AIOZ Network (AIOZ) là gì? Thông tin chi tiết về dự án AIOZ Network

Hầu hết các nền tảng giải trí như YouTube, Twitch hay những phần mềm Streaming khác đều mang tính tập trung nên dữ liệu người dùng sẽ bị kiểm soát. Với sự trợ giúp của blockchain, dự án AIOZ Network ra đời và được đánh giá là một cuộc cách mạng, mang đến cho ngành công nghiệp giải trí một làn gió mới. Vậy AIOZ Network (AIOZ) là gì?

Tổng quan về dự án AIOZ Network

AIOZ Network (AIOZ) là gì?

AIOZ Network là nền tảng blockchain layer 1 hoạt động ở mảng phân phối về nội dung trực tuyến phi tập trung hay còn gọi là Decentralized Content Delivery Network – dCDN.

Cụ thể, nền tảng này sẽ tận dụng tính phân quyền của công nghệ blockchain để giúp việc phân phối nội dung trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, dCDN sẽ sử dụng các node để lưu trữ, streaming và truyền dữ liệu thay vì sử dụng các trung tâm dữ liệu truyền thống hoạt động trên mô hình P2P.

Mục tiêu mà dự án này hướng đến là cung cấp cho các Content Creator (nhà sáng tạo nội dung) những phần thưởng xứng đáng, đồng thời cải thiện chất lượng nội dung tốt hơn. Do đó, sự xuất hiện của AIOZ Network là một điểm cộng rất lớn cho ngành công nghiệp streaming.

Những vấn đề mà các mô hình CDN hiện nay gặp phải

Hiện nay, đang có một số nền tảng thống trị không gian streaming (phát trực tuyến) và tiếp cận được lượng người dùng đông đảo trên toàn thế giới, nổi bật trong số đó có thể kể đến như Netflix, Spotify, YouTube hay Twitch. Tuy nhiên, các nền tảng này đều mang tính tập trung và tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Người dùng bị tính phí khá cao trong khi vẫn phải xem nhiều quảng cáo.
 • Những nhà sáng tạo nội dung không được trả thù lao hợp lý
 • Thông tin người dùng không được bảo mật chặt chẽ, dễ để lộ vào tay kẻ mục đích xấu

Xét về khả năng mở rộng, các nền tảng tập trung này phát trực tuyến theo mô hình CDN nên rất khó đạt được tốc độ xử lý cao. CDN phụ thuộc vào máy chủ duy nhất. Cách duy nhất để mở rộng mạng là bổ sung thêm cho máy chủ nhiều CPU / GPU hơn, từ đó có nhiều không gian hơn để lưu trữ cũng như nhiều băng thông Internet hơn.

Aioz Network hỗ trợ giải quyết vấn đề trên như thế nào?

Các nhà phát triển dự án Aioz Network nhận được thấy tầm ảnh hưởng tích cực của blockchain lên nhiều khía cạnh của cuộc sống. Vì thế, họ muốn đưa công nghệ này đi xa hơn bằng cách tích hợp công nghệ này vào lĩnh vực giải trí và streaming.

Aioz Network sẽ tạo ra một mô hình CDN vừa phi tập trung vừa được điều hành bởi các node. Mỗi node hoạt động trên nền tảng đều nhận được phần thưởng thông bằng token AIOZ. Đồng thời, nền tảng cũng sẽ cung cấp băng thông, sức mạnh tính toán và dung lượng những người tham gia tham gia với tư cách là các node.

Sự ra đời của nền tảng AIOZ và token AIOZ có thể giải quyết các nhược điểm đang tồn động trên mô hình CDN truyền thống. Với dCDN, chi phí sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất.

AIOZ Network có nhiều node trải dài trên khắp thế giới, bao gồm Hub node và Worker node, đây là những điểm mấu chốt giúp nền tảng có thể khắc phục được những nhược điểm trên. Đặc biệt, AIOZ Network còn làm được tốt hơn thế nhờ vào những tính năng nổi bật như bảo mật tốt, chi phí rẻ, giúp người dùng dễ dàng kiếm thêm nguồn thu nhập khi tham gia vào nền tảng

Ngoài ra, để có thể trả lương cho các node có đóng góp tích cực cho nền tảng, AIOZ Network sử dụng cơ chế là Proof of Delivery để phát cho họ thưởng.

Hiện tại, AIOZ Network đang có kênh streaming là AIOZ Tube, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào đây để thử trải nghiệm những những nội dung liên quan đến lĩnh vực thể thao, game,…

Các tính năng nổi bật của nền tảng AIOZ Network

AIOZ là một mạng ngang hàng phi tập trung được xây dựng thông qua sự kết nối của các node khác nhau bằng một giao thức được thiết kế sẵn. Các node trong AIOZ Network được phân loại thành Hub node (hay còn gọi là node vệ tinh) và Worker Node. Một số tính năng nổi bật của AIOZ Network:

 • Sử dụng mạng ngang hàng: Điều này giúp AIOZ Network trở thành một mạng lưới phân phối video có thể mở rộng và tăng tốc độ xử lý hàng tỷ nhu cầu dữ liệu.
 • Các node không giới hạn: Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một node với các chức năng như điều hành máy chủ phát trực tuyến, chuyển mã, lưu trữ và chia sẻ băng thông.
 • Hỗ trợ phát triển dApp: Cho phép xây dựng cơ sở hạ tầng video mã nguồn mở với giá cả hợp lý để các nhà phát triển tạo dApp cũng như giúp các nền tảng phân phối nội dung đa phương tiện hoạt động.

Những sản phẩm mới sắp ra mắt của dự án AIOZ Network

Bên cạnh nền tảng AIOZ Tube, dự án AIOZ Network sẽ chuẩn bị ra mắt thêm 2 sản phẩm trong thời gian tới gồm:

 • AIOZ TV: Một ứng dụng Livestream như Twitch.
 • AIOZ OTT: Một dịch vụ video cho phép người sử dụng phát trực tuyến những chương trình hoặc phim yêu thích và được thanh toán bằng đồng token AIOZ thông qua AIOZ Wallet.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác dự án AIOZ Network

Đội ngũ phát triển

Erman Tjiputra (Founder, CEO): Anh là một người dày dặn kinh nghiệm quản lý, tuyển dụng, xây dựng đội ngũ kỹ sư, kiến trúc, trước đây đã từng ra mắt các sản phẩm AI & Blockchain quy mô lớn. Đồng thời, Erman Tjiputra còn là Founder của Eastraits Pte. Ltd.

Hien Nguyen (Head of blockchain): Anh có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò nhà phát triển Full Stack dành cho nhà phát triển hàng đầu trên Upwork (hơn 20 dự án, hơn 10 ứng dụng di động và hơn 15 ứng dụng web từ các khách hàng Hoa Kỳ, Vương quốc Anh)

Đối tác của dự án

 • Paid Network.
 • Innovision.
 • Big Cat: Một công ty Việt Nam chuyên về mảng video của với network lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Tìm hiểu về token AIOZ

Token AIOZ là gì?

AIOZ là một token được sử dụng trong nền tảng AIOZ Network. Token này được xây dựng trên Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20. Hiện tại, token AIOZ được dùng với mục đích trả thưởng cho người dùng có tương tác với nền tảng. Trong tương lai, token này có thể được sử dụng cho cơ chế quản trị hoặc trả phí trong nền tảng.

Một sô thông tin cơ bản về token AIOZ

 • Tên token: AIOZ Token.
 • Kí hiệu: AIOZ
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn: ERC-20.
 • Contract: 0x626e8036deb333b408be468f951bdb42433cbf18
 • Loại: Utility.
 • Tổng cung: 1.000.000.000 AIOZ
 • Cung lưu thông: 202.332.000 AIOZ

Tỷ lệ phân bổ token AIOZ

 • Ecosystem Growth: 53%
 • Team & Advisors: 30%
 • Token Sale: 9% (Private Sale: 7.3%, Public Sale: 1.7%)
 • Marketing: 5%
 • Exchange Liquidity Provision: 3%

Lưu trữ token AIOZ ở đâu?

AIOZ là một token tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, có rất nhiều loại ví ETH để bạn lựa chọn như: Metamask, Trust Wallet, MyEtherWallet, các loại ví cứng (Ledger, Trezor). Hoặc bạn cũng có thể lưu trữ AIOZ trên các sàn giao dịch để tiện cho việc trading.

Làm sao để kiếm và sở hữu token AIOZ?

Để sở hữu token AIOZ, bạn có thể:

 • Trở thành node của dự án để nhận thưởng bằng token AIOZ
 • Mua token AIOZ trên các sàn giao dịch

Sự xuất hiện của những nền tảng mới và ưu việt như AIOZ Network sẽ là một bước tiến mới cho sự phát triển của công nghệ phát trực tuyến cũng như các ứng dụng mạng xã hội hiện hành. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ được cái nhìn tổng quan về dự án AIOZ Network và token AIOZ, để từ đó đưa ra được quyết định đầu tư chính xác.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về dự án AIOZ Network

CDN là gì?

CDN (Content delivery Network) là mạng lưới gồm nhiều máy chủ được triển khai tại nhiều trung tâm dữ liệu khác nhau. Mục tiêu của CDN là phục vụ người dùng với các tính sẵn sàng và ổn định cao.

Ngày nay, CDN là mô hình để phân phối nội dung rất phổ biến với nhiều loại khác nhau, bao gồm Web (chữ, hình ảnh và script), các đối tượng có thể tải được (Media file, software, tài liệu), ứng dụng, livestream media và cả mạng xã hội.

Đối thủ cạnh tranh của dự án AIOZ Network là những cái tên nào?

Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của dự án AIOZ Network như COS, THETA, Livepeer,…

Giá hiện tại của token AIOZ là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của một token AIOZ là 0,923067 USD , có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 186.531.783 USD. Bạn có thể cập nhật giá token AIOZ mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/aioz-network

Có thể theo dõi dự án AIOZ Network ở đâu?

Bạn có thể theo dõi và nhận những thông báo mới nhất từ dự án AIOZ Network ở các kênh như: