10 triết lý kinh doanh bất hủ được đúc kết từ thực tế

Người thông minh là người rút kinh nghiệm từ bài học của bản thân. Người xuất chúng là người biết rút kinh nghiệm từ bài học của kẻ khác. Trong kinh doanh, đã có rất nhiều bài học của cha ông để lại qua các trường hợp thực tế. Chúng được đúc kết thành các triết lý kinh doanh sâu sắc mà thế hệ con cháu sau này có thể áp dụng trên thương trường.

Triết lý kinh doanh là gì?

Triết lý kinh doanh là hệ thống các tư tưởng, quan điểm của các doanh nhân, nhà sáng lập, nhà kinh tế học,…được đúc kết từ các phi vụ thực tế. Đó có thể là các thành công chói lọi hoặc các thất bại nặng nề trong kinh doanh. Các triết lý này dùng để thay đổi tư duy và hành động của con người, giúp họ nhận ra được các bài học có giá trị thiết thực và ý nghĩa trong làm ăn buôn bán.

Triết lý kinh doanh có ý nghĩa rất lớn trong doanh nghiệp. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng và phát triển công ty như:

  • Là công cụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
  • Là giá trị cốt lõi hình thành nên bản sắc văn hóa của công ty.
  • Là cơ sở để đánh giá, giám sát và quản lý kế hoạch, chiến lược của công ty.

Nếu bạn có thể áp dụng hiệu quả được các triết lý kinh doanh, hiệu quả kinh doanh sẽ bước lên một tầm cao mới.

10 triết lý kinh doanh bất hủ được áp dụng vào thực tế

Hiện tượng ngồi máy bay

Trên máy bay, luôn có ba loại vé đại diện cho ba kiểu người trong xã hội. Nếu bạn đến khoang hạng nhất, bạn sẽ thấy hành khách đang đọc sách. Khoang thương gia sẽ là các doanh nhân đọc tạp chí hoặc đang cặm cụi làm việc. Riêng khoang phổ thông sẽ là các tiểu thương đang lướt web, trò chuyện hoặc chơi game giải trí.

Điều này cũng xảy ra tương tự tại các phòng chờ ở các bến cảng, nhà ga hay sân bay. Nếu ở phòng chờ vip, hành khách sẽ thường là những người đang mải mê đọc sách. Còn phòng chờ phổ thông, hành sách sẽ có thói quen dùng điện thoại để tiêu khiển. Điều này không luôn luôn đúng trong tất cả các trường hợp nhưng phần lớn được xem là như thế.

Vậy, vị trí quyết định hành động? Hay hành động quyết định vị trí?

Kỷ luật cao nhất của người trưởng thành là: ban ngày cố gắng kiếm nhiều tiền, ban đêm cố gắng đọc được nhiều sách.

Hai loại của thành công

Thành công chỉ có hai loại: một là làm việc thành công, hai là làm người thành công. Nếu như làm người không thành công, thành công có được chỉ là tạm thời. Còn nếu bạn đã là người thành công, việc không thành công chỉ là nhất thời. Muốn làm được việc, trước tiên phải học làm người.

Thành công là xích ma của ba số hạng: thành tài – thành danh – thành nhân, trong đó thành nhân là cấp độ cao nhất của con người để có được thành công. Và thành công chưa bao giờ đến dễ dàng. Đằng sau của một thành công là rất nhiều năm thất bại.

Câu chuyện về sự thất bại sáu lần liên tiếp để cho ra đời cái tên 7up ở lần thành công thứ bảy đã là bài học về sự kiên trì cho mục tiêu để chạm tới đích đến của mình. Hay việc Harry Potter đã bị nhà xuất bản từ chối mười hai lần nhưng vẫn không bỏ cuộc để còn cái tên J.K.Rowling đã đi vào huyền thoại với đứa con cưng của mình. Thất bại chỉ là nhất thời, bỏ cuộc mới là dừng lại vĩnh viễn.

Churchill có nói: không có bí quyết của sự thành công, nếu có, đó chỉ có thể là hai thứ: một là kiên trì đến cùng, không từ bỏ; hai là nếu bạn muốn từ bỏ hãy nghĩ lại lý do vì sao mình bắt đầu, đồng thời xem xét lại điều một.

Hiệu ứng của thương hiệu

Giá gốc của các thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới như Gucci, Hermes, Louis Vuitton, Chanel,…chỉ có vài chục đô nhưng lại được bán ra với giá vài ngàn cho đến vài chục ngàn trên một sản phẩm. Hầu như ai cũng biết sự thật này nhưng vẫn chấp nhận chịu chơi. Có phải chăng là vì chất lượng đặc biệt của món đồ hay đơn giản vì hai chữ “thương hiệu”?

Thương hiệu là gì? Thêm một con số không vào giá gốc được gọi là thương hiệu. Thêm hai con số không vào giá gốc được gọi là hàng cao cấp xa xỉ của giới thượng lưu. Thêm bất kỳ con số không vào giá gốc vẫn được thì gọi là di sản.

Vì thế, muốn nâng tầm giá trị của bản thân, hãy xây dựng cho mình một thương hiệu nổi tiếng. Điều này cũng tương tự giống như một ly nước ép. Nếu được bán ngoài lề đường, giá của ly nước ép sẽ là vài chục nghìn. Cũng là ly nước ép đó nhưng nếu được bán ở nhà hàng năm sao hay trên tầng thượng của một cao ốc, giá của ly nước ép lên được tăng lên hàng chục lần.

Vị trí, thương hiệu đôi khi sẽ quyết định giá trị của bạn. Hãy biết tận dụng tố chất của bản thân đúng người, đúng vị trí.

Trung thực là món quà đắt giá, không mong đợi ở người rẻ tiền

Tuân Tử có nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Lời thật thì luôn mất lòng và thật lòng thì dễ mất tình cảm. Tuy nhiên, những sự thật phũ phàng đó sẽ giúp bạn ngày một trưởng thành và khôn lớn. Còn những ai đang dung túng và o bế cho lỗi lầm của bạn thì cốt ý họ chỉ muốn bạn sai lại rồi càng sai.

Thế nên, khi nhận được lời khen, bạn khoan hãy vui mừng vì món quà quý giá nhất vẫn là tấm lòng trung thực của những người tử tế đối đãi một lòng với nhau.

Đừng dừng lại khi mệt mỏi, chỉ dừng lại khi đã xong

Lúc bạn cảm thấy khó khăn nhất là lúc bạn vẫn đang phát triển. Còn lúc bạn thấy dễ dàng nhất là lúc bạn đang đứng yên. An toàn là cái chết biết trước trong kinh doanh, vì như thế bạn sẽ không bao giờ có được những bước tiến mới, nhưng đột phá vượt bậc của bản thân.

Việc khó khăn và mệt mỏi là điều không tránh khỏi, thất bại là lẽ thường tình trên thương trường. Không sợ đi chậm, chỉ sợ đứng yên. Vì thế, hãy vững tin và tiến bước, chỉ cần bạn không quay đầu lại, thành công vẫn luôn nằm phía trước.

Làm việc trong im lặng và giữ thành công cho riêng mình

Bạn nên nhớ, tiền xu thì lúc nào cũng phát ra tiếng, còn tiền giấy thì luôn luôn lặng im. Khi làm việc cũng vậy. Nói nhiều chỉ làm cho bản thân bạn trở thành một người khoe khoang, đắc ý. Im lặng là biểu hiện của sự thông thái và bản lĩnh vì chúng ta chỉ mất ba năm học học nói, cả đời học im. Trong rất nhiều trường hợp, im lặng là vàng và trong công việc cũng vậy.

Điều khó mở nhất là một tâm trí khép kín

Sam Walton, CEO của Wal-Mart có nói: “Đồng vốn không khan hiếm, tầm nhìn mới khan hiếm”. Muốn thay đổi được sự việc, thay vì thay đổi hoàn cảnh hay bản chất, hãy tập trung vào thay đổi tư duy, thái độ và tầm nhìn.

Khác biệt của người thành công ngoài việc có gan làm giàu, đó còn là một đầu óc biết nhìn xa trông rộng. Có tầm nhìn đi trước thời đại sẽ biến bạn từ một người đi theo xu thế, trở thành đi đầu xu thế và thậm chí còn là người tạo ra thời thế cho riêng mình.

Thời thế – thế thời

Thời thế tạo anh hùng hay anh hùng tạo nên thời thế? Ông bà ta cũng có câu “kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”. Trong kinh doanh, bạn phải biết đâu là thời điểm quý giá và đúng đắn nhất để thực hiện một kế hoạch, một chiến lược hay một sự thay đổi lớn để tạo ra khác biệt.

Kevin Plank – CEO của Under Armour có nói: Công ty nào mà bây giờ lo lắng nguy cơ và luôn bao biện bằng việc “Chúng tôi nghĩ giờ chưa phải lúc thích hợp”. Thế thì chẳng bao giờ có cái gọi là “thời điểm phù hợp đâu”.

Vì vậy, đúng người đúng thời điểm là câu trả lời hữu hiệu cho những bài toán kinh doanh.

Chúng ta cố gắng không phải để thay đổi thế giới, mà để thế giới không thay đổi được chúng ta

Thay vì kêu ca về những thứ tệ hại, chúng ta có thể giành thời gian để tìm ra giải pháp. Cốt lõi là nội tại của chính bản thân mà Elon Musk là một ví dụ điển hình. Khi quên mang theo tiền mặt, ông đã phát minh ra hệ thống thanh toán ví tiền điện tử Paypal. Bạn gái vì không muốn ngửi khói bụi xe xăng, ông đã phát minh ra hệ thống xe điện Tesla. Khi bị mọi người đuổi “về hành tinh của mày đi” thì ông đã sáng tạo ra SpaceX. Không chịu được sự chờ đợi lâu của xe bus, ông sáng chế ra hầm cao tốc Hyperloop.

Ông không kêu ca về thế giới mà đã tự tay thay đổi cả thế giới này. Nếu có thể, bạn hãy làm điên đảo cả thế giới như Elon Musk.

Đừng ngồi yên chờ cơ hội đến, hãy biết nắm bắt cơ hội

Cơ hội không phải là ai đó có thể cho bạn, mà là chính do bạn đã tạo ra nó. Và cơ hội đôi khi chỉ đến một lần trong đời.

Ước mơ sẽ chỉ là mãi là mơ ước nếu như bạn không làm gì cả, chỉ khi hành động có mục tiêu bạn mới có thể biến ước mơ trở thành sự thật. Cũng giống như khi đi ngủ, bạn sẽ có thể gặp được giấc mơ, còn khi thức dậy và hành động, bạn sẽ biến ước mơ thành hiện thực.

Trong một lần phỏng vấn Bill Gates, phóng viên đã hỏi “Thưa ông, bí quyết thành công của ông là gì?”. Bill Gates đã đưa một tấm séc cho người đó và bảo họ điền con số mà họ muốn. Phóng viên từ chối và bảo rằng đó không phải là ý của anh ta.

Sau đó, Bill Gates đã xé tấm séc và nói: “Bí quyết thành công của tôi là tôi không bỏ qua cơ hội như cô vừa nãy đã bỏ qua. Lẽ ra cô đã có thể thành phát thanh viên giàu nhất thế giới rồi đó.”

Vì thế, hãy luôn chủ động và biết nắm bắt cơ hội, đừng bao giờ bị động ngồi “‘há miệng chờ sung”, cơ hội sẽ không đến với những ai không có nỗ lực và không biết tận dụng thời cơ.

Trên đây là mười triết lý kinh doanh sâu sắc từ các bài học thực tế. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho riêng mình để trở thành một doanh nhân thành công được nhiều người ngưỡng mộ.

Những câu hỏi thường gặp

Câu nói nào truyền cảm hứng trong kinh doanh có thể áp dụng để quản lý cấp dưới của mình?

Eleanor Roosevelt, nhà ngoại giao, nhà hoạt động và cựu đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ có câu “Để quản lý bản thân, hãy dùng cái đầu; để quản lý những người khác, hãy sử dụng trái tim.”

Câu nói nào khuyến khích doanh nghiệp dám dấn thân tạo nên sự khác biệt?

Henry Ford, Nhà sáng lập Công ty Ford Motor đã có nói: “Nếu bạn chỉ luôn làm những gì bạn đã làm, bạn cũng sẽ chỉ luôn nhận được thứ bạn đã có.”

Câu nói nào truyền động lực tích cực trong kinh doanh?

Maya Angelou, một nhà thơ và diễn viên nổi tiếng ở Mỹ đã nói: “Nếu bạn không thích điều gì, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi thái độ của bạn.”

Câu nói nào tiếp thêm tinh thần học hỏi cho các nhà khởi nghiệp?

Indra Nooyi, cựu CEO của PepsiCo có nói: “Hãy trọn đời là một sinh viên. Đừng đánh mất sự tò mò đó” hay “Trong thế giới kinh doanh, gương chiếu hậu luôn rõ ràng hơn kính chắn gió” của Warren Buffett, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway.