Account Executive là làm gì? Tìm hiểu chi tiết về nghề Account Executive

Account Executive là một nghề tương đối mới nhưng đầy tiềm năng và thu hút được nhiều sự quan tâm của thị trường lao động trẻ. Bên cạnh đó, vị trí công việc này cũng đóng vai trò khá quan trọng đối với hoạt động của các công ty dịch vụ quảng cáo (Agency). Vậy Account Executive là làm gì? Các bạn hãy cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về nghề Account Executive

Account Executive là làm gì?

Account Executive là người chuyên hỗ trợ cho khách hàng hiện có của các công ty dịch vụ quảng cáo (Agency). Họ được xem là cầu nối giữa khách hàng với công ty. Account Executive chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng về gói dịch vụ cũng như nhận các yêu cầu từ khách hàng.

Ngoài ra, họ cũng là người trực tiếp hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh hàng ngày nhằm đảm bảo mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Mô tả công việc của Account Executive trong các công ty Agency

Thông qua cầu nối Account Executive, các công ty Agency có thể nắm bắt được những yêu cầu, mong muốn từ khách hàng. Từ đó, công ty sẽ đưa ra những chiến lược phù hợp và hiệu quả nhất để hỗ trợ khách hàng chinh phục những mục tiêu đã đề ra.

Các công việc cụ thể của Account Executive như sau:

 • Tham gia vào quá trình đàm phán và ký hợp đồng sau khi khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ
 • Làm cầu nối liên lạc chính giữa doanh nghiệp với các khách hàng được phân công.
 • Liên hệ với khách hàng để xác định yêu cầu của họ, đồng thời xử lý các vấn đề tài liệu liên quan.
 • Lên ý tưởng và đề xuất cho chiến lược Marketing dựa trên những nhu cầu của khách hàng.
 • Giải đáp thắc mắc, phản hồi các vấn đề của khách để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.
 • Tư vấn chiến lược Marketing, gợi ý thêm cho khách hàng về những dịch vụ liên quan mà doanh nghiệp đang có.
 • Quản lý, giám sát dự án để đảm bảo tất cả vẫn đang theo đúng tiến độ, hiệu quả theo định kỳ.
 • Báo cáo lại các vấn đề phát sinh đến quản lý bộ phận để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Báo cáo tổng kết cho khách hàng và cấp trên sau khi kết thúc dự án. Đồng thời, Account Executive sẽ làm thanh lý hợp đồng, hỗ trợ bộ phận kế toán thu hồi công nợ và tiếp tục chăm sóc khách hàng để cung cấp thêm các dịch vụ khác cho họ.

Account Executive và Sales trong công ty Agency khác nhau như thế nào?

Trước và sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ

Sales tìm kiếm khách hàng, mời chào các sản phẩm dịch vụ. Sau khi khách đã chấp nhận sử dụng dịch vụ, Sales sẽ chuyển data cho Account Executive quản lý và giúp khách hàng theo dõi tiến độ thực hiện công việc. Sales tập trung vào doanh số còn Account Executive tập trung vào xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Một người tìm kiếm khách hàng còn một người giữ liên hệ với khách hàng

Sales tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng chính thức. Account Executive có trách nhiệm nuôi dưỡng và nâng cấp gói dịch vụ cho khách hàng.

Lợi nhuận

Sales mong muốn thu được nhiều deal hơn, tập trung chốt khách và chờ tiền hoa hồng “vào túi”. Lợi nhuận của Sales sẽ có ngay khi kiếm được khách hàng.

Account Executive tập trung vào lợi nhuận dài hạn của công ty. Mục tiêu của Account là giúp khách hàng nâng cấp dịch vụ, mở rộng hợp đồng và tiếp tục hợp tác với Agency.

Mức lương trung bình của Account Executive là bao nhiêu?

Theo các thông kê từ nhiều nguồn tuyển dụng, mức lương trung bình của Account Executive thông thường sẽ nằm trong khoảng 8- 15 triệu đồng/tháng tùy vào năng, kinh nghiệm và quy mô công ty (chưa bao gồm hoa hồng và thưởng trong mỗi dự án).

Ngoài ra, mức lương còn phụ thuộc vào cấp bậc của Account Executive. Cụ thể:

 • Account Executive: Vị trí khởi đầu của ngành Account Management trong công ty quảng cáo (Agency). Mức lương cho vị trí này dao động khoảng 6-10 triệu đồng/tháng (cấp Junior) và 10-15 triệu đồng/tháng (cấp Senior).
 • Account Manager: Đây là cấp bậc quản lý trong nhóm Account Executive (dễ dàng thăng trong vòng 2 – 3 năm nếu có năng lực). Mức lương cho vị trí này dao động từ 15-35 triệu đồng/tháng (cấp Junior) và 35-50 triệu đồng/tháng (cấp Senior).
 • Account Director: Để lên vị trí này, bạn phải là một chuyên gia trong ngành Account Management. Công việc đòi hỏi phải xây dựng mối quan hệ với các đối tác lớn, quản lý cấp dưới và thực hiện các vấn đề liên quan khác. Do đó, mức lương cho Account Director cũng vô cùng hấp dẫn, từ 45-65 triệu đồng/tháng.

Những yếu tố cần có để trở thành một Account Executive chuyên nghiệp

Kiến thức chuyên môn

Account Executive phải là những người có kiến thức chuyên môn nhất định về lĩnh vực Marketing mới có thể tư vấn cho khách hàng những giải pháp tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và thuyết phục họ tin tưởng, sử dụng dịch vụ của Agency.

Nếu muốn theo đuổi công việc này, tốt nghiệp các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các ngành liên quan là một lợi thế với ứng viên. Để có khởi đầu thuận lợi, bạn cần kinh nghiệm làm việc ở những vị trí quan đến sales/chăm sóc khách hàng.

Khả năng giao tiếp và ứng xử khéo léo

Account Executive là cầu nối giữa khách hàng và Agency. Do đó, khả năng giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo là một yêu cầu bắt buộc đối nếu muốn làm công việc này.

Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách hiệu quả mà còn giúp xây dựng các mối quan hệ trong công việc trở tốt hơn.

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo, giàu ý tưởng và không ngừng đổi mới là những tố chất quan trọng đối với những ai làm các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Marketing, truyền thông. Sở hữu được các tố chất này, Account Executive sẽ dễ dàng nắm bắt xu hướng thị trường, nghiên cứu thị hiếu của khách hàng và xuất những ý tưởng phù hợp giúp khách hàng đạt được mục tiêu đề ra.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các tình huống phát sinh trong quá trình triển khai dự án Marketing là điều không thể tránh khỏi ở ngành Agency. Khi đó, Account Executive phải là người đầu tiên phải đứng ra giải quyết các vấn đề để đảm bảo dự án hoàn thành một cách suôn sẻ.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Là người theo dõi và chịu trách nhiệm quản lý dự án, Account Executive phải nắm được toàn bộ tiến trình thực hiện công việc. Vì vậy, họ phải luôn tỉnh táo, có tính cẩn thận trong mọi chi tiết để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.

Kỹ năng đa nhiệm (Multi-tasking)

Khả năng xử lý nhiều công việc, vấn đề cùng lúc sẽ giúp Account Executive có thể làm việc hiệu quả khi phải phụ trách nhiều khách hàng và nhiều dự án khác nhau.

Kỹ năng hoạch định tài chính và lập kế hoạch

Ngoài việc xử lý các vấn đề với khách hàng, Account Executive chuyên nghiệp cần biết cách kiểm soát ngân sách, quản lý và cân bằng thu – chi cho các hoạt động trong suốt quá trình diễn ra dự án. Thiếu đi khả năng này, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đem lại lợi nhuận tối ưu cho công ty mà vẫn đảm bảo đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, biết cách theo dõi tiến độ công việc, nghiên cứu và đo lường các chỉ số hiệu quả sẽ giúp Account Executive kịp thời đưa ra những giải pháp để cải thiện tình hình theo chiều hướng tốt nhất.

Trên đây là các thông tin cơ bản để bạn có cái nhìn tổng quan về Account Executive – một vị trí rất hấp dẫn cho những ai yêu thích lĩnh vực Marketing nói chung và ngành Agency nói riêng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để theo đuổi nghề Account Executive. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Account Executive có cần giỏi tiếng Anh?

Mặc dù bằng cấp tiếng Anh không phải là ưu tiên hàng đầu khi tuyển dụng và cũng không tác động đến sự thăng tiến của mỗi cá nhân trong ngành Agency. Tuy nhiên, việc thông thạo ngoại ngữ là một lợi thế lớn đối với những ai đã và đang có nhu cầu theo đuổi ngành này.

Đặc biệt là với Account Executive – vị trí yêu cầu giao tiếp nhiều với khách hàng, giỏi tiếng Anh sẽ giúp bạn trao đổi tốt hơn khi làm việc các khách hàng nước ngoài.

Làm Account Executive có quản lý các nhóm công việc khác trong dự án?

Thay vì quản lý công việc của các nhóm trong dự án Agency, Account Executive sẽ có nhiệm vụ theo dõi tiến độ công việc của các nhóm, báo cáo cho khách hàng, tiếp nhận phản hồi/yêu cầu của khách và xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai bên.

Tóm lại, Account Executive không có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của những bộ phận khác như Copywriter, Designer, Photographer, Film Director,…

Có những công ty Agency nào nổi tiếng ở Việt Nam?

Một số công ty Agency được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay gồm: aDigit Asia, TBWA Việt Nam, Saatchi & Saatchi Việt Nam, MullenLowe Vietnam, WPP Group, Navee,…

Tìm việc Account Executive ở đâu?

Nhận thức được vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp, các công ty Agency xuất hiện ngày càng. Do đó, Account Executive là vị trí đang được tuyển rộng rãi. Bạn có thể truy cập vào các nền tảng tuyển dụng trực tuyến như: TopCV, Indeed, Careerbuilder, Vietnamwork, Vieclam24h,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trong các Group tuyển dụng Agency trên Facebook để ứng tuyển công việc phù hợp.