Agency là gì? Các loại công ty Agency hiện nay

Ngành công nghiệp phát triển như vũ bão, kéo theo đó lĩnh vực Marketing ngày càng khẳng định vị thế mạnh mẽ. Đứng trước thực trạng thiếu nguồn lực tổ chức và quản lý các hoạt động Marketing, doanh nghiệp thường nhờ đến hỗ trợ từ các Agency chuyên nghiệp. Thực chất Agency là gì? Những loại hình công ty Agency phổ biến hiện nay? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1 đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Agency

Agency là gì?

Thuộc lĩnh vực Marketing, Agency được hiểu là đơn vị truyền thông quảng cáo chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ Marketing cho doanh nghiệp, nhằm giúp họ xây dựng, phát triển thương hiệu và thúc đẩy hoạt động truyền thông cho sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp khách hàng đang cung cấp đến người tiêu dùng.

Marketing bao gồm 4P:

Product ( sản phẩm) – Price (giá cả) – Place (phân phối) – Promotion (chiêu thị).

Hầu hết các công ty sản xuất sẽ tập trung vào 3P đầu tiên, còn 1P cuối cùng là lúc để Agency thực hiện nhiệm vụ của mình. Bởi điều này không phải doanh nghiệp sản xuất nào cũng thực hiện trọn vẹn. Do đó họ thường tìm đến các loại hình công ty Agency hỗ trợ.

Những vị trí công việc trong công ty Agency

Copywriter – Người sáng tạo nội dung

Ngay ở tên gọi đã thể hiện rõ công việc của một Copywriter. Họ là nhóm người đóng vai trò lên ý tưởng, sáng tạo trong ngôn từ và diễn đạt chúng thành nội dung quảng cáo đầy đủ, cuốn hút. Ở đó, họ sẽ tạo nên những tiêu đề hay, slogan ấn tượng, Tagline, Catalogue đẹp, dễ hiểu gửi đến khách hàng.

Một Copywriter không chỉ bay bổng trong câu từ mà còn phải tư duy, sáng tạo trong ý tưởng, hình ảnh. Nhờ sự đặc biệt đó, bạn mới có thể giữ chân người đọc ở lại bài viết của mình.

Designer – Phù thủy hình ảnh

Không chuyên về nội dung như Copywriter, Designer sẽ phụ trách định hướng, truyền tải nội dung một cách nghệ thuật, ấn tượng qua hình ảnh. Họ sẽ lên ý tưởng hình ảnh thật thu hút, sắp xếp bố cục, dàn dựng chúng nhịp nhàng với nội dung. Sau đó, Designer sẽ in ra thành phẩm rồi xuất bản. Một Designer giỏi không chỉ thiết kế ảnh đẹp mà qua đó phải thể hiện được thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.

Photographer – Hỗ trợ đắc lực của Designer

Để Designer có hình ảnh đẹp với những thông điệp ý nghĩa minh họa trong các bài quảng cáo chính là công việc của Photographer. Họ dựa vào concept mà khách hàng đưa ra để chụp những tấm ảnh phù hợp cả về hình thức lẫn nội dung. Sau đó, Photographer thực hiện chỉnh sửa, cung cấp thành phẩm cho Designer thực hiện phân phối lên các bài quảng cáo thật chuẩn.

Film Director – Đạo diễn TVC

Film Director là người trực tiếp chỉ đạo quay hình các TVC, Viral quảng cáo về những sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Với những kỹ năng nghiệp vụ, kinh nghiệm cá nhân, Film Director sẽ cho ra những thước phim thật ấn tượng, thể hiện đúng ý đồ quảng cáo mà khách hàng mong muốn.

Media Planners – Người lập kế hoạch

Media Planners đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch truyền thông. Họ sẽ trực tiếp thiết lập chiến lược quảng bá, hỗ trợ khách hàng đạt được bài quảng cáo mong muốn. Vị trí này yêu cầu khá nhiều kỹ năng như: phân tích, tìm hiểu xu hướng khách hàng, khảo sát người tiêu dùng, khách hàng mục tiêu,…Từ đó họ mới lên rõ kế hoạch quảng cáo ấn tượng, chinh phục khách hàng.

Media Buyers/ Booking – Vị trí đối ngoại

Khi sản phẩm được hoàn thành, Media Buyers/ Booking thực hiện việc truyền thông. Nghĩa là họ sẽ liên hệ các báo đài, truyền hình để đưa sản phẩm lên sóng, đến gần hơn với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, họ là người trực tiếp trao đổi cùng các chủ sở hữu thương lượng giá cả tốt nhất.

Account Excutive (Junior)

Account Excutive là bộ phận trung gian kết nối Agency với khách hàng. Họ đảm nhận công việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Lên lịch sắp xếp những cuộc hẹn cho khách hàng với Agency. Hơn nữa, họ là người thực hiện tính giá cả, chi phí cho từng dự án khi hợp tác, kiểm tra thành phẩm trước khi trao tay khách hàng.

Account Manager – Người đứng đầu

Account Manager được ví như người thủ lĩnh phụ trách cả công việc đối nội và đối ngoại. Đầu tiên, họ cùng với Copywriter, Art Director gặp gỡ khách hàng, thỏa thuận và nhận yêu cầu từ khách hàng. Sau đó quay về Team truyền đạt lại toàn bộ ý tưởng, mong muốn của khách hàng để cùng nhau triển khai thực hiện.

Các loại hình công ty Agency phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Research Agency

Research Agency là một trong những Agency chuyên thực hiện nghiên cứu và khảo sát thị trường. Mục đích của công việc này nhằm thấu hiểu nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Nghĩa là thông qua bảng hỏi, phỏng vấn sâu trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại,… công ty sẽ thu thập kết quả, tiến hành mô phỏng, xây dựng và phân tích chúng.

Từ những thông tin, kết quả sau quá trình nghiên cứu, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn sâu sắc, rõ ràng hơn về tâm lý, hành vi của từng nhóm khách hàng khác nhau. Bên cạnh đó, Research Agency giúp doanh nghiệp hiểu được tình hình kinh doanh của các công ty đối thủ. Nhờ đó, họ sẽ cập nhật, hoàn thiện những chiến lược, chính sách hiệu quả cho công ty mình nhằm thúc đẩy doanh thu bán hàng, khẳng định thương hiệu. Đơn cử như việc thay đổi mẫu mã sản phẩm, khởi động các chương trình ưu đãi tác động đúng tâm lý của người tiêu dùng tiềm năng.

Một số Research Agency nổi tiếng hiện nay tại Việt Nam có thể kể đến như: Cimigo, Kantar, Q&me, Gcomm Vietnam, Decision,…

Creative Agency

Creative Agency là công ty sản xuất những sản phẩm tiếp thị về mặt thị giác như TVC, các video online, poster, tờ rơi, banner quảng cáo, brochure,… Họ có vai trò sáng tạo, thiết kế những hình ảnh đẹp mắt, lôi cuốn người xem ngay từ phút đầu tiên. Bên cạnh đó, Creative Agency còn phối hợp cùng các Branding Agency để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Còn khi Creative Agency kết hợp cùng Digital Agency sẽ sáng tạo ra những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời cho người dùng.

Một số Creative Agency có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường hiện nay như: JWT, Mullen Lowe, Isobar, TBWA, Dentsu,…

Brand Agency

Những bước đi đầu tiên của doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu vững chắc trong lòng người dùng. Nó có thể ví như việc doanh nghiệp khẳng định đế chế của mình, mang đến một bộ nhận diện độc đáo, ý nghĩa, đáng tin cậy. Brand agency chính là công ty chuyên tư vấn, đưa đến cho doanh nghiệp những giải pháp hữu hiệu để phát triển thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Hầu hết, các doanh nghiệp tìm đến Agency này để nâng cao doanh thu, đánh bóng tên tuổi sản phẩm bị lu mờ. Họ có thể là những doanh nghiệp có nguồn ngân sách cao nhưng chưa biết hướng phát triển như thế nào để tăng lợi nhuận.

Một số Brand agency tiềm năng tại Việt Nam hiện nay: Richard Moore Associates, Sedgwick Richardson, Wisdom Agency, Intheblack, Awareness ID, Phibious Vietnam,…

Media Agency

Nhiệm vụ của Media Agency là thực hiện điều phối sự hiện diện của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Công việc này nhằm đảm bảo cho các quảng cáo có thể đến đúng thời điểm, đúng đối tượng. Từ đó, họ sẽ lựa chọn nơi thu hút để đặt Banner hay chiếu TVC để thu hút nhiều người tiếp nhận nhất.

Media Agency không đòi hỏi quá nhiều khả năng sáng tạo như một số Agency khác. Nhưng loại hình này cần những người có khả năng giao tiếp, đàm phán tốt. Khi đó họ mới có thể lựa chọn đúng kênh truyền thông như ý muốn, giúp doanh nghiệp sở hữu vị trí quảng cáo tốt.

Những Media Agency nổi bật ở Việt Nam hiện nay: Goldsun Framedia, Le media, Mindshare, WE media, iBranding, Dentsu Media Vietnam, Moore, Vietba Media,…

Digital Agency

Digital Agency là loại hình công ty phổ biến nhất hiện nay. Nhiệm vụ của công ty là sáng tạo nội dung phù hợp, hấp dẫn trên nền tảng công nghệ hiện đại. Digital Agency sẽ mang đến cho doanh nghiệp các giải pháp tiếp cận, cách marketing đúng đối tượng khách hàng. Trên các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, Digital Agency chuyên xây dựng, thiết kế web sẽ dùng những bài viết SEM, SEO ấn tượng nhằm thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp khách hàng của họ.

Không chỉ vậy, Digital Agency còn quan tâm tối ưu hóa những trải nghiệm của người dùng trên các nền tảng số. Từ đó họ dễ dàng lên chiến lược hữu ích, hỗ trợ việc Marketing thuận lợi, đạt kết quả cao.

Graphic design Agency

Đây là những Agency chuyên thiết đồ họa. Đối với các doanh nghiệp, Graphic design Agency đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thông điệp cụ thể của doanh nghiệp đến khách hàng. Họ đại diện cho những content chân thật, sinh động và trực quan hơn.

Công việc của Graphic design Agency không bó hẹp ở thiết kế logo, họ có thể tham gia vào thiết kế ấn phẩm quảng cáo, thiết kế bao bì cho các khách hàng doanh nghiệp.

Tất tần tật trên đây là những thông tin hữu ích về Agency là gì? Cũng như những loại hình Agency phát triển hiện nay. Việc thuê một đơn vị Agency tại Việt Nam có thể thấy là rất phát triển và mang lại nhiều hữu ích ề thời gian, chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để chọn Agency tốt thì doanh nghiệp cần tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ để mang lại những thành công nhất định.

FAQs về Agency

Làm thế nào để lựa chọn đúng Agency?

Hiện nay, Agency rất phổ biến tại Việt Nam. Để lựa chọn một Agency uy tín, phù hợp với doanh nghiệp cần quan tâm đến những tiêu chí sau đây:

  • Mục tiêu của doanh nghiệp: Bất kỳ chiến dịch Marketing nào cũng cần có mục tiêu rõ ràng. Do đó hãy dựa vào mục đích của doanh nghiệp đêr lựa chọn Agency như mong muốn. Ví dụ như doanh nghiệp bạn muốn triển khai online Marketing thì Agency bạn cần lựa chọn phải chuyên sâu, mạnh về Facebook, digital, email,…
  • Uy tín của Agency: Bạn có thể tham khảo những đánh giá của khách hàng đã sử dụng qua dịch vụ trước đó
  • Đảm bảo doanh nghiệp có thể quản lý được tiến độ công việc: Khi thuê Agency bạn cần thỏa thuận rõ ràng trước khi ký hợp đồng. Từ đó đảm bảo trách nhiệm, tiến độ công việc được thực hiện chất lượng, hiệu quả

Chi phí thuê một đơn vị Agency là bao nhiêu?

Thông qua giá cả, bạn có thể lọc ra những Agency chất lượng kém. Nhiều doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nên thường lựa chọn những đơn vị giá rẻ. uy nhiên, việc hợp tác cùng một Agency giá cực thấp, rất có khả năng họ sẽ cung cấp cho bạn một kết quả kém.

Do đó, chi phí thuê Agency nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tùy vào yêu cầu, mục đích, quy mô công việc như thế nào. Chính vì thế hãy cân nhắc thật kỹ, đừng quá ham rẻ mà thuê phải Agency kém chất lượng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Nên thuê Agency hay đội ngũ nội bộ?

Thuê Agency có thể giúp bạn tránh được những khoản phí phát sinh không đáng có. Hơn nữa, tiến độ và chất lượng công việc sẽ đi đúng hướng, đúng kế hoạch. Nhưng bạn sẽ không giám sát chi tiết những gì Agency thực hiện. Còn việc thuê một đội ngũ nội bộ bạn đồng thời phải bỏ ra khoản chi phí đào tạo để họ hoàn thành các vai trò cần thiết.

SEO Agency có kiểm soát được tất cả mọi thứ không?

Phần lớn các Agency sẽ cố gắng kiểm soát tất cả tài sản kỹ thuật số của doanh nghiệp.