Addon domain là gì? Cách tạo Addon domain cho website

Bạn đang muốn tìm hiểu addon domain là gì? Cơ chế hoạt động của addon domain? Cách sử dụng addon domain? Cũng như cách tạo addon domain cho website? Tất tần tật sẽ được Tien Ziven giải đáp trong bài viết ngay sau đây!

addon domain la gi
Addon domain là gì

1. Addon domain là gì?

Addon domain là một loại tên miền có chức năng như tên miền chính và được thêm vào hosting. Mỗi khi thêm một tên miền mới, Addon domain sẽ tạo thêm thư mục trên hosting.

Tuy nằm chung với domain chính nhưng Addon domain có thư mục lưu trữ khác với domain chính. Đồng thời, loại miền này còn cho phép nhiều website chạy trên nhiều domain khác nhau trên cùng 1 account hosting. Nội dung của trang Addon domain mới tạo sẽ được hiện lên khi truy cập vào địa chỉ Addon domain.

Tìm hiểu thêm: Domain là gì

2. Addon domain hoạt động như thế nào?

addon domain
Cách Addon Domain hoạt động

Addon domain khi được thiết lập, sẽ tạo ra 3 đường dẫn URL có thể được dùng để truy cập thư mục mới:
Ví dụ như:

 • Addondomain.primarydomain.com.vn
 • Addondomain.com.vn
 • Primarydomain.com.vn/addondomain

Sau đó, thư mục mới có thể được dùng cho một bộ tập tin hoàn toàn mới. Sẽ không có bất kỳ tác động nào trên tên domain chính nên bạn không phải lo lắng.

Dù là ai đang truy cập vào Addon domain cũng sẽ đều không biết đó là miền bổ sung. Addon domain trên thực tế sẽ hoạt động tương tự như một Website và domain độc lập.

>>> Xem ngay: Những lưu ý để học quản trị website

3. Tại sao nên sử dụng Addon domain?

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta nên sử dụng Addon domain?

 • Tiết kiệm chi phí hơn trong việc tạo và quản lý website: Chỉ cần tốn chi phí cho một tài khoản thì doanh nghiệp đã có thể toàn quyền sở hữu, quản lý, quyết định tên miền một cách độc lập.
  Do đó, việc dùng Addon domain sẽ giúp doanh nghiệp tạo và quản lý nhiều website khác nhau một cách đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời tránh được rắc rối khi đăng ký nhiều tài khoản lưu trữ website.
 • Doanh nghiệp sẽ được toàn quyền sở hữu domain. Dù là tên miền chính hay phụ thì doanh nghiệp có quyền sử dụng một cách độc lập.
 • Giao diện của Addon domain thân thiện với người dùng dễ nhìn, rõ ràng giúp doanh nghiệp thao tác dễ dàng hơn.
 • Không gian lưu trữ lý tưởng: cho phép người dùng lưu trữ dung lượng lớn. Hơn nữa, người dùng có thể thao tác lưu trữ dữ liệu nhanh chóng với nhiều dạng dữ liệu khác nhau mà không phải lo thiếu dung lượng.
 • Dễ dàng quản lý: chỉ với một bảng điều khiển doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản lý tài liệu hay truy cập giao thức FTP. Thông qua việc dùng bảng điều khiển này có thể hoàn toàn có thể tự điều chỉnh.

>> Ngoài Addon Domain, còn có Subdomain. Mời bạn tìm hiểu chi tiết tại: Subdomain là gì

4. Cách tạo Addon domain

Bạn hoàn toàn có thể tạo thêm Addon Domain bằng hosting cPanel. Bạn cần

 • Thuê hosting để dùng cho tên miền chính.
 • Từ đó với các thư mục, tạo thêm Addon domain

Bạn có thể thêm rất nhiều tên miền với các gói hosting chất lượng, giá thành khá cao bởi nó cần dung lượng lưu trữ khổng lồ. Muốn biết gói hosting mà bạn mua có cho phép thêm tên miền hay không, chỉ cần mở cPanel rồi nhìn vào mục Addon Domain. Bạn sẽ thấy được số lượng tên miền có thể tạo mới. Nếu thấy ký hiệu vô cực “∞” thì có nghĩa là gói hosting của bạn cho phép tạo lập tên miền không giới hạn.

addon la gi
Hướng dẫn cấu hình Addon domain

Nên mua tên miền .vn ở đâu?

Cách thêm Addon Domain vào hosting cPanel

Bước 1:

Bạn trỏ tên miền đã đăng ký về host trước khi thêm tên miền. Và mở cPanel, tìm đến mục Addon domains.

Bước 2: Tiến hành nhập tên miền cần thêm vào, khai báo các thông tin:

 • New Domain Name: Là tên miền cần thêm vào host.
 • Subdomain or FTP Username: Khai báo username FTP dành cho tên miền này. Hơn nữa, username này cũng sẽ là subdomain của tên miền chính của gói host sử dụng để truy cập.
 • Document Root: Đây là thư mục dành riêng cho tên miền. Cần khai báo public_html rồi nhập tên thư mục vào đằng sau nó. Tên của thư mục chính là tên miền.
 • Password: Tạo lập mật khẩu FTP cho tên miền này.

Bước 3: Click vào Add Domain để bắt đầu.

Bước 4: Vào thư mục của tên miền, upload những tập tin và bắt đầu dùng.

add on domain la gi
Thêm Addon Domain vào hosting cPanel

Bạn có thể thêm Addon Domain vào hosting của mình chỉ với những thao tác đơn giản trên hosting. Điều này sẽ hữu ích cho việc tạo lập, quản lý nhiều website.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể mở rộng kho lưu trữ website của mình mà không ảnh hưởng đến tên miền gốc. Chương trình này phù hợp với các doanh nghiệp cần mở rộng hệ thống website của mình nhờ các ưu điểm nổi bật như dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí, dễ quản lý cùng thao tác tùy chỉnh đơn giản trên bảng điều khiển.

Vậy mua tên miền ở đâu tốt nhất. Mời bạn tìm hiểu ngay!

Kết luận

Những thông tin mà Thiết Kế Web Số 1 chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ Addon domain là gì cũng như những những vấn đề liên quan đến Addon domain. Từ đó vận dụng hợp lý Addon domain cho website của mình. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về Addon domain thì có thể liên hệ ngay với Tien Ziven để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Đọc thêm một số bài viết hay từ Thiết Kế Web Số 1:

Tham khảo chi tiết khoá học SEO tại TPHCM của Thiết Kế Web Số 1!

Bài viết liên quan: