3 cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa online cực đơn giản

Sau khi đi làm thẻ CCCD, bạn rất mong nhận được CCCD mới với nhiều điều đặc biệt so với CMND trước đây đúng không nào? Vậy, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa qua: website, Zalo và Facebook nhé!

Tìm hiểu về thời gian trả CCCD

Làm thẻ CCCD mất bao lâu?

Theo quy định căn cứ Điều 11 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, thời gian cấp Căn cước công dân được quy định như sau:

Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận:

 • Chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

 • Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên:
 • Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 03 ngày làm việc.
 • Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận:
 • Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 04 ngày làm việc.
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục.

Như vậy, thời hạn tối đa để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 09 ngày làm việc.

Nhưng trong thực tế, có rất nhiều trường hợp người dân phản ánh thời gian trả CCCD lên đến 90 ngày vẫn chưa nhận được thẻ.

Vì sao thời gian trả CCCD khác nhau?

Theo Điều 7 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, quy trình tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

Sau khi Trưởng công an cấp huyện duyệt danh sách hồ sơ đủ điều kiện cấp Căn cước công dân, Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chuyển dữ liệu điện tử cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ đây chúng ta cũng có thể thấy rằng Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư là đơn vị duy nhất tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân trên cả nước. Đồng nghĩa với việc bộ phận này phải xử lý hồ sơ cho hàng triệu người cùng lúc và xử lý cho toàn bộ hơn 100 triệu dân trên toàn quốc.

Trong quá trình thực hiện sẽ có cả những khâu kiểm tra hồ sơ và họ sẽ cần phải xử lý cả những thông tin sai, thiếu hoặc trùng lặp, bị lỗi và sửa chữa những điều này. Vì thế, nếu bạn và một người khác làm thẻ cùng một ngày nhưng có thể thời gian nhận thẻ của 2 người lại cách nhau rất ra là một điều bình thường nhé!

Sau khi có CCCD có còn được giữ CMND hay CCCD mã vạch hay không?

Trước đó, các cán bộ sẽ cắt góc và trả lại CMND cũ, CCCD mã vạch cho người dân. Nhưng theo Thông tư số 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết Luật Căn cước công dân và Nghị định 137/2015 do Bộ Công an ban hành:

Kể từ ngày 01/07/2021, mọi CMND cũ, CCCD mã vạch sẽ được thu hồi khi công dân làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

Và các cơ quan, tổ chức cá nhân kiểm tra thông tin về số CCCD hay CMND của công dân sẽ sử dụng mã QR code trên thẻ và không yêu cầu phải cung cấp giấy xác nhận số CMND hay CCCD.

3 cách kiểm tra CCCD đã xong hay chưa online

Tra cứu bằng Cổng dịch vụ công

Phương pháp đơn giản và có tỷ lệ kiểm tra thành công nhanh nhất là tra cứu bằng Cổng dịch vụ công quốc gia, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: bạn truy cập vào website của Cổng dịch vụ công quốc gia tại đây.

Bước 2: bạn tiếp tục nhấn vào Thông tin dịch vụ trên menu và chọn vào mục Tra cứu hồ sơ hoặc nhấn vào đây.

Bước 3: lúc này, các bạn chỉ cần tìm lại giấy hẹn trả CCCD của mình. Trên giấy, bạn sẽ thấy một dãy mã vạch trong đó có một dãy số. Bạn nhập dãy số này vào trong Mã hồ sơ, bạn nhập thêm mã bảo mật hiển thị dãy chữ, số cạnh bên và cuối cùng là nhấn Tra cứu để xem nhé!

Kiểm tra bằng Zalo

Phương án này sẽ có mức độ thành công không thực sự quá cao vì không phải cơ quan công an cấp huyện nào cũng có đăng ký một tài khoản Zalo OA. Vì thế, bạn vẫn có thể thử kiểm tra xem công an huyện của mình có một Zalo OA không nhé! Cách thực hiện như sau:

Bước 1: bạn truy cập vào Zalo và bạn tìm kiếm thông tin Công an huyện (bạn sống) để thử kiểm tra xem họ có tạo hay không.

Bước 2: nếu đủ may mắn, bạn sẽ thấy OA của Công an huyện (nơi bạn sống) hiện ra. Lúc này, bạn nhấn vào Quan tâm.

Bước 3: trong mục nhắn tin với Công an huyện (nơi bạn sống nếu có) sẽ thấy mục Tra cứu CCCD.

Bước 4: lúc này, bạn nhập vào những thông tin của form yêu cầu để có thể tra cứu xem thẻ CCCD của bạn đã thực hiện đến đâu và nhấn Tra cứu.

Nếu có, hệ thống sẽ hiển thị thông báo đã có kèm theo những thông tin khác để bạn biết. Trong trường hợp còn lại, hệ thống sẽ để một thông báo không tìm thấy thông tin trên hệ thống.

Kiểm tra bằng Fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Trong trường hợp bạn ngại không muốn ra công an huyện để kiểm tra, bạn cũng có thể nhắn tin trực tiếp vào Fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư để được hỗ trợ đấy!

Bạn chỉ cần nhắn tin vào Fanpage cùng đầy đủ thông tin như sau để được hỗ trợ kiểm tra hoặc phản ánh tình trạng gửi CCCD chậm trễ:

 1. Họ và tên của bạn:
 2. Ngày tháng năm sinh:
 3. Số CMND/CCCD:
 4. Nơi thường trú (xã/huyện/tỉnh):
 5. Ngày làm CCCD:
 6. Số điện thoại:

Tại đây, Fanpage sẽ trả lời thông tin nhanh nhất cho bạn khi họ có thể. Và bạn có thể yên tâm rằng chắc chắn họ sẽ trả lời vì bạn thấy ô bình luận Thiết Kế Web Số 1Group đóng khung số 2 chứ?

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách kiểm tra CCCD đã làm xong hay chưa bằng 3 cách thông dụng nhất rồi đấy! Ngoài ra, những thông tin về vì sao thời gian trả CCCD lại chậm, bạn có được giữ CCCD cũ hay CMND cũ có còn cần thiết hay không rồi đấy! Thiết Kế Web Số 1Group mong rằng bạn sẽ sớm lấy được CCCD của mình nhé!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: thuvienphapluat, luatvietnam,…

FAQs về cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa

Làm sao để phản ánh về tình trạng CCCD làm quá chậm?

Trong thời gian dài mà bạn vẫn chưa nhận được CCCD hay bạn đã liên tục hỏi công an địa phương về CCCD của mình như chưa được giải đáp, bạn có thể liên hệ với:

 • Fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư
 • Gửi email phản ánh về: dancuquocgia@mps.gov.vn
 • Gọi đến số tổng đài: 1900 0368

Nên viết gì trong email gửi đến dancuquocgia@mps.gov.vn?

Trong thư, bạn nên viết rõ nội dung về việc chậm trả CCCD, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ đưa ra ví dụ nội dung ở bên dưới và bạn có thể điều chỉnh hoặc tham khảo nhé!

Tiêu đề: Chậm trả căn cước công dân gắn chip.

Nội dung:

(Chúng ta sẽ lấy nội dung từ yêu cầu của Fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư như sau)

Tên của tôi là

Ngày tháng năm sinh:

Số CMND/CCCD:

Nơi thường trú (xã/huyện/tỉnh):

Ngày làm CCCD:

Số điện thoại:

Tôi đã làm thủ tục cấp CCCD gắng chip từ ngày … Nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được thẻ.

Tôi muốn biết CCCD của mình đã làm hay chưa.

Cảm ơn.

Bạn nhấn Gửi nữa là ổn nhé! Chúng ta sẽ chờ phản hồi từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội về email hoặc điện thoại.

Vì sao đường dây 1900.0368 lại không thể gọi được?

Hiện tại, đường dây này đang được thử nghiệm. Do đó, việc muốn gặp được tổng đài viên hỗ trợ sẽ có phần khó khăn. Bạn nên thử nhiều lần để kết nối được với họ nhé!

Vì sao Zalo OA của công an huyện nơi tôi sống không thể tra cứu CCCD?

Không phải bất kỳ đơn vị công an huyện nào cũng đăng ký Zalo và nếu họ có cũng chưa chắc có chức năng kiểm tra CCCD. Vì thế, bạn cũng nên thử những cách khác nhé!