về website tại bài viết Backlink là gì?

#2. Mô tả cho trang được điều hướng tới

Sau khi cần liên quan trong ngữ cảnh nội dung bài viết, Anchor text phải liên quan hoặc mô tả cho trang được điều hướng tới. Điều này giúp người dùng biết chính xác nơi họ được di chuyển tới khi nhấn vào văn bản neo. Ngoài ra, trước khi đánh giá mức độ thẩm quyền của từ khoá trong anchor text, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá sự liên quan để đảm bảo bạn không cố tình thao túng thứ hạng một cách mất tự nhiên.

Trong một số trường hợp, việc đặt link sai sẽ vi phạm nguyên tắc này và gây ra nhiều kết quả tiêu cực như keyword cannibalization, rớt thứ hạng, án phạt Panda. Do đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ khi lên kế hoạch xây dựng liên kết.

#3. Sử dụng đa dạng loại Anchor Text

Mục đích mà tôi giới thiệu cho bạn những loại anchor text phổ biến ở phần trên là giúp bạn sử dụng đa dạng hơn. Nếu bạn cứ sử dụng từ khoá SEO chính làm anchor text thì website bạn dễ bị phạt bởi Googlen Penguin. Do đó, bạn cần sử dụng phối hợp anchor text chính xác một phần hoặc toàn bộ, anchor text thương hiệu, hình ảnh, link trần hoặc cả từ kêu gọi hành động chung chung.

Ứng với từng loại liên kết, tôi sẽ sử dụng một cách khác nhau và bạn có thể tìm hiểu cách dùng chi tiết tại:

Khi này, chúng ta sẽ phát sinh một câu hỏi mới là: Mật độ anchor text bao nhiêu là tốt? Chúng ta cùng giải đáp trong phần tiếp theo!

#4. Mật độ Anchor text phù hợp

Google không nói cụ thể tiêu chuẩn chính xác về mật độ anchor text. Họ chỉ nói rằng:

 • Nếu trên website, bạn cần đảm bảo việc sử dụng văn bản neo để hỗ trợ internal link tạo ngữ cảnh và điểu hướng tốt.
 • Nếu là backlink, cần hạn chế sự chênh lệch quá nổi bật nhằm đạt nhiều liên kết tự nhiên.
mat do anchor text
Mật độ phân bổ anchor text tham khảo từ MOZ

Mật độ mà tôi hay áp dụng khi xây dựng liên kết với từng loại anchor text như sau:

 • Chính xác hoàn toàn: 5-8%. Dù là những từ khoá bạn muốn thúc đẩy nhất, bạn cần sử dụng hạn chế để không bị Google nghi ngờ.
 • Chính xác một phần: 12-14%. Mục đích là bổ trợ cho từ khoá chính.
 • Gắn liền với thương hiệuLiên kết trần: 70-71%. Tỉ lệ này giúp giảm mật độ 2 loại anchor text phía trên, giúp thương hiệu trở nên uy tín hơn.
 • Hình ảnhTừ chung: 10%. Nhằm đa dạng anchor text. Nhưng không nên dùng nhiều vì sẽ làm mất sự liên quan của nội dung được liên kết.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ của tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về Anchor text là gì và biết cách tạo Anchor text trên website hiệu quả nhất. Mong rằng bạn có thể áp dụng hiệu quả những nguyên tắc sử dụng anchor text để giúp quá trình SEO web đạt thành công. Cảm ơn và chúc bạn thành công!

Nội dung tham khảo:

Tham khảo ngay dịch vụ SEO uy tín Thiết Kế Web Số 1 ngay!

Các bài viết cùng chủ đề: