Alchemix (ALCX) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Alchemix

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng cho vay được ra đời trong không gian DeFi. Nổi bật trong số đó là Alchemix. Đây là giao thức hỗ trợ người đi vay có thể thế chấp tài sản để vay mà không hề chịu bất kỳ rủi ro thanh lý nào. Ngoài ra, nền tảng này còn cho phép người dùng staking token của mình để khai thác lợi nhuận. Để biết chi tiết Alchemix (ALCX) là gì, các bạn hãy cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về dự án Alchemix

Alchemix (ALCX) là gì?

Alchemix hay Alchemix Finance là một nền tảng tài sản tổng hợp (Synthetic) được hỗ trợ lợi nhuận trong tương lai. Có thể hiểu, đây là một giao thức cho vay tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên blockchain Ethereum.

Cụ thể, khi người dùng staking token/coin của mình trên Alchemix, hệ thống sẽ phát hành một token tương đương với khoản nợ đã thế chấp. Đồng thời, Alchemix cho phép người dùng khôi phục hoặc truy xuất giá trị mã hóa của các token/stablecoin đã ký gửi ngay lập tức. Điều này giúp cho người vay và cho vay có thể thanh toán hay hoàn trả các khoản nợ tiền điện tử một cách tự động. Sau đó, Alchemix sử dụng lợi tức kiếm được từ các khoản tiền gửi để trả nợ cho người dùng của họ.

Người dùng không những có thể kiếm lợi nhuận thông qua các hoạt động DeFi, mà còn thu về lợi nhuận dựa trên cơ chế chênh lệch giá trị của tài sản tổng hợp nhận được thông qua các giao dịch mua bán trên nền tảng. Vì vậy, có thể coi đây là một cơ chế lợi nhuận kép và Alchemix được đánh giá là tương lai token hóa các Yield Farming.

Cơ chế hoạt động của Alchemix

Mục đích của Alchemix là gì?

Mục đích của Alchemix là giúp cho người dùng không phải bán đi số token giá trị mà họ muốn nắm giữ lâu dài. Thay vào đó, họ có thể thế chấp token để đổi lấy một khoản tiền giá trị nhỏ hơn 50% tài sản thế chấp để đầu tư cho những dự án khác.

Ưu điểm của Alchemix là không thanh lý bất kỳ khoản thế chấp nào của khách hàng.

Alchemix hoạt động như thế nào?

Để có thể tạo ra các token tổng hợp là phải có cơ chế giá ổn định như stablecoin hoặc các token ERC-20 có khả năng tạo ra lợi nhuận trên chuỗi. Trong phiên bản đầu, Alchemix chỉ hỗ trợ token ổn định tỷ giá, phát hành token alUSD và các token này có thể được mint từ một số stablecoin như DAI.

Ví dụ: người dùng ký quỹ 2 DAI để làm tài sản thế chấp, họ sẽ được vay tối đa 1 alUSD. Với mỗi DAI được gửi trong hợp đồng thông minh Alchemix sẽ được chuyển đến kho tiền của Yearn, điều này sẽ giúp người dùng bắt đầu kiếm được lợi nhuận ngay lập tức.

Tóm lại, phương thức hoạt động của Alchemix có thể chia làm 3 giai đoạn dưới đây:

 • Đặt cọc (thế chấp) vào hệ thống Alchemix.
 • Tối đa 50% giá trị tiền gửi hoặc tài sản thế chấp sẽ được cho vay.
 • Khoản tiền gửi có lãi theo thời gian sẽ tự động hoàn trả khoản vay.

Thành phần chính của giao thức Alchemix

Vauts

Vault được xem như trung tâm của giao thức Alchemix. Người dùng stake DAI vào hợp đồng Vauts. Sau đó, stablecoin này được triển khai bởi hợp đồng Alchemix để kiếm được lợi nhuận trong Yearn yvDAI Vault. Cách thức hoạt động cụ thể như sau:

 • Gửi DAI vào kho tiền của Yearn
 • Vay alUSD bằng 50% số tiền ký quỹ. Các khoản cho vay có tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu là là 200%.
 • DAI đã ký gửi được gửi vào Yearn yvDAI Vault.
 • Lợi nhuận thu được từ các token yvDAI Vault.
 • Nếu người dùng chỉ gửi DAI nhưng không vay alUSD, lợi tức sẽ tăng hạn mức vay alUSD của họ.
 • Người dùng có thể rút tiền gửi lên đến 200%. Do đó, khi giao thức trả hết nợ, người dùng có thể rút nhiều DAI hơn.
 • Bất cứ lúc nào người dùng cũng có thể hoàn trả một phần hoặc toàn bộ khoản nợ để mở khóa tài sản thế chấp của mình. DAI và alUSD được xử lý theo tỷ lệ 1:1 để hoàn trả và thanh lý. Đồng nghĩa, người dùng có thể trả nợ alUSD của mình bằng alUSD hoặc DAI hoặc cả 2. Việc trả nợ bằng alUSD cũng là một cơ chế neo giá vì khi alUSD được đặt dưới mức chốt, người dùng có thể mua chúng từ AMM và thanh toán khoản nợ của họ theo mức chiết khấu.
 • Bất cứ lúc nào, người dùng cũng có thể thanh lý một phần hoặc toàn bộ tài sản thế chấp của mình. Hợp đồng sẽ hoàn trả khoản nợ alUSD của người dùng bằng DAI từ tài sản thế chấp của họ.

Transmuter

Transmuter là cơ chế neo chính cho các token tổng hợp giả kim. Cơ chế này đảm bảo rằng những người tham gia sẽ luôn được đổi 1: 1 alUSD cho DAI.

Khi người dùng gửi alUSD vào Transmuter, lợi nhuận sẽ được ghi cho người dùng DAI tỷ lệ với số tiền họ đã đặt cược. Khi người dùng chọn rút DAI, một lượng alUSD tương đương sẽ bị đốt.

Treasury

Kho tiền này hoạt động dựa trên cơ chế là 90% lợi tức kiếm được sẽ gửi đến Vauts và Transmute, 10% còn lại sẽ được chuyển đến kho bạc Alchemix DAO.

Lợi nhuận kiếm được phân bổ cụ thể như sau:

 • 60% token ALCX sẽ được cung cấp đến cộng đồng.
 • 15% nguồn cung được cộng đồng kiểm soát dành cho DAO
 • 5% nguồn cung để dành cho tiền thưởng phát hiện lỗi và cũng dành cho DAO.

Phần còn lại sẽ được phân bổ cho việc Farming.

Hướng dẫn cách sử dụng Alchemix

Borrow alUSD (Vay mượn alUSD)

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang Alchemix. Sau đó, bạn kết nối ví thông qua MetaMask hoặc WalletConnect.

Bước 2: Bạn chọn tab Vault để mở giao diện Deposit. Hiện tại, Alchemix chỉ chấp nhận stablecoin DAI để borrow ra alUSD. Vì thế, bạn phải mua DAI và lưu trữ trong ví MetaMask trước khi muốn farm.

Alchemix cho vay với tỉ lệ thế chấp (over collateral) là 50%. Nên khi bạn gửi vào 100 DAI, sẽ mint được tối đa (50%) 50 alUSD.

Nhấn Approve

Sau đó nhấn tiếp vào Deposit.

Hoàn tất các bước trên, bạn sẽ thấy các chỉ số như Wallet balance, Available to Borrow,…

Bước 3: Bạn chọn tab BORROW, sau đó nhập số alUSD cần mượn vào và nhấn Confirm.

Hướng dẫn farm ALCX với alUSD

Đầu tiên, bạn chọn alUSD pool, sau đó nhập số alUSD vào. Cuối cùng là nhấn StakeConfirm.

Ưu điểm và hạn chế của Alchemix

Ưu điểm

 • Kiếm thêm lợi nhuận từ các khoản cho vay trong tương lai
 • Hệ thống tự động trả lại số tiền đã vay
 • Dễ dàng kết nối với các ví phổ biến như MetaMask hay WalletConnect

Hạn chế

 • Hỗ trợ ít stablecoin
 • Người dùng không thể mua ALCX bằng tiền mặt

Nhà đầu tư và đối tác của dự án Alchemix

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư hạt giống của dự án Alchemix gồm các quỹ như EGirl Capital, DCV (DeFi Chads Ventures), Weak Simp Capital.

Nhà đầu tư ủy thác gồm những tên tuổi lớn như Alameda Research, Ledger Prime, Magic Ventures,…

Đối tác

Đối tác chiến lược của dự án này bao gồm Nascent, Protoscale Capital, Fisher8 Capital, Delphi Digital,…

Tìm hiểu về token ALCX

Token ALCX là gì?

ALCX là token gốc (native token) của nền tảng Alchemix, được xây dựng trên blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Token này có vai trò:

 • Dùng làm phí của mạng lưới như phí thanh toán cho transactions và hợp đồng thông minh. Hoặc phí staking đối với tài sản thế chấp, staking Oracle và các hoạt động khác của hệ thống.
 • Người nắm giữ token ALCX có quyền bỏ phiếu cho các hoạt động quản trị kho tiền, bầu cử thành viên hội đồng, trưng cầu ý kiến, cập nhật hệ thống, quản lý rủi ro,…
 • Ngoài ra, ALCX còn được dùng để điều chỉnh các thông số như phí cơ bản, tỷ lệ thanh lý tài sản, và loại tài sản thế chấp.

Một số thông tin cơ bản về token ALCX

 • Tên: Alchemix token
 • Ký hiệu: ALCX
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC20
 • Contract: 0xdbdb4d16eda451d0503b854cf79d55697f90c8df
 • Loại token: Native, Governance
 • Tổng cung: 1.577.098 ALCX
 • Cung lưu thông: 836.367 ALCX

Tỷ lệ phân bổ token ALCX

 • Alchemix DAO sẽ nhận trước 15% nguồn cung và có một khoản dự trữ bổ sung là 5%
 • 80% số token ALCX còn lại sẽ dành cho staking pools

Lưu trữ token ALCX ở đâu?

Là một token tiêu chuẩn ERC-20, ALCX sẽ được lưu trữ dễ dàng trên một số ví như: Trust Wallet, MetaMask, Coin98 Wallet, imToken, Ledger hoặc Trezor,..

Hoặc bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp token này trên sàn giao dịch, nhưng phải đảm bảo được mức độ an toàn.

Mua bán ALCX coin ở đâu?

Mặc dù Alchemix là một giao thức DeFi rất non trẻ nhưng đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng các nhà đầu tư. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một thông tin liên quan đến dự án Alchemix và token ALCX. Hy vọng bạn sẽ tham khảo và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Alchemix

Có bao nhiêu pools để farm ALCX trên Alchemix?

Hiện tại có 4 pools để người dùng có thể farm token ALCX bao gồm: ALCX/ETH SPL, alUSD3CRV, ALCX và alUSD. Bài viết đã hướng dẫn bạn cách farm token ALCX bằng alUSD, các pools khác cũng thực hiện tương tự nhé!

Có thể staking ALCX để kiếm ALCX không?

Nền tảng có 2 nhóm staking:

 • alUSD: Người dùng có thể staking alUSD để kiếm ALCX.
 • ALCX: Người dùng có thể staking ALCX để kiếm ALCX. Nhóm này cung cấp cơ hội ít rủi ro hơn cho những người nắm giữ token ALCX không thích mạo hiểm để kiếm phần thưởng.

Ứng dụng Alchemix là gì?

Alchemix còn cung cấp một ứng dụng chạy trên mọi trình duyệt web hiện tại và có thể được sử dụng trên mọi thiết bị, trừ thiết bị di động.

Làm sao để kiếm và sở hữu token ALCX?

Bạn có thể kiếm token ALCX bằng cách cung cấp thanh khoản trên pool của Alchemix. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các đợt phát hành ALCX của dự án trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, cách nhanh nhất để sở hữu token này là mua trên các sàn giao dịch có niêm yết.

Có thể theo dõi thông tin dự án Alchemix ở những kênh nào?

Bạn có thể theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất từ dự án Alchemix tại các kênh gồm: