Algorand (ALGO) là gì? Tổng hợp chi tiết về dự án Algorand

Thị trường tiền điện tử ngày càng xuất hiện nhiều đồng coin mới để phục vụ các nhu cầu khác nhau của cộng đồng. Bên cạnh các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Algorand (ALGO) cũng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư. Vậy Algorand là gì? Để tìm hiểu chi tiết về dự án này, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Algorand

Algorand (ALGO) là gì?

Algorand là một mạng lưới phi tập trung trên nền tảng blockchain. Nền tảng này ra đời vào tháng 6/2019 bởi chuyên gia máy tính, giáo sư Silvio Micali. Ông xây dựng Algorand với mục đích giải quyết các vấn đề khó xử lý của blockchain lúc bấy giờ là tốc độ, tính bảo mật và phân quyền.

Đây là một nền tảng cho các doanh nghiệp và dự án mới trên toàn cầu, giúp họ có thể hoạt động trong một nền kinh tế hoàn toàn phi tập trung. Bên cạnh đó, Algorand có mã nguồn mở, cho phép mọi thành viên cùng tham gia cải thiện, nâng cấp hệ thống của nền tảng.

Algorand có thể giải quyết những vấn đề gì?

Những nhà phát triển của dự án này muốn xây dựng một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng và Permissionless (ai cũng có thể tham gia). Blockchain Algorand có thể giải quyết những vấn đề sau:

 • Sự tin tưởng: Algorand cung cấp giải pháp phi tập trung cùng với các công cụ mã hóa để đảm bảo độ tin cậy cho người dùng trên mạng lưới. Bất kể ai cũng có thể tham gia đóng góp thông qua cơ chế đồng thuận PPOS. Các token ALGO của Algorand sẽ được lưu trữ phân tán ở các blockchain trên toàn cầu mà không tập trung ở một chỗ.
 • Tính minh bạch: Bất kể ai cũng có thể tạo các giao dịch và kiểm tra chúng trước đó trên mạng Algorand.
 • Tốc độ giao dịch cao: Algorand nâng cấp tốc độ giao dịch trên blockchain, đáp ứng được nhu cầu giao dịch của người dùng gần như ngay lập tức.
 • Permissionless: Mạng lưới blockchain của Algorand chỉ yêu cầu người dùng sở hữu sức mạnh tính toán tối thiểu để có thể tham gia vào nền tảng.

Cơ chế hoạt động của Algorand

Algorand đã tạo ra một giao thức đồng thuận hoàn toàn mới có tên Pure Proof Of Stake (PPOS) dựa trên cơ sở của của các giao thức đồng thuận cũ. Giao thức này sẽ đảm bảo an toàn của mạng lưới sẽ gắn liền với sự trung thực của đa số.

Mặc dù cùng xuất phát từ giao thức Proof Of Stake (POS), nhưng Pure Proof Of Stake có một vài điểm khác biệt so với Delegated Proof Of Stake (DPOS), Liquid Proof Of Stake (LPOS) và Bonded Proof Of Stake (BPOS).

Cụ thể, PPOS được xây dựng dựa trên Byzantine Agreement (BA), điều này cho phép ảnh hưởng của người dùng đối với việc tạo ra block mới hoàn toàn tỷ lệ thuận với cổ phần của họ trong hệ thống, cũng là số lượng token ALGO mà họ nắm giữ.

Với Algorand, một block từ khi sinh ra sẽ trải qua 2 giai đoạn để được gắn chính thức vào chuỗi.

 • Giai đoạn đề xuất: hệ thống sẽ chọn ra một token ngẫu nhiên. Người sở hữu token này sẽ có quyền được xuất block tiếp theo cho mạng lưới.
 • Giai đoạn bỏ phiếu: sau khi một block mới được đề xuất lên mạng lưới, sẽ có một hội đồng gồm 1000 người được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia bỏ phiếu xác nhận block. Điều này giúp cho blockchain của Algorand tránh được các cuộc tấn công vì tất cả là hoàn toàn ngẫu nhiên, kẻ tấn công sẽ không biết khi nào mình mới có cơ hội để gian lận.

Nhờ có 2 giai đoạn này, người tham gia không cần chờ đợi 60 phút để chắc chắn giao dịch sẽ không bị thay đổi.

Những lợi ích nổi bật của Algorand

 • Yêu cầu tính toán thấp: Không yêu cầu bạn phải cần đến trang trại khai thác gây tốn nhiều năng lượng
 • Thỏa thuận nhanh chóng: Toàn bộ cộng đồng sẽ đồng ý về khối tiếp theo và xác nhận các giao dịch có độ trễ theo thứ tự khi mở rộng quy mô cho nhiều người dùng.
 • Ủy quyền: Chủ sở hữu token hoàn toàn có thể ủy quyền token nếu họ muốn
 • Xác suất fork blockchain cực thấp: Với Algorand, người dùng có thể tin tưởng vào một block mới ngay khi chúng vừa xuất hiện. Kể cả mạng đang trong quá trình tạm thời phân vùng, Algorand vẫn sẽ đảm bảo rằng không có bất kỳ người dùng nào có quan điểm khác nhau về giao dịch đã xác nhận.
 • Phi tập trung: Mạng không được kiểm soát bởi bất kỳ ai vì những người đề xuất và ủy ban đều được chọn hoàn toàn ngẫu nhiên
 • Quản trị: Những người nắm giữ token đều được phép đề xuất các thay đổi với giao thức và đồng ý về khả năng phát triển của chúng.

Đội ngũ phát triển của dự án Algorand

Đội ngũ phát triển của dự án Algorand quy tụ nhiều cái tên nổi bật trong ngành công nghệ blockchain. Đứng đầu là Silvio Micali, người từng nhận nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực khoa học máy tính. Ông chuyên nghiên cứu về mật mã, giao thức an toàn,.. nhằm thúc đẩy cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp Blockchain.

Kế tiếp phải kể đến tiến sĩ Micali, người đồng phát minh ra cơ chế mã hóa xác suất, thuật toán Zero-Knowledge Proofs hay hàm ngẫu nhiên có thể xác minh,.. Ngoài hai nhân vật kể trên, nhóm còn quy tụ nhiều thành viên tài năng khác như:

 • Keli Callaghan: Là giám đốc Marketing của Algorand, có nhiệm vụ thúc đẩy và mở rộng thị phần cho dự án, tìm kiếm đối tác.
 • Sergey Gorbunov: Là trưởng bộ phận nghiên cứu mật mã tại Algorand. Ông có hiểu biết sâu rộng về các giao thức Blockchain, bảo mật hệ thống trên quy mô lớn.
 • W. Sean Ford: Là COO của Algorand, từng có nhiều năm kinh nghiệm khi còn làm việc tại công ty LogMeIn.
 • Steven Kokinos: Là CEO của Algorand. Trước đây, ông cũng từng giữ cương vị CEO tại công ty Fuze, một nền tảng truyền thông lớn.

Tìm hiểu về Token AlGO

Token AlGO là gì?

ALGO là một utility token và cũng là tài sản chính hoạt động trên hệ sinh thái của Algorand. ALGO được sử dụng cho các mục đích như xây dựng ứng dụng, chi phí giao dịch, phần thưởng cho người xác nhận giao dịch.

Tất cả những ai sở hữu ALGO đều có cơ hội thu về lợi nhuận lên đến 7.5% lợi suất phần trăm hàng năm (APY). Cứ mỗi 10 phút, Algorand lại tạo ra một đợt phát thưởng cho người dùng. Việc làm này nhằm thúc đẩy, khuyến khích người dùng tham gia đặt cược vào Algorand và đẩy mạnh tính phân quyền.

Một số thông tin khác về token ALGO

 • Tên token: Token
 • Kí hiệu: ALGO
 • Blockchain: Algorand blockchain
 • Loại token: Utility token
 • Tổng cung tối đa: 10,000,000,000 ALGO
 • Tổng cung hiện tại: 5.999.981.029 ALGO
 • Vốn hóa thị trường: $ 9.555.181.939

Phân bổ AlGO

Tổng nguồn cung tối đa của token ALGO là 10,000,000,000. Trong đó:

 • Đội ngũ phát triển, quỹ và nhà đầu tư: 25%
 • Bán công khai ra công đồng: 30%
 • Sử dụng để chạy các nodes: 25%
 • Phần thưởng cho người tham gia: 17.5%
 • Cấp cho người dùng cuối: 2.5%

Dự án Algorand không triển khai bán ALGO vòng private, nhưng công ty Algorand.Inc đã huy động từ các nhà đầu tư lên đến 4,000,000 USD vào tháng 2 năm 2018 và 62,000,000 USD vào tháng 10 năm 2018 để đổi lấy quyền sở hữu cổ phần của công ty. Số tiền này dùng để phát triển giao thức.

Các token ALGO được Algorand Foundation phân phối thông qua các đợt bán đấu giá. Phiên đấu giá đầu tiên được thực hiện vào ngày 19/06/2019 với 25,000,000 token được bán ra với mức giá $2,4 và thu được tổng cộng 60,000,000 USD. Algorand khẳng định sẽ tiếp tục các phiên đấu giá công khai với 600,000,000 ALGO mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Mua bán token ALGO ở đâu?

Hiện nay, token ALGO đã được niêm yết khắp các sàn giao dịch trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy token này ở các sàn như:

Có thể lưu trữ token ALGO ở đâu?

ALGO đã có ứng dụng ví lưu trữ riêng có tên Algorand Wallet. Ứng dụng ví này cho phép người dùng có thể cất giữ số lượng lớn mã thông báo một cách an toàn. Để an tâm hơn bạn nên lưu trữ token ALGO trong ví lạnh như Ledger Nano, Trezor.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQ về Algorand

Cộng đồng người dùng Algorand như thế nào?

Để duy trì sức ảnh hưởng của mình trong cộng đồng, Algorand rất tích cực phủ sóng trên các nền tảng truyền thông. Họ vẫn duy trì một blog riêng trên Medium để cập nhật tin tức và cung cấp các thông tin sâu rộng đến cộng đồng.

Fanpage Facebook và Twitter của Algorand hiện thu hút rất nhiều lượt theo dõi. Nhóm Telegram của dự án cũng có trên 10.00 thành viên tham gia. Ngoài ra, nền tảng này cũng cung cấp một diễn đàn riêng cho phép mọi người cùng nhau trao đổi và đóng góp ý kiến.

Nếu không mua từ các sàn giao dịch, làm sao để sở hữu token ALGO?

Nếu không mua trực tiếp từ sàn giao dịch, bạn có thể sở hữu token ALGO bằng cách trở thành các Relay Node để nhận phần thưởng hay các Developer có thể nhận ALGO khi tham gia các cuộc thi do Algorand Foundation tổ chức.

Làm sao để tham gia đóng góp cổ phần vào Algorand?

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia để trở thành một phần của nền tảng Algorand với tư cách là người đề xuất. Theo đó, bạn chỉ cần chuyển địa chỉ từ ngoại tuyến sang trực tuyến trên Alo Explorer. Algorand không yêu cầu tham gia phải nắm giữ nhiều token. Vì vậy, cho dù chỉ có 1 ALGO trong ví, bạn vẫn được phép tham gia đặt cược.

Algorand hỗ trợ 2 loại nút gồm: nút chuyển tiếp và nút tham gia. Trong đó, nếu chọn nút chuyển tiếp sẽ không tham gia vào quá trình biểu quyết.

Quỹ Algorand là gì?

Quỹ Algorand ra mắt vào năm 2019 với mục đích giám sát việc tài trợ và phát triển của công ty Algorand Inc. Nguồn lực từ quỹ này sẽ dành một phần để hỗ trợ cho công tác đào tạo và đưa công nghệ blockchain vào ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Vào năm 2020, quỹ Algorand tiếp tục khởi động thêm 2 chương trình tập trung phát triển một số dự án tại Châu Âu và Châu Á. Đồng thời, hỗ trợ những dự án mới được triển khai trên nền tảng Algorand. Mục đích là đẩy mạnh sự đa dạng hóa trên hệ sinh thái Algorand, tạo ra một môi trường sáng tạo mới cho các nhà phát triển ứng dụng dApp.