Aave (AAVE) là gì? Hướng dẫn cách giao dịch trên Aave nhanh chóng

Sau “cơn sốt DeFi” vào mùa hè năm 2020, Aave nhanh chóng trở thành ứng cử viên sáng giá thu hút lượng các nhà đầu tư, đơn vị tổ chức tham gia. Nền tảng này cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử ngay lập tức mà không phải thông qua đơn vị thứ ba nào. Vậy Aave (AAVE) là gì? Làm thế nào để giao dịch trên nền tảng Aave?

Tổng quan về Aave (AAVE)

Aave (AAVE) là gì?

Aave được biết đến là một giao thức cho vay phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Hình thức này được xây dựng cho phép người dùng thực hiện cho vay hoặc mượn các loại tiền mã hoá bất cứ lúc nào với thời gian giao dịch ngay lập tức, nhanh hơn rất nhiều so với các giao thức tài chính hiện tại. Hoạt động này sẽ sử dụng stable Coin hoặc đồng Coin của nhiều loại tiền điện tử với những mức lãi suất khác nhau.

Về cơ bản, Aave sở hữu những đặc điểm và chức năng tương tự như giao thức Compound – một DeFi hàng đầu của thị trường tiền ảo. Tuy nhiên, Aave cũng nổi bật với những đặc tính riêng như khoản cho vay không thế chấp, chuyển đổi tỷ giá, Flash Loan, tài sản thế chấp riêng biệt. Đến với nền tảng Aave, người tham gia không phải thực hiện đăng ký để tăng tính cạnh tranh, không yêu cầu bất kỳ tài liệu KYC hay AML (chống rửa tiền).

Đặc biệt, các khoản vay do Aave giải ngân không cần thực hiện đối sánh riêng lẻ (một người cho vay với một người đi vay). Thực chất, giao thức Aave sử dụng các Pool giống nhau. Người dùng chỉ cần gửi tiền của mình vào Pool tương ứng với các Token họ nắm giữ. Số tiền đã vay được sử dụng cho các khoản vay tức thời dựa trên trạng thái của Pool.

Trên nền tảng Aave sử dụng các Oracle của Chainlink (LINK) để thu thập dữ liệu giá về các tài sản trên nền tảng của mình. Bên cạnh đó, giao thức còn sở hữu tiện ích thú vị, cho phép người dùng thoải mái kiểm tra lợi nhuận họ tích lũy được theo từng giây.

Lịch sử hình thành của Aave

Tiền thân của Aave chính là dự án ETHLend – nền tảng cho vay được phát triển vào năm 2017 bởi Stani Kulechov.

Vào tháng 11/2017, ETHLend tiến hành ICO và đã huy động được $600.000 khi bán ra 1 tỷ Token Lend.

Đến tháng 09/ 2018, ETHLend thay đổi thương hiệu thành Aave nhằm mục đích tích hợp thêm đa dạng các tính năng ưu việt khác. Vào tháng 01/ 2020, Aave đã mở thành công Mainnet và cũng chính là công ty tổng nắm giữ các sản phẩm đặc sắc gồm: Aave Lending, Aave Pocket, Aave Custody, Aave Clearing và Aave Gaming.

Đội ngũ phát triển Aave

Năm 2017, Aave được sáng lập bởi Stani Kulechov và ông kiêm luôn vị trí CEO của dự án. Ngoài ra, Aave còn được phát triển và hỗ trợ từ một đội ngũ hùng hậu với 17 thành viên nòng cốt.

Những tính năng nổi bật của Aave

Flash Loans – Khoản vay nhanh

Được ra mắt vào đầu năm 2020, Flash Loans vừa là một tính năng vừa là sản phẩm nổi bật của Aave. Flash Loans cung cấp khoản vay không cần thế chấp. Thay vì phải đảm bảo một khoản hoàn trả với tài sản thế chấp, Flash Loans đã tối ưu hóa đơn giản chỉ dựa trên thời gian hoàn trả. Chỉ cần khoản vay cần được dùng và được hoàn trả đầy đủ với cùng khối Block mà chúng được tạo ra thì sẽ được duyệt. Ngoài ra, nếu khoản vay không được hoàn trả với đúng khối, các giao dịch còn lại sẽ không được thực hiện.

Phí Aave tính trên Flash Loans là 0.03%, mang đến khoản thu ổn định cho người tham gia khi nhu cầu về các tính năng đặc biệt trên Flash Loans ngày càng tăng. Flash Loans còn mở ra cơ hội giao dịch chênh lệch giá an toàn, bảo mật tốt, thậm chí không tốn nhiều chi phí cho người tham gia.

