Acala Network (ACA) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Acala Network

Polkadot đang là một hệ sinh thái có tốc độ phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Là một trung tâm tài chính phi tập trung của Polkadot, Acala Network trở thành cái tên nhận nhiều sự chú ý từ phía cộng động các nhà đầu tư. Vậy Acala Network (ACA) là gì? Mời bạn cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu chi tiết về dự án này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Acala Network

Acala Network (ACA) là gì?

Như đã giới thiệu, Acala Network là một trung tâm tài chính phi tập trung được xây dựng trên Polkadot với mục tiêu tạo ra sự ổn định cho nền tảng này. Được xem như một Stablecoin Platform nên Acala Network có nhiều tính năng nổi bật như: Minted Stablecoin, Lending, Dex, dịch vụ Staking.

Acala Network tương thích với các ứng dụng tài chính sử dụng các Smart Contract của Ethereum hoặc các giao thức chuối chéo (Cross Chain) với đặc điểm bảo mật mạnh mẽ. Nền tảng này được bảo mật dựa trên mô hình của Polkadot, đảm bảo khả năng phục hồi cao và khả năng nâng cấp không cần fork.

Tầm nhìn của Acala Network là tạo ra một khuôn khổ tài chính trên với hệ sinh thái Polkadot, mang lại sự ổn định tài chính, tính thanh khoản cũng như khả năng tiếp cận các tài sản mã hóa toàn cầu.

Sản phẩm và tính năng của Acala Network

Acala Dollar

Acala Dollar (ký hiệu: aUSD) là một Stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bởi nhiều tài sản thế chấp (DOT hoặc BTC, ETH), có giá trị bằng hoặc xấp xỉ với đồng Đô la Mỹ (1 aUSD ≈ 1 USD). Bất kì ai sử hữu loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi Acala Network đều có thể tận dụng chúng để tạo token aUSD bằng cách tạo vị trí nợ thế chấp (Collateralized Debt Position – CDP) thông qua giao thức Honzon.

Cơ chế hoạt động của giao thức Honzon như sau:

 • Người dùng có thể sử dụng gửi tài sản kỹ thuật số từ bất kỳ blockchain nào dưới dạng L-Tài sản (ví dụ: L-DOT) thông qua giao thức HOMA để mở vị trí nợ thế chấp.
 • Người dùng sẽ vay token aUSD. Lúc này, giao thức Honzon sẽ khóa tài sản được ký gửi, sau đó phát hành token aUSD tương ứng và đánh dấu số tiền đã phát hành như một khoản nợ trong CDP.
 • Người dùng phải hoàn trả aUSD và trả phí vay (bằng token ACA) mới có thể rút tài sản thế chấp.
 • Cơ chế thanh lý kích hoạt thông qua Oracle giám sát khi giá trị tài sản thế chấp giảm xuống dưới tỷ lệ thanh lý (thấp hơn phần đã vay).

Hệ thống cân bằng sổ sách của Acala Network sẽ tính toán, khi lợi nhuận vượt hạn mức nhất định, họ sẽ đem phần lợi nhuận này đi mua lại token ACA và sau đó đốt để hạn chế lạm phát. Ngược lại, nếu phần lỗ tới đến hạn mức nhất định, họ sẽ in thêm token ACA và bán ra thị trường để bù lỗ.

Giao thức Homa

Giao thức Homa thiết lập một nhóm staking mã hóa các loại tài sản của người dùng gửi vào dưới dạng L-Tài sản (Ví dụ L-DOT). Với L-DOT, người dùng có thể đem chúng đi cho vay để kiếm lãi hoặc làm tài sản thế chấp để vay aUSD.

Homa còn cho phép người dùng sử dụng tính năng chuyển đổi DOT staking thành L-DOT để có thể sử dụng như một token linh hoạt trên bất kỳ blockchain nào.

Acala App

Acala Mandala App hiện đang ở dạng testnet và dự kiến sẽ khởi chạy vào tháng 11 sắp tới. Các pool chính của Acala App gồm:

 • Vay aUSD và quản lý các khoản dư nợ: Các loại tài sản được phép thế chấp hiện tại bao gồm DOT, LDOT, xBTC, renBTC, polkaBTC, PLM, PHA, HDT, BCG và 6 cặp LP token khác.
 • Sàn giao dịch: là một sàn DEX điển hình giống như Uniswap, Polkaswap hoặc Pancakeswap. Bên cạnh đó, Pool Swap còn có chức năng Liquidity để cung cấp thanh khoản cho một cặp tài sản.
 • Earn: Pool này tương tự như yearn.finance, có chức năng cung cấp thanh khoản cho các cặp tài sản để mang về lợi nhuận tự động như cặp xBTC-aUSD, renBTC-aUSD, Aca-aUSD, DOT-aUSD, Liquid DOT-aUSD,…Lợi nhuận sẽ được trả bằng token ACA.
 • Liquid Staking: Cho phép cung cấp thanh khoản bằng DOT và phát hành token L-DOT. Sau đó, người dùng có thể rút token L-DOT để tham gia các hoạt động khác như Swap, Lending hay Borrowing.
 • Oracle Price: Cổng Oracle cho phép những nhà cung cấp Oracle (được ủy quyền) ký và cung cấp dữ liệu on-chain.
 • Governance: Quản trị theo từng giai đoạn, cơ chế quản trị khác nhau cho phép phân cấp dần và cuối cùng chỉ được quản lý bởi các bên liên quan trong mạng lưới.

Lợi ích Acala Network mang lại cho Polkadot

Cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo (Cross Chain)

Acala tận dụng blockchain của Polkadot bằng cách cung cấp các sản phẩm/dịch vụ DeFi mà bạn có thể sử dụng, bất kể sở hữu tài sản trên blockchain nào.

Nền tảng Stablecoin cho Polkadot

Vì Polkadot là mạng lưới có khả năng tương tác chuỗi chéo, nên Acala đã quyết định tận dụng tính linh hoạt đó để tạo ra Stablecoin aUSD (đã được giới thiệu bên trên).

Thanh khoản cho các loại tài sản đã stake

Giao thức Homa trên Acala Network được xây dựng để giải quyết tính kém thanh khoản của các token DOT đã stake.

Sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo

DEX Acala có thể cung cấp cho bạn một lượng lớn pool thanh khoản chuỗi chéo để giao dịch. Ngoài ra, việc sử dụng DEX Acala cũng ít tốn kém hơn so với các DEX trên Ethereum. Tại đây, bạn có thể trả phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Tương thích với Ethereum

Acala tương thích với Ethereum giúp bạn được hưởng lợi từ các hiệu ứng lan truyền hấp dẫn, cũng như khả năng kết hợp.

Đội ngũ phát triển dự án Acala Network

 • Ruitao Su (Co – Founder) : Ông là đồng sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của Laminar – một nền tảng giao dịch ký quỹ và tài sản tổng hợp hàng đầu hiện nay. Ruitao đã dẫn đầu trong việc thiết kế và phát triển các mô hình tokenomics hiện đại bao gồm Quỹ tài trợ Sovereign phi tập trung (dSWF) và đồng thời thành lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ khác.
 • Fuyao Jiang (Co – Founder): Là người sáng lập Polkawallet – một ví di động trong hệ sinh thái Polkadot. Fuyao Jiang ấy đã thực hiện thành công các chiến dịch xây dựng cộng đồng Polkadot và giới thiệu cho nhiều cộng đồng khác nhau trên khắp Trung Quốc biết về Polkadot.
 • Bette Chen (Co-Founder): Bà là đồng sáng lập của Acala và Laminar, có kinh nghiệm trong việc thiết kế và phát triển sản phẩm công nghệ, giao thức và các ứng dụng phi tập trung.
 • Bryan Chen (Co – Founder): Ông cũng là đồng sáng lập và CTO của Laminar. Bryan là người có đóng góp cốt lõi cho Substrate và cũng là là giảng viên của khóa học trực tuyến Substrate / Polkadot đầu tiên do Tiến sĩ Gavin Wood xác nhận.

Tìm hiểu về token ACA

Token ACA là gì?

ACA là token gốc (native token) của nền tảng Acala Network. Token này có vai trò gồm:

 • Phần thưởng Parachain: Để đảm bảo cho vị trí Parachain, bất kỳ ai gửi token DOT vào Acala đều sẽ nhận được token ACA trong giai đoạn thuê Parachain.
 • Quản trị: ACA được sử dụng để tham gia vào quản trị hệ thống như đề xuất thay đổi mạng, bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu ý kiến ​​và quản lý phí.
 • Phí giao dịch: Cả hai giao thức Honzo và Homa đều tạo ra các khoản phí từ việc hoàn trả, thanh lý CDP và giao dịch L-DOT.

Tỷ lệ phân bổ token ACA

 • Đội ngũ phát triển Acala: 20.25%
 • Những nhà tài trợ sớm: 18.33%
 • Nhà tài trợ: 11.66%
 • Cộng đồng: 49.76%

Ví lưu trữ token ACA

Bạn có thể lưu trữ đồng token này trên hầu hết tất cả các ví điện tử hiện nay như: Metamask, Trust Wallet, SafePal,…

Mua bán token ACA ở đâu?

Với sự hẫu thuận của rất nhiều quỹ đầu tư hàng đầu hiện nay, Acala Network sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa trong hệ sinh thái Polkadot ở tương lai. Trên đây là những thông tin xung quanh dự án Acala Network. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình.

FAQs về Acala Network

Đội ngũ cố vấn cho Acala Network có uy tín không?

Bên cạnh những người sáng lập dự án, đội ngũ cố vấn của Acala Network đều là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ như: Jack Platt, Ashley Tyson và Hutch (đến từ Web3 Foundation).

Bên cạnh đó, dự án này còn được hỗ trợ bởi nhiều ông lớn trong thị trường Cryptocurrency hiện nay như Coinbase Ventures, Pantera, Web3 Foundation,…

Và tất nhiên, để có thể trở thành một “trung tâm tài chính phi tập trung trên Polkadot”, Acala Network còn hợp tác với các ứng dụng phi tập trung khác như: Plasm, Chainlink, Moonbeam, ONTology,…

Dự án Karura có quan hệ như thế nào với Acala?

Karura là một bản phát hành thử nghiệm và chưa được kiểm duyệt của Acala. Dự án này sẽ tham gia IPO vào mạng Kusama với tư cách là Acala’s Canary Network. Karura sẽ có token gốc là KAR, đồng thời token KSM của Kusama có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho kaUSD.

Karura và Acala sẽ hoạt động song song và kế thừa công nghệ của nhau. Nếu Karura là trung tâm tài chính phi tập trung của Kusama thì Acala lại là trung tâm tài chính phi tập trung trên Polkadot.

Làm sao để liên hệ và theo dõi Acala Network?

Bạn có thể theo dõi và liên hệ với Acala Network qua các kênh sau:

Cách sở hữu token ACA

 • Bạn có thêm tham gia các vòng community token sale của chương trình Build Acala. Xem chi tiết tại đây
 • Có thể sở hữu token bằng khai thác qua việc cung cấp thanh khoản trên Acala App
 • Bạn cũng có thể tham gia các đợt Crowdfund IPO (Initial Parachain Offering) được Acala tổ chức. Phần thưởng là token ACA cho các chủ sở hữu DOT để bù đắp chi phí cơ hội của họ về việc khóa DOT trong 12 tháng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua token ACA trên các sàn giao dịch.