AMP là gì? Cập nhật Top 5 Plugin AMP tốt nhất cho WordPress

Bạn cần làm gì để cải thiện tối ưu tốc độ truy cập trang web trên điện thoại người dùng? Rất đơn giản, AMP sẽ giúp bạn cải thiện điều này bằng những cách thức đơn giản và tối ưu nhất. Để hiểu rõ hơn về AMP, mời bạn cùng tham khảo. AMP là gì?

AMP là gì?

AMP (viết tắt của Accelerated Mobile Pages) là một công cụ với sự hậu thuẫn của Google, dành cho các thiết bị di động khi truy cập vào trang web. Mục đích của dự án này là giúp trang web tăng tốc độ phân phối nội dung thông qua việc sử dụng mã nguồn rút gọn HTML AMP.

Công cụ AMP sử dụng mã nguồn mở, có thể được sử dụng bởi toàn bộ các doanh nghiệp khác nhau để phân phối nội dung được xây dựng thông qua HTML AMP, bao gồm các nền tảng như Google, Twitter, Pinterest,…

AMP hoạt động như thế nào?

Các nền tảng sẽ sử dụng AMP để nhanh chóng phân phát nội dung trên thiết bị di động mà người dùng không cần phải chuyển qua trang web để xem nội dung. Các trang có phiên bản AMP hợp lệ sẽ được phân phát trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động dưới dạng băng chuyền, tiêu đề là phần còn lại của kết quả cho một chủ đề.

Khi trang web tạo các phiên bản AMP cho nội dung của một trang, bạn vẫn cần một phiên bản sử dụng cho máy tính thông thường của các trang đó. Ví dụ: Nếu bạn có phiên bản AMP của một trang cụ thể, bạn cần đánh dấu nó bằng liên kết HTML AMP trên trang hiển thị máy tính của mình, liên kết này sẽ giúp bạn trỏ Google theo hướng trang HTML AMP.

AMP có những lợi ích gì?

Giảm tỷ lệ thoát

Thời gian tải giúp cải thiện cho tỷ lệ thoát rất rõ ràng. Trang web của bạn có tốc độ nhanh hơn đáng kể, giúp người dùng nâng cao trải nghiệm và khả năng giảm tỷ lệ thoát nhiều hơn.

Tăng mức độ tương tác và lưu lượng truy cập

AMP có thể giúp trang web tăng thêm 10% lưu lượng truy cập tổng thể. Các nghiên cứu về người dùng cho thấy, người đọc tương tác với nội dung có AMP lâu hơn 35% so với các trang trên thiết bị di động tiêu chuẩn.

Tăng khả năng SEO

Tốc độ là một yếu tố không kém phần quan trọng giúp trang web cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Mặc dù không phải là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng AMP rất hữu ích cho việc SEO của bạn.

Tăng doanh thu

AMP cũng có sự những ảnh hưởng đến việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp, giúp các quảng cáo của bạn đến với khách hàng nhanh hơn, giải quyết và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Cập nhật “Top 5 Plugin AMP tốt nhất cho WordPress”

Plugin AMP

Nếu bạn không biết nên sử dụng Plugin AMP nào cho trang web của mình, AMP của WordPress sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Automattic và Google đã đóng góp vào Plugin AMP với những tính năng tối ưu nhất. Với hơn 500.000 lượt cài đặt, AMP vẫn là một trong những Plugin được sử dụng phổ biến nhất trong kho Plugin WordPress.

Ưu điểm

 • Tự động hóa đánh dấu AMP: AMP tự động hóa quá trình chèn dấu AMP vào trang web. Bằng việc thực hiện theo các nội dung hướng dẫn của WordPress, bạn không cần thực hiện bất kỳ thao tác tùy chỉnh nào khác.
 • Nhận dạng nguồn lỗi: AMP mang lại những trải nghiệm mượt mà, không xảy ra lỗi. Vì đằng sau điều này là khả năng năng nhận dạng và sửa lỗi tuyệt vời của nó.
 • Khả năng tương thích: Khả năng tương thích với các chủ đề WordPress khác nhau của AMP là rất tốt.

Nhược điểm

 • Giới hạn khả năng theo dõi: Google Analytics sẽ không thể theo dõi các trang AMP, trừ khi bạn thêm các mã theo dõi bằng cách thủ công.
 • Loại bỏ quảng cáo khỏi nội dung: Bạn sẽ không nhận được doanh thu quảng cáo từ trang web AMP của mình. Điều này sẽ làm giảm tương tác của khách hàng hoặc người xem về những gì bạn muốn bán cho họ.
 • Giới hạn JavaScript và CSS.

Plugin AMP for WP

Đối với người dùng hoặc nhà phát triển trang web, AMP for WP là một lựa chọn có thể xem xét. Plugin này cung cấp cho bạn nhiều tính năng và quyền kiểm soát hơn so với Plugin AMP chính thức.

Một số tính năng nổi bật của AMP for WP cung cấp:

 • Khả năng tích hợp với các Plugin Form liên hệ như Gravity Forms, Contact Form 7 hay Ninja Forms.
 • Tích hợp với WooCommerce và Easy Digital Downloads.
 • Hỗ trợ AdSense và khả năng theo dõi các tập lệnh.
 • Hỗ trợ nhận Email và Call to Action (CTA).
 • Khả năng tương thích với Plugin SEO đầy đủ, như Yoast SEO, SEOPress, Rank Math,…).

AMP for WP có hỗ trợ phiên bản miễn phí với đầy đủ các tùy chỉnh cơ bản. Nếu muốn sử dụng các tính năng cao cấp hơn để hỗ trợ cho nhu cầu, bạn có thể sử dụng các gói nâng cao và gói mở rộng của AMP for WP.

Plugin weeblrAMP CE

Tương tự như AMP for WP, weeblrAMP CE là một Plugin miễn phí và tính phí với đầy đủ tính năng đáng được nhắc đến. Ngay cả trên phiên bản miễn phí của weeblrAMP CE, bạn có thể sử dụng có tính năng mạnh mẽ nhất của Plugin này so với bất kỳ Plugin AMP miễn phí khác.

Một số tính năng nổi bật của Plugin weeblrAMP CE cung cấp:

 • AMP có thể sử dụng cho tất cả các loại nội dung như bài đăng, trang, danh mục,…
 • Hỗ trợ quảng cáo trong nội dung AMP.
 • Khả năng tích hợp liền mạch với các Plugin như Yoast SEO và Elementor.
 • Hỗ trợ Google Analytics và Google Tag Manager.
 • Đánh giá trang web WordPress trên các trang AMP.

Đối với các bản nâng cao, bạn sẽ có quyền truy cập không hạn chế vào các tính năng cao cấp của weeblrAMP CE.

All in One SEO

All in One SEO là một trong những Plugin AMP có lượt tải xuống nhiều nhất với hơn hai triệu lượt cài đặt đang hoạt động. Plugin AMP này cực kỳ dễ thiết lập, bạn chỉ mất 10 phút để hoàn tất hết mọi cài đặt cho mình.

Một số tính năng nổi bật của All in One SEO cung cấp:

 • Tích hợp các phương tiện truyền thông xã hội.
 • Sử dụng các thiết lập tiêu đề và mô tả thông minh trên các bài viết.
 • Cung cấp các trình tích hợp với các Plugin WordPress SEO.
 • Giao diện thân thiện với người mới bắt đầu sử dụng, không quá khó khăn trong các vấn đề về thiết lập.

All in One SEO có hỗ trợ phiên bản miễn phí cho người dùng. Đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp có yêu cầu các tính năng nâng cao như hỗ trợ nhiều trang web, tích hợp API và sơ đồ trang web dành cho video có thể đăng ký các gói trả phí của All in One SEO.

AMP WP

Plugin AMP cuối cùng được giới thiệu trong bài viết là AMP WP. Mặc dù, Plugin này chỉ có khoảng 100.000 lượt cài đặt, nhưng rất xứng đáng với những tính năng có thể khiến bạn hài lòng. AMP WP cung cấp một số cách rất thuận tiện để giúp bạn kiểm soát giao diện nội dung AMP một cách đơn giản.

AMP WP cung cấp một số tính năng nổi bật như:

 • Lựa chọn và quyết định loại các bài đăng để triển khai AMP trên trang web.
 • Chuyển đổi giữa các tùy chọn bố cục, chẳng hạn như thêm hoặc xóa tiêu đề.
 • Hỗ trợ thêm các liên kết xã hội trên trang web AMP.
 • Tích hợp các phân tích theo dõi chỉ số như Facebook Pixel, Google Analytics và một loạt các phân tích khác.

AMP WP cung cấp cho các chủ đề khá hạn chế. Tuy nhiên, bạn có thể trải nghiệm thử AMP WP, vì đây là một Plugin hoàn toàn miễn phí và thực hiện rất tốt việc tối ưu hóa trang web trên thiết bị di động.

AMP sẽ hỗ trợ rất nhiều cho trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến một số điểm hạn chế khi sử dụng AMP để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang web hay làm thay đổi hiệu quả hoạt động của người dùng. Hy vọng với những kiến thức về AMP sẽ giúp bạn mang lại hiệu quả tốt nhất cho trang web và đừng quên chia sẻ những kiến thức này đến những người khác nhé!

Một số câu hỏi liên quan đến AMP

Có nên sử dụng các phiên bản Plugin trả phí của AMP không?

Khi nhu cầu của bạn cho trang web mình không ở mức quá cao, bạn chỉ nên sử dụng Plugin AMP miễn phí, vì các Plugin này đã được hỗ trợ đầy đủ các tính năng cơ bản. Nếu muốn tối ưu hơn cho trang web của mình, bạn có thể sử dụng các tính năng cao cấp hơn trong phiên bản tính phí để mang lại hiệu suất tốt nhất.

Plugin AMP nào tốt nhất để hỗ trợ cải thiện tốc độ trang web?

Mỗi Plugin đều sở hữu những tính năng riêng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng của mình về tham khảo các tính năng hiện có của Plugin AMP để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

AMP có thay đổi tốc độ truy cập trên máy tính không?

Các Plugin AMP có thể cải thiện tính năng trên tổng thể trang web, nhưng vì AMP chỉ là công cụ hỗ trợ cải thiện tốc độ trên điện thoại nên không có những tác động thay đổi tốc độ trên máy tính. Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn giúp thay đổi tốc độ trên máy tính cho trang web của mình.

AMP có làm thay đổi nội dung của trang web không?

AMP chỉ giúp cải thiện tốc độ trang web khi truy cập trên điện thoại, không làm thay đổi hay ảnh hưởng đến các nội dung bài đăng, trừ khi bạn có những sửa đổi tác động đến nội dung sau khi cập nhật AMP.