Bảo hiểm Smart Contract

Bên cạnh hậu thuẫn từ Pool thanh khoản lớn, người tham gia Aave còn được bảo vệ bởi giao thức bảo hiểm hợp đồng thông minh Nexus Mutual. Với bảo hiểm này, người dùng có thể bảo vệ tài sản của mình trước những rủi ro lớn trong DeFi như lỗi Smart Contract, thanh lý,…

Linh hoạt về lãi suất giao dịch

Trong khi nhiều nền tảng cho vay khác có xu hướng áp dụng mức lãi suất cố định, Aave ưu việt với mức lãi suất ổn định và lãi suất biến đổi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng giao dịch trên nhiều nền tảng.

Tài sản thế chấp đa dạng, độc lạ

Ngoài những đồng Coin sử dụng phổ biến trên DeFi như ETH, DAI, USDC,.. thì Aave đã sớm hỗ trợ thêm hình thức cho phép người tham gia lấy vị thế đã mượn trên các Token thu phí như LP Token của sàn Uniswap, TokenSet.

AAVE Token là gì?

AAVE được biết đến là Token ERC 20 trong hệ sinh thái Aave. Dự án Aave đã chuyển đổi từ LEND sang AAVE với tỷ lệ 100:1 (100 LEND = 1 AAVE). Trong giao thức mới AAVE Token có chức năng:

 • Governance: Đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định những tính năng, tài sản mới của giao thức.
 • Các quyền lợi ưu tiên: Sử dụng AAVE Token thế chấp để được giảm phí hoặc vay nhiều hơn mức bình thường.
 • Dùng để trả phí: Aave Owners có thể trả phí bằng AAVE Token để được xem xét kỹ hơn về các khoản vay trước khi chúng được công khai.
 • Burn: AAVE Token sẽ được Burn dựa trên khoản phí thu được từ giao thức Aave.

Thông tin chi tiết về AAVE Token

 • Token name: AAVE TOKEN
 • Ticker: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
 • Cung lưu thông: 12.133.607
 • Tổng cung: 16.000.000 AAVE

AAVE Token được mua bán như thế nào?

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể giao dịch cũng như mua bán AAVE Token tại các sàn giao dịch đã niêm yết đồng tiền điện tử này như:

Trong đó, Balancer, Binance là hai sàn có khối lượng giao dịch AAVE Token khá cao so với các sàn còn lại.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Aave

Cách tạo Coinbase Wallet

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối Aave bằng ví Coinbase. Tuy nhiên, bạn có thể kết nối tương tự với những ví khác như: My Ether Wallet, Ledger,… để giao dịch.

Bước 1: Đăng ký tài khoản Coinbase

Bạn có thể đăng ký tài khoản Coinbase ngay trên trang web chính chủ và tải app Coinbase Wallet về thiết bị điện thoại để thực hiện các giao dịch sau đó.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web: Coinbase.com và chọn Get started để di chuyển đến trang đăng ký.

Bước 2: Sau đó, bạn điền đầy đủ các thông tin mà hệ thống yêu cầu gồm:

 • First name: Tên của bạn.
 • Last name: Họ của bạn.
 • Email: Địa chỉ Email đang hoạt động của bạn.
 • Password: Đặt mật khẩu cho tài khoản

Khi điền đầy đủ thông tin, bạn tích vào ô By continuing… => Chọn Create Account.

Tiếp theo, bạn xác nhận tài khoản bằng cách di chuyển vào hộp thư Email của bạn và nhấn Verify Email Address.

Cuối cùng, bạn quay trở lại trang đăng ký để điền Số điện thoại => Bấm Send Code.

Bạn điền mã xác thực được gửi về số điện thoại và chọn Submit là hoàn tất tài khoản ví Coinbase để nhận và gửi tiền Bitcoin, Altcoin.

Kết nối Aave với Coinbase Wallet

Bước 1: Tại trang chủ của Aave, bạn chọn vào khung Coinbase Wallet.

Bước 2: Lúc này, Aave hiện ra 1 ví dưới dạng mã QR Code. Bạn mở ứng dụng Coinbase Wallet và quét mã QR.

Bước 3: Sau khi quét xong, trên giao diện của Aave sẽ hiển thị như hình minh họa bên dưới, bạn chọn AAVE market.

Cách thực hiện vay trên Aave

Tại giao diện trang chủ của Aave sẽ hiển thị các Token mà bạn có thể thế chấp vay trên Aave. Sau đây hướng dẫn cách vay Token DAI trên Aave, còn các đồng Coin khác bạn có thể thực hiện tương tự.

Bước 1: Bạn cần nạp Token DAI vào Coinbase Wallet và chọn Deposit.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhập số DAI mà mình muốn gửi lên Aave để thế chấp. Lưu ý, bạn nên gửi ETH vào Coinbase Wallet để làm phí gas. Bạn có thể theo dõi thông tin tổng quan về DAI của mình ngay bên phải màn hình.

Bước 3: Sau khi điền đủ số DAI mà bạn muốn gửi, bạn chọn Continue => Chọn Submit và mở ứng dụng Coinbase Wallet để chấp nhận giao dịch.

Bước 4: Sau khi hoàn thành, bạn chọn Go to Dashbloard. Như vậy, hệ thống đã nạp số DAI mà bạn muốn lên Aave. Tiếp theo, bạn chọn góc trái màn hình để chuyển qua chế độ Borrowings và chọn Borrow now.

Bước 5: Lúc này, bạn chọn Token mà mình muốn thế chấp DAI để vay và chọn mục Borrow của Token đó. Bên dưới đây thực hiện với đồng BUSD.

Bên dưới có phần số Token tối đa bạn có thể vay, bạn điền số BUSD muốn vay => Chọn Continue.

Tiếp theo, bạn chọn mức lãi mình sẽ trả được hiển thị trên màn hình gồm:

 • Stable: lãi suất cố định.
 • Variable: lãi suất thay đổi, tùy chỉnh lúc cao lúc thấp.
 • Chọn Continue để tiếp tục.

Bước 6: Bạn chọn Submit và bật Coinbase Wallet lên để xác nhận giao dịch. Như vậy, bạn đã hòa thực hiện giao dịch cho vay thế chấp trên Aave rồi nhé.

Cách cho vay trên Aave

Bước 1: Đầu tiên, bạn nạp Token DAI vào Coinbase Wallet. Khi đảm bảo có dư, bạn chọn Deposit.

Bước 2: Bạn nhập số DAI mà mình muốn gửi lên sàn để cho vay và đừng quên gửi ETH để làm phí gas.

Bên phải màn hình sẽ hiển thị bảng thông tin tổng quan về DAI với các mục bạn có thể theo dõi như sau:

 • Available liquidity: mức thanh khoản khả dụng của DAI hiện tại.
 • Deposit APY: mức lãi suất 1 năm.
 • Maximum LTV: Mức tối đa mà bạn được phép cho vay.
 • Liquidity Threshold: Mức mà bạn sẽ bị thanh khoản neeus tài sản thế chấp bị giảm giá.
 • Liquidity penalty: 5% là mức bạn bị phạt nếu để bị thanh khoản.

Bước 3: Sau khi điền số DAI muốn gửi, bạn chọn Continue => Chọn Submit và bật ứng dụng Coinbase Wallet để chấp nhận giao dịch.

Bước 4: Bạn chọn Go to Dashboard là hoàn tất việc gửi số DAI mà bạn mong muốn lên Aave cũng như hoàn thành việc cho vay trên sàn Aave.

Trên đây là thông tin về “Aave (AAVE) là gì?” và cách thực hiện vay, cho vay hiệu quả trên sàn Aave mà Thiết Kế Web Số 1 đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng cũng như tự thực hiện giao dịch trên Aave dễ dàng và nhanh chóng.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Aave (AAVE)

Có nên tham gia vào nền tảng Aave không?

Không có câu trả lời nào chắc chắn về sự an toàn trên nền tảng Aave nói riêng và tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường nói chung. Tuy nhiên, Aave cũng có một số ưu điểm nổi bật, được xem là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất năm 2020, lợi nhuận khoản 4200% và đang được cải thiện, nâng cấp tốt hơn theo thị trường. Để an toàn, bạn nên cân nhắc trước những rủi ro và tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư.

Aave và Compound có gì khác nhau?

Aave và Compound đều là giao thức cho vay tiền điện tử, gộp tài sản của người cho vay vào Lending Pool, từ đó cung cấp cho người đi vay. Tuy nhiên, 2 giao thức này có một số điểm khác nhau nổi bật như:

 • Aave cung cấp rất nhiều tính năng phức tạp còn Compound lại khá đơn giản.
 • Lãi suất trên Aave ổn định còn Compound lại rất biến động.
 • Aave cho phép người tham gia chuyển đổi lãi suất ổn định và lãi suất thay đổi cò Compound thì không.
 • Aave có sản phẩm và tính năng Flash Loans mà Compound thì không.
 • Tài sản cho vay và đi vay của Compound hạn chế hơn Aave.

Những loại tài sản nào được hỗ trợ trên Aave?

Aave hỗ trợ gần 20 loại Cryptocurrency được xây dựng trên nền tảng Blockchain Ethereum. Có thể kể đến như: BAT, DAI, ETH, KNC, LEND, LINK, MANA, MKR, REP, SNX, TUSD, USDC, USDT,…

Có thể lưu trữ Aave Token ở đâu?

Hiện nay, Aave Token có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ như: MetaMask, My Ether Wallet, Trust Wallet, Atomic Wallet,…