0x Protocol là gì? Tìm hiểu chi tiết về giao thức 0x

0x Protocol là một giao thức mở giúp trao đổi tài sản kỹ thuật số phi tập trung trên blockchain Ethereum. Đồng 0x coin đã xuất hiện phổ biến trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử.

Khái quát về 0x Protocol

0x Protocol là gì?

0x Protocol (tạm dịch: giao thức 0x) là giao thức có mã nguồn mở. Giao thức này cho phép người dùng giao dịch tiền kỹ thuật số (ngang hàng với token) phi tập trung trên blockchain Ethereum. Những dự án được phát triển bởi 0x có thể kể đến như: Radar, ParaDex và DeversiFy.

Các nhà phát triển có thể ứng dụng 0x để xây dựng nền tảng giao dịch và các ứng dụng phi tập trung (dApps). Đối với người dùng, 0x được xem như sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dùng để giao dịch các đồng token chuẩn ERC.

Về cơ bản, giao thức được hiểu là tập hợp các quy tắc chuẩn mực. Các giao thức này được sử dụng bởi những bên giao dịch khác nhau hoặc một hệ thống. Việc này giúp cho quá trình giao tiếp trở nên thông suốt.

0x là một dự án được sáng lập bởi kỹ sư cơ khí Amir Bandeali và doanh nhân Will Warren. Tổng số thành viên sáng lập bao gồm 6 kỹ sư cùng một số chuyên gia khác. Ngoài ra, 0x còn được tài trợ bởi Fintech Blockchain Group, Pantera, Polychain Capital, Jen Advisors và Blockchain Capital.

Với đội ngũ chuyên nghiệp, có năng lực và sự hỗ trợ bởi nhiều tổ chức nổi tiếng. 0x đã khẳng định với người dùng về tiềm năng và tính hiệu quả của mình.

Đặc điểm nổi bật của 0x Protocol

dApps

Đây là các ứng dụng phi tập trung, hoạt động trên nền tảng Ethereum. Một vài dApps cần sử dụng nhiều token mới có thể hoạt động.

Chẳng hạn như: Người ta sẽ cần nhiều token cho việc lưu trữ, tính toán, nhận dạng để Facebook chạy được như dApps.

Networked liquidity (thanh khoản nối mạng)

Những nhà phát triển dApps sử dụng 0x có thể chia sẻ thanh khoản trên toàn mạng lưới. Điều này được thực hiện do họ dùng cùng cơ sở hạ tầng thay vì cơ sở hạ tầng riêng. Ngoài ra, những nhà phát triển còn được khuyến khích chia sẻ thanh khoản bằng việc chia sẻ phí.

Building block for the ecosystem (xây dựng khối cho hệ sinh thái)

Giao thức 0x có vai trò xây dựng khối cho toàn bộ hệ sinh thái. Từ đó, các nhà phát triển dễ dàng thiết lập các dApps phức tạp hơn dựa trên đó.

Flexible order types (đặt hàng linh hoạt)

Protocol cho phép những nhà phát triển thiết lập các công cụ tùy biến cao với nhiều loại order khác nhau.

Support for all Ethereum Standards

Giao thức 0x có khả năng hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn token trên tiêu chuẩn Ethereum.

Thông tin cơ bản về đồng 0x (ZRX)

 • Ticker: ZRX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token type: Utility
 • Total Supply: 1.000.000.000 ZRX
 • Circulating Supply: 697.819/0015 ZRX

Giao thức hoạt động của 0x coin

Cách sử dụng 0x coin

Người dùng có thể chọn 1 trong 2 cách sau để sử dụng đồng 0x:

 • Tạo ra vòng phản hồi bằng việc phối hợp và thúc đẩy mạng lưới xung quanh tính thanh khoản. Tại đây, những người sử dụng giao thức sớm sẽ được hưởng lợi từ việc áp dụng công nghệ rộng rãi.
 • Quản lý phân quyền cơ chế cập nhật của 0x Protocol.

Cách hoạt động của đồng 0x

Các vấn đề 0x đã gặp phải

Hiện tại, những sàn giao dịch tập trung (CEX – Centralized Exchange) như: Binance, Huobi, Kraken,… phát triển mạnh mẽ với quy mô lớn. Những sàn CEX được hỗ trợ và vận hành bởi các tổ chức lớn. Vì vậy, chúng hoạt động rất ổn định.

Tuy nhiên, các sàn này vẫn bộc lộ một số nhược điểm như: phí giao dịch cao, khó kết nối, dễ bị hacker tấn công. Đặc biệt, những nhược điểm này còn đe dọa tính phi tập trung mà thị trường điện tử muốn hướng đến. Thế nên, các sàn phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) ra đời.

Sàn giao dịch mới mẻ như DEX thường gặp khó khăn về mặt kỹ thuật. Điều này đòi hỏi sự có mặt của giao thức 0x. 0x Protocol giúp việc giao dịch diễn ra ngay trên blockchain. Giao thức này giúp bạn đặt và hủy lệnh mà không hề tốn phí gas như một số sàn DEX khác. Ngoài ra, 0x còn hỗ trợ các dApps tương tác với nhau và thúc đẩy tính thanh khoản của các trang mạng.

Dù vậy 0x cũng vấp phải một số vấn đề như:

 • Phí Gas tăng nhanh khi thực hiện các lệnh trên sàn giao dịch.
 • Duy trì thanh khoản trên sàn giao dịch gặp nhiều khó khăn.
 • Những thay đổi bất ngờ sẽ khiến kết quả không như mong đợi.

Để giải quyết các tình trạng này, 0x đã đưa ra các biện pháp khắc phục như:

 • Áp dụng chức năng off-chain để giảm chi phí Gas.
 • Hỗ trợ API tiêu chuẩn giúp tổng hợp tính thanh khoản của các pool trên sàn giao dịch khác nhau.
 • Thiết lập hệ thống module giúp nâng cấp những thành phần riêng lẻ. Việc này đảm bảo không gây gián đoạn thị trường hiện tại hay ảnh hưởng đến những thành phần khác.
 • Trao đổi Token dựa trên tiêu chuẩn Token ERC20 không dựa trên sự trợ giúp trao đổi tập trung. Người dùng có thể sử dụng nhiều kênh truyền thôn hoặc thực hiện giao dịch trực tiếp trên blockchain để tạo ký hiệu mật khẩu và chia sẻ đơn đặt hàng. Những giao dịch tự do được triển khai trên các trang mạng: Kovan do Digix, Etherscan, Parity, Maker, MelonPort cùng một số công ty triển khai.

0x (ZRX coin) được dùng để làm gì?

Bạn có thể sử dụng 0x để:

 • Làm chi phí thanh toán cho các giao dịch trong 0x Protocol.
 • Quản trị phi tập trung (Decentralized governance).
 • Vote cho các dự án muốn chuyển sang 0x Protocol.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về 0x Protocol. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ Thiết Kế Web Số 1 để được giải đáp nhanh chóng.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Câu hỏi thường gặp về 0x Protocol

Có nên đầu tư vào 0x coin không?

0x sở hữu những ưu điểm vượt trội và tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, khối lượng giao dịch trên DEX liên tục tăng trong nhiều năm. Vì vậy, việc đầu tư vào 0x coin sẽ mang đến những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, Thiết Kế Web Số 1 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Thế nên, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Tôi giao dịch 0x coin ở đâu?

Thời đại công nghệ bùng nổ thúc đẩy việc đầu tư tiền điện tử trở nên phổ biến. Đây được xem là một phương thức kiếm tiền thông qua Internet được ưa chuộng nhất. Vì vậy, việc giao dịch ZRX cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Có 2 cách giao dịch 0x phổ biến nhất

 • Mua bán ZRX token bằng VNĐ

Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử bằng VNĐ bạn có thể tham khảo top 10 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Việt Nam tại đây

 • Mua bán ZRX token trên quốc tế

Khi giao dịch trên sàn quốc tế, bạn sẽ được hỗ trợ nhiều loại coins. Ngoài ra, sàn quốc tế cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures. Tuy giao dịch token ở sàn quốc tế có ưu thế về volume, tính thanh khoản cao nhưng bạn không thể giao dịch bằng VNĐ. Hầu hết các sàn này đều giao dịch ZRX token đều sử dụng USDT hoặc BTC.

Tôi muốn tạo ví lưu trữ 0x ở đâu?

Dựa vào nhu cầu sử dụng 0x coin, bạn có thể lựa chọn loại ví phù hợp cho mình. Có 3 loại ví phổ biến được sử dụng rộng rãi như:

 • Ví lạnh: Phù hợp với nhà đầu tư muốn lưu trữ ZRX lâu dài và giao dịch ít. Điểm cộng cho loại ví này là an toàn và hiệu quả cho việc lưu trữ. Bạn có thể tham khảo một số ví lạnh như: Ledger Nano S, Ledger Nano X.
 • Ví phần mềm: Lựa chọn tốt nhất khi sử dụng ví này là Trust Wallet. Giao diện của loại ví này vô cùng thân thiện và dễ sử dụng.
 • Ví sàn: Loại ví này phù hợp với những người sử dụng giao dịch thường xuyên.

Phí giao dịch 0x được tính như thế nào?

0x coin phát triển trên nền tảng ERC-20 của Ethereum. Khi thực hiện giao dịch, người dùng cần chi một khoản phí của sàn giao dịch và phí chuyển trong blockchain.

Bạn có thể tham khảo chi phí rút/nạp tiền của sàn BitMax:

 • Phí Deposit: Free
 • Phí Withdrawal: 3.1 ZRX
 • Taker fee: 0,1%
 • Maker fee: 0,1%

Lưu ý: Mỗi sàn giao dịch khác nhau sẽ có chi phí rút/nạp khác nhau. Ngoài ra khi giao dịch giữa các ví, bạn cần trả thêm phí giao dịch của Ethereum